Hàng loạt dự BĐS nằm “bất động” của nữ ĐBQH vừa bị bắt

Tập đoàn Housing Group của nữ đại gia, ĐBQH Châu Thị Thu Nga được biết đến với nhiều dự án bất động sản lớn, nhưng những dự án này đến nay vẫn chủ yếu nằm “bất động”.

Tập đoàn Housing Group của nữ đại gia, ĐBQH Châu Thị Thu Nga được biết đến với nhiều dự án bất động sản lớn, nhưng những dự án này đến nay vẫn chủ yếu nằm “bất động”.

 

 

Tối 7/1, bà Châu Thị Thu Nga, Đại biểu Quốc hội khóa 13, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group) đã bị Cục Cảnh sát kinh tế (C46) Bộ Công an khám xét nhà riêng, bắt tạm giam.

Theo thông tin ban đầu, Cục Cảnh sát kinh tế (C46) Bộ Công an khám xét nhà bà Nga để làm rõ những sai phạm liên quan đến vấn đề kinh tế của bà này.

Hàng loạt dự BĐS nằm “bất động” của nữ ĐBQH vừa bị bắt 4

Bà Châu Thị Thu Nga

Trước đó khách hàng tham gia góp vốn tại một số dự án do Housing Group làm chủ đầu tư đã gửi phản ánh lên báo chí về việc Housing Group chậm thi công dự án, né tránh việc thực hiện nghĩa vụ với khách hàng. 

Theo hồ sơ doanh nghiệp, Lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp này khá đa dạng, nhưng chủ yếu là  tư vấn nhà đất; Kinh doanh bất động sản; Tư vấn đầu tư; Xây dựng dân dụng, công nghiệp; Đại lý mua, đại lý bán, ký gửi hàng hóa; Kinh doanh xăng dầu; Sản xuất và buôn bán vật liệu xây dựng; Đầu tư xây dựng, phát triển nhà.

Đặc biệt, doanh nghiệp này cũng được biết đến khi đầu tư xây dựng nhiều dự án bất động sản như: Trung tâm chiếu phim và dịch vụ văn hóa thể thao, Khu chung cư B5 - Khu Đô thị Thành phố Giao lưu, Xây dựng Trung tâm thương mại VLXD Housing Group – Quốc Oai, Hà Nội, Dự án trung tâm thương mại Thượng Đình Plaza, Khu nhà ở tái định cư và kinh doanh, Trung tâm thương mại dịch vụ văn phòng kết hợp nhà ở - Housing Garden,... Tuy nhiên, nhiều dự án của doanh nghiệp này đến nay vẫn chỉ là "bánh vẽ".

Dự án B5 Cầu Diễn

Dự án B5 Cầu Diễn (Từ Liêm, Hà Nội) là dự án liên doanh giữa 2 đơn vị là Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội và Công ty CP Tập đoàn Đầu tư nhà đất Housing (Housing Group). Trong đó, tỷ lệ góp vốn Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội là quyền sử dụng đất chiếm 40%, Tập đoàn Housing là 60% góp bằng tiền mặt để thực hiện dự án.

Dự án chung cư B5 Cầu Diễn bao gồm 6 tổ hợp chung cư cao trên 40 tầng với số lượng gần 2.000 căn hộ. Tổng mức đầu tư của dự án khoảng 1.000 tỷ đồng. Phía chủ đầu tư cho biết, hiện dự án này đã hoàn thành đầy đủ thủ tục về mặt pháp lý.

Hàng loạt dự BĐS nằm “bất động” của nữ ĐBQH vừa bị bắt 5Dự án chung cư B5 Cầu Diễn 

Sau khi ký hợp đồng vay vốn, hầu hết các khách hàng phải bỏ ra số tiền khoảng từ 500 triệu - 1 tỷ đồng vào dự án, số tiền đó chưa kể đến khoản mỗi nhà đầu tư còn phải bỏ ra cả trăm triệu đồng tiền chênh để có quyền mua nhà.

Dù đã huy động vốn của khách hàng từ năm 2009 với số tiền lên tới hàng trăm tỷ đồng, nhưng dự án này đến nay vẫn không được triển khai. Nhiều khách hàng đã gửi đơn lên cơ quan chức năng tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của liên danh này.

Theo đó, từ cuối tháng 9/2013, Cơ quan cảnh sát điều tra C46 Bộ Công an vừa thực hiện khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 thángvới ông Nguyễn Văn Tuẫn – nguyên chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội về hành vi cố ý làm trái nguyên tắc quản lý kinh tế của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng.

Liên quan tới dự án khu chung cư cao tầng B5 Cầu Diễn - khu đô thị Thành phố giao lưu (huyện Từ Liêm, Hà Nội) với tổng số tiền là hơn 100 tỷ đồng.

Mới đây nhất, tối 7/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thực hiện lệnh bắt tạm giam bà Châu Thị Thu Nga, đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, Chủ tịch Tập đoàn Housing Group về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại dự án B5 Cầu Diễn.

Dự án tái định cư Phú Thượng (Tây Hồ)

Một trong những dự án góp phần tăng thêm sự "tai tiếng" cho tập đoàn Housing Group là Dự án Khu nhà ở tái định cư và kinh doanh tại quận Tây Hồ.

Dự án khu nhà ở tái định cư và kinh doanh Phú Thượng (Tây Hồ, Hà Nội) được quảng cáo gồm 1 tòa nhà chung cư 12 tầng, tổng diện tích sàn là 9.232,8m2 và khu nhà thấp tầng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật cũng chung cảnh nằm “bất động”.

Hàng loạt dự BĐS nằm “bất động” của nữ ĐBQH vừa bị bắt 6Dự án khu nhà ở tái định cư và kinh doanh Phú Thượng (Tây Hồ, Hà Nội)

Từ giữa năm 2014, nhiều khách hàng - nạn nhân - của Dự án Khu nhà ở kinh doanh tại quận Tây Hồ do Housing Group làm chủ đầu tư đã đứng bên đường giữa trưa nắng để giương biểu ngữ đòi quyền lợi.

Các khách hàng này cho biết, họ đã nộp tiền góp vốn, thậm chí là ký hợp đồng mua bán các căn hộ chung cư thuộc Dự án Khu nhà ở tái định cư và kinh doanh, nay đổi tên là Khu nhà ở kinh doanh do CTCP Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Nhà đất (Housing Group) làm chủ đầu tư, nhưng đã 7 năm trôi qua, dự án vẫn trong tình trạng "đắp chiếu".

Dự án Khu nhà ở kinh doanh do Housing Group liên doanh với Công ty Xây lắp hóa chất thực hiện, với tổng số vốn dự kiến là 1.500 tỷ đồng. Dự án có 1 tòa chung cư 12 tầng, tổng diện tích sàn 9.232,8m2 và khu nhà thấp tầng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật. Thời gian dự kiến bàn giao nhà vào quý IV/2013.

Được triển khai xây dựng từ năm 2009, đến năm 2012, dự án này phải tạm dựng thi công. Trước yêu cầu của khách hàng, đầu năm 2013, Housing Group đã phải tổ chức hội nghị khách hàng để đối thoại.

Tại đây, đại diện chủ đầu tư cho biết, dự án đã thi công phần móng, tầng hầm, bể phốt, đường giao thông nội bộ, thoát nước ngoài nhà, cấp điện… và kết cấu phần thân tầng 1. Tuy nhiên, do chỉ số giá xây dựng tăng cao khiến chủ đầu tư phải tạm dừng để điều chỉnh tổng mức đầu tư.

Bên cạnh đó, theo Quyết định số 2630/QĐ-UBND của UBND TP. Hà Nội, tổng diện tích dự án là 10.773 m2, nhưng trên thực tế, Thành phố đã có quyết định thu hồi một phần diện tích để mở đường.

Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội đề nghị Housing Group điều chỉnh lại diện tích đất thực tế, đồng thời làm thủ tục xin phép xây dựng lại. Đến nay dự án vẫn nằm bất động.

Dự án Thượng Đình Plaza

Dự án được chủ đầu tư giới thiệu là một trung tâm thương mại đẳng cấp, các căn hộ sang trọng với một không gian hoàn mỹ do Housing Group làm chủ đầu tư, được xây dựng trên khu đất số 132 Nguyễn Trãi (Thanh Xuân,Hà Nội) là vị trí dắc địa của thủ đô Hà Nội nơi tập trung nhiều đầu mối giao thông huyết mạch… Thời gian thực hiện dự án bắt đầu từ quý 1/2012 đến quý 4/2015.

Hàng loạt dự BĐS nằm “bất động” của nữ ĐBQH vừa bị bắt 7Phối cảnh dự án Thượng Đình Plaza

Thông qua Công ty CP Quỹ đầu tư bất động sản VPREIT và CTCP Tư vấn và giải pháp doanh nghiệp (gọi tắt là Cty MC&BS) chủ đầu tư đã huy động vốn triển khai dự án từ năm 2010.

Theo thỏa thuận, hợp đồng cho vay giữa khách hàng với VPREIT chỉ kéo dài 18 tháng, nhiều khách hàng đã cho vay tới gần 1 tỷ đồng. Đến nay, quá thời hạn trả nợ theo thỏa thuận khá lâu, nhưng chủ đầu tư cũng không chuyển đổi sang hợp đồng bán nhà cũng như không thực hiện nghĩa vụ trả nợ. Nhiều lần khách hàng đã làm việc với ban lãnh đạo Cty MC&BS và Cty CP Quỹ đầu tư BĐS VPREIT đề nghị lấy lại khoản vốn đã đóng góp nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Nhiều khách hàng sốt ruột vì hiện khu đất của dự án này vẫn chỉ là bãi đất trống được quây tôn. Thêm một lần nữa, câu hỏi tiền huy động của khách hàng đã được các bên huy động cùng chủ đầu tư mang đi đâu? Tại sao dự án không được thực hiện?...

Bảo An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục