Hàng loạt nhà máy ethanol nghìn tỷ thua lỗ, tạm ngừng hoạt động

Các nhà máy sản xuất nhiêu liệu sinh học từng được kỳ vọng là hướng đi mới tạo ra nguồn nhiêu liệu sạch. Tuy nhên sau thời gian dài hoạt động thua lỗ, hàng loạt nhà máy này đã phải tạm dừng hoạt động.

Các nhà máy sản xuất nhiêu liệu sinh học từng được kỳ vọng là hướng đi mới tạo ra nguồn nhiêu liệu sạch. Tuy nhên sau thời gian dài hoạt động thua lỗ, hàng loạt nhà máy này đã phải tạm dừng hoạt động.

Từng trao đổi trên Zing.vn, ông Phạm Văn Vượng – Giám đốc CTCP nhiên liệu sinh học dầu khí miền Trung cho biết, giải pháp nhiên liệu sạch đã được nghiên cứu và đưa vào sản xuất, đó là Bio-Ethanol phối trộn cùng xăng A92 tạo ra sản phẩm xăng E5. Tác dụng của xăng E5 nhằm góp phần thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp nhiên liệu sạch, bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, các nhà máy đi vào hoạt động chưa được bao lâu thì đã lâm vào tình trạng sản xuất cầm chừng hoặc đóng cửa do thua lỗ. Tin tức trên VnExpress cho hay, Tiến sĩ Nguyễn Đức Vinh- Vụ khoa học & công nghệ (Bộ công thương) báo cáo tại hội nghị “Xây dựng giải pháp thúc đẩy sản xuất ethanol nhiên liệu bền vững” năm 2014, Việt Nam có 7 nhà máy sản xuất ethanol sinh học nhưng đã có 4 nhà máy ở Phú Thọ, Quảng Nam, Đăk Nông, Bình Phước tạm dừng hoạt động.

Hàng loạt nhà máy ethanol nghìn tỷ thua lỗ, tạm ngừng hoạt động 1

Nhà máy Bio ethanol Dung Quất tạm dừng hoạt động từ tháng 4/2015. Ảnh: News Zing

Đến nay, một số nhà máy đang hoạt động cầm chừng cũng đã lâm vào tình trạng đóng cửa. Theo báo Tuổi trẻ, nhà máy Bio ethanol Dung Quất tại huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi từng được kỳ vọng là nhà máy chủ chốt tạo ra nguồn nhiên liệu sinh học giá rẻ, được CTCP sinh học dầu khí miền Trung (PCB) đầu tư gần 1.900 tỷ đồng cho công suất 100.000 m3/năm.Nhưng từ khi đưa vào hoạt động tháng 2/2012, nhà máy không phát huy hiệu quả, gây lãng phí lớn nên đến nay đã phải tạm đóng cửa.

Hàng loạt nhà máy ethanol nghìn tỷ thua lỗ, tạm ngừng hoạt động 2

Nhà máy ethanol Bù Đăng tại Bình Phước chỉ được đưa vào thử nghiệm một thời gian rồi đóng cửa. Ảnh: Tuổi trẻ

Tương tự, nhà máy ethanol Bình Phước tại huyện Bù Đăng, Bình Phước có số vốn đầu tư lên tới 84 triệu USD, được đưa vào hoạt động từ cuối năm 2012, cũng chỉ được thử nghiệm một thời gian rồi đóng cửa.

Còn nhà máy nhiên liệu sinh học ethanol Phú Thọ tại huyện Tam Nông được đơn vị thuộc PVN khởi công từ tháng 6/2009 với số vốn đầu tư hơn 1.700 tỷ đồng nhưng đến nay vẫn còn trong giai đoạn xây dựng, nhiều lần dừng thi công do gặp nhiều khó khăn.

Thông tin trên Petro News cho thấy nguyên nhân dẫn đến việc hàng loạt nhà máy ethanol tạm ngừng hoạt động đến từ chi phí sản xuất quá cao, gây ra thua lỗ kéo dài.

Bên cạnh đó, trước tình hình giá xăng dầu thế giới giảm mạnh khiến giá xăng sinh học E5 khó cạnh tranh được với xăng RON 92. Hiện giá bán ethanol trên thị trường thấp hơn 2.000 đồng/lít so với giá thành sản xuất. Chênh lệch giữa giá thành sản xuất và giá bán khá lớn.

Quan trọng nhất là người tiêu dùng trong nước vẫn chưa có thói quen sử dụng xăng sinh học. Hiện tại cả nước chỉ có 8 tỉnh tiêu thụ xăng E5 là Quảng Ngãi, Quãng Nam, Đà Nẵng, Huế, TP.HCM, Hà Nội, Vũng Tàu và Cần Thơ. Trung bình mỗi tháng các tỉnh tiêu thụ 2.000m3 xăng E5, tương đương đạt 24% công suất thiết kế nhà máy Bio Ethanol.

Do nhà máy ngừng hoạt động khiến hàng loạt kỹ sư, công nhân phải nghỉ việc. Cụ thể, 128 kỹ sư và công nhận tại nhà máy Bio ethanol Dung Quất đã nghỉ chờ việc không hưởng lương từ giữa tháng 3/2016. Còn lại 50 nhân sự được giữ lại để bảo quản nhà máy.

Đến cuối tháng 3/2016, các nhà máy ethanol vẫn chưa có kế hoạch chạy lại, còn trong tình trạng thấp thỏm chờ tin thị trường và hỗ trợ cơ chế chính sách từ nhà nước.

Hoài An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục