Hàng chục nghìn người Vụ iFan lừa 15.000 tỷ rất khó lấy lại tiền vì không hợp đồng, không căn cứ pháp lý!

Hàng ngàn người dân đầu tư tiền vào dự án iFan rất khó để có cơ hội lấy lại số tiền đã đầu tư. Bởi trong việc này, người dân và người trong dự án chỉ giao dịch qua mạng, không có căn cứ pháp lý nào để chứng minh giao dịch trên.

Hàng ngàn người dân đầu tư tiền vào dự án iFan rất khó để có cơ hội lấy lại số tiền đã đầu tư. Bởi trong việc này, người dân và người trong dự án chỉ giao dịch qua mạng, không có căn cứ pháp lý nào để chứng minh giao dịch trên.

Hàng chục nghìn người Vụ iFan lừa 15.000 tỷ rất khó lấy lại tiền vì không hợp đồng, không căn cứ pháp lý! 1

Vụ việc dự án iFan bị dân tố lừa đảo 15.000 tỷ đồng đang gây rúng động dư luận. Dự án iFan đã sử dụng một loại tiền ảo, biến tướng với việc bán hàng đa cấp để lừa đảo, qua đó có thể đã chiếm dụng số tiền lớn từ các nhà đầu tư.

Ngày 8/4, hàng chục người đã tập trung tại Toà nhà Vietcomreal 68 Nguyễn Huệ, quận 1 TP.HCM, để hô hào phản đối Công ty Modern Tech, đơn vị đứng ra ký kết với iFan tại Việt Nam lừa đảo hơn 15.000 tỷ đồng.

Rất nhiều người tham dự mang theo biểu ngữ tố cáo các nhân vật bị cho là lừa đảo, đồng thời kêu cứu các cơ quan chức năng mong muốn nhận lại số tiền đã đầu tư vào iFan.

Hàng chục nghìn người Vụ iFan lừa 15.000 tỷ rất khó lấy lại tiền vì không hợp đồng, không căn cứ pháp lý! 2

Rất nhiều người dân đang mong muốn nhận lại số tiền đã đầu tư vào iFan. Ảnh: FB

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV Thời đại, Tiến sỹ Lê Đăng Doanh – nguyên Viện trưởng viện quản lý kinh tế Trung ương cho rằng, việc cần làm nhất hiện nay là những người đã đầu tư tiền vào dự án này cần nhanh chóng trình báo cơ quan công an và an ninh để họ khẩn trương vào cuộc xử lý.

Phân tích thêm về vụ việc này, ông Doanh cho biết, đây là vụ việc khó khăn để lấy lại tiền, bởi việc người dân đầu tư vào dự án này không có một căn cứ gì, không có hợp đồng, lời hứa không có tính ràng buộc tất cả chỉ trao đổi qua mạng.

"Bây giờ giải pháp tốt nhất là trình báo công an, tìm cách truy tìm ra thủ phạm, những người đã nhận tiền mình.

Một lưu ý rằng, cái tiền ảo này là tiền kỹ thuật số, cho đến nay chưa có khung pháp lý để kiểm soát, giám sát kể cả trên thế giới. Chính vì vậy nó biến động rất thất thường", ông Doanh chia sẻ.

Tiến Sỹ Lê Đăng Doanh cho rằng, việc người dân bị các đối tượng lừa đảo theo hình thức đa cấp và tiền ảo đã xảy ra rất nhiều, không phải hình thức mới. 

Tuy nhiên rất nhiều người dân vẫn trở thành nạn nhân là bởi các đối tượng lừa đảo đã đánh vào lòng tham của mỗi người.

Hàng chục nghìn người Vụ iFan lừa 15.000 tỷ rất khó lấy lại tiền vì không hợp đồng, không căn cứ pháp lý! 3

Lê Ngọc Tuấn, người kêu gọi nhiều nhà đầu tư tham gia dự án iFan, bị nhiều người lên tiếng tố cáo lừa đảo. Ảnh: FB

Trong khi đó, luật sư Nguyễn Anh Thơm (đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho rằng, trong trường hợp này nếu đúng người dân bị lừa đảo thì những người trong dự án iFan sẽ bị khép vào tội "Sử dụng mạng internet để lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Khi đó những người này sẽ bị truy tố và xử lý hình sự theo quy định pháp luật.

Theo ông Thơm, việc đầu tiên cần làm là người dân thu thập những giao dịch, bằng chứng chứng minh dự án iFan lừa đảo chiếm đoạt tiền của mình rồi sau đó trình báo cơ quan công an, an ninh mạng để đơn vị này vào cuộc.

"Người dân phải thu thập được những lần giao dịch qua mạng với ai, số tiền bao nhiêu để tố cáo công an, an ninh mạng. Nhưng xét lại thì việc đòi lại tiền cũng rất khó, bởi lượng người tham gia dự án này quá lớn, không biết đầu tư cho ai, không biết mặt người mà mình đầu tư và khả năng những người nhận tiền đã tẩu tán tài sản", ông Thơm chia sẻ.

Sáng 10/4, trao đổi trên Tri thức trực tuyến, bà Lại Việt Anh, Phó cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương), cho rằng người dùng cần rất cẩn trọng với các giao dịch liên quan đến tiền ảo, đặc biệt là kiểu giao dịch dạng đầu tư giống như với iFan.

"Tiền ảo chưa phải là một tài sản được pháp luật thừa nhận tại Việt Nam. Do đó, mọi giao dịch tiền ảo, kể cả giao dịch không phạm pháp cũng không được pháp luật bảo vệ.

Người tiêu dùng không nên tham gia vào các giao dịch liên quan đến tiền ảo bởi nó tiềm ẩn rủi ro rất lớn.

Khi phát sinh tranh chấp, những vấn đề liên quan đến tiền ảo sẽ rất khó khăn để phân tách trách nhiệm và bảo đảm quyền lợi của người sở hữu", bà Lại Việt Anh khuyến cáo.

Phó cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cũng cho biết, hiện tại Bộ Tư pháp đang chủ trì đề án nghiên cứu về tiền ảo. Sau khi nghiên cứu mới đưa ra được định danh rõ ràng, qua đó mới có thể đề xuất về khung pháp lý cụ thể.

Đức Hoà (tổng hợp)

 

 
Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục