Hành trình trốn chạy xuyên Việt của kẻ sát hại hai mạng người

Sau khi giết vợ chồng chủ trại gà ở xã Tà Nung, TP. Đà Lạt tỉnh Lâm Đồng, Lữ Văn Quý đã nhiều lần thay đổi phương tiện, địa điểm lên xe để lẩn trốn. Trên đường về qua quê và định trốn sang Lào, hắn đã bị lực lượng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An tổ chức vây bắt.

Sau khi giết vợ chồng chủ trại gà ở xã Tà Nung, TP. Đà Lạt tỉnh Lâm Đồng, Lữ Văn Quý đã nhiều lần thay đổi phương tiện, địa điểm lên xe để lẩn trốn. Trên đường về qua quê và định trốn sang Lào, hắn đã bị lực lượng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An tổ chức vây bắt.

Hành trình trốn chạy xuyên Việt của kẻ sát hại hai mạng người 5

Hung thủ giết người trước vành móng ngựa.

Đối với nhiều trinh sát, hành trình vây bắt tên tội phạm đặc biệt nguy hiểm này trong những ngày Tết cũng là kỷ niệm khó quên trong cuộc đời "làm án".

Lần theo dấu vết

Là người từng tham gia phá nhiều Vụ án, Trung tá Lê Tiến Nam, Phó phòng Cảnh sát Hình sự (PC45, Công an tỉnh Nghệ An) có rất nhiều kỷ niệm về những lần phục kích, tổ chức vây bắt các đối tượng. Trong đó, hành trình truy bắt kẻ giết người Lữ Văn Quý vào đúng dịp Tết Giáp Ngọ 2014 cũng là kỷ niệm khó quên trong cuộc đời làm án của anh.

Theo tài liệu từ cơ quan công an, khoảng 19h30 ngày 25/1/2014 (27 Tết), đối tượng Lữ Văn Quý (23 tuổi, quê Nghệ An, tạm trú tại thôn 2, xã Tà Nung, TP. Đà Lạt) đến nhà vợ chồng ông Vũ Mạnh H. (59 tuổi) và bà Bùi Thị H. (58 tuổi, trú tại thôn 4, cùng xã Tà Nung) để vay tiền. Tuy nhiên, vợ chồng ông Mạnh H. không đồng ý cho vay nên Quý nảy sinh ý định giết họ để cướp tài sản. Hắn dùng dao, búa tấn công, khiến bà H. tử vong tại chỗ, còn ông H. được người dân phát hiện, đưa đi cấp cứu tại bệnh viện nhưng đến ngày 7/2 cũng không qua khỏi. Về phần Quý, sau khi gây án, hắn cướp 2 điện thoại di động, trị giá 578.000 đồng, rồi nhanh chóng bỏ trốn.

Xác định thông tin đối tượng Quý đã lên xe trưa 4/2 (tức ngày mồng 5 Tết) tại ngã 6 Bình Thuận, ngược ra Bắc, nhưng không biết hắn đi loại phương tiện cụ thể nào, đi đâu, làm gì, Công an tỉnh Lâm Đồng đã liên lạc với Công an Nghệ An, đề nghị kiểm soát các xe lưu thông qua địa bàn này. Trinh sát nghi ngờ, có thể Quý sẽ về quê Nghệ An để lẩn trốn.

Ngay sau đó, Ban giám đốc Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo PC45 chủ trì, phối hợp với Công an Lâm Đồng, lên kế hoạch chặn bắt đối tượng. Đại tá Nguyễn Viết Hòa - Trưởng phòng PC45 chỉ đạo chung, Thượng tá Đặng Hoài Nam - Phó phòng chỉ đạo trực tiếp.

Trao đổi với PV, Trung tá Lê Tiến Nam (khi đó còn là Đội trưởng đội Điều tra trọng án) cho biết: Thời điểm vụ án xảy ra đang là dịp Tết, một số anh em trong đơn vị vẫn còn nghỉ lễ, vì vậy PC45 đã huy động toàn bộ chiến sỹ ở lại trực Tết, để tham gia vây bắt đối tượng. Chúng tôi chia thành 5 tổ, phối hợp với Công an TP.Vinh, trong đó có đội Cảnh sát Giao thông để rà soát.

Trung tá Nam phân tích: "Thực ra, lúc đó chưa biết chính xác đối tượng đi bằng phương tiện nào. Theo phán đoán của lực lượng "đánh án", nhiều khả năng, đối tượng ở xa nên sẽ đi bằng ô tô. Ngoài ra, cũng xác định, đối tượng này là người dân tộc thiểu số, việc đi bằng ô tô con hoặc ô tô khác là khó xảy ra, mà chỉ có thể đi bằng xe khách đường dài, ít nhất xe đó xuất phát từ Đà Nẵng trở vào.

Vì vậy, lực lượng trinh sát bố trí hai tổ chốt chặt hai đầu cầu Bến Thủy, là nơi bắt đầu vào đến địa phận tỉnh Nghệ An. Một tổ khác đóng tại xã Lũng Kiệm, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An, là nơi gia đình đối tượng sinh sống. Còn một tổ đóng tại huyện Con Cuông (Nghệ An), nơi bắt đầu xuất phát lên vùng miền núi vì sợ đối tượng sẽ xuống xe dọc đường và trốn vào vùng hẻo lánh.

Khó khăn lớn nhất của anh em khi đánh giá về vụ án này, là đối tượng Quý nhà ở rất xa trung tâm, lại không biết đi bằng phương tiện gì. Chính vì vậy, anh em bố trí thêm một tổ công tác khác đi tuần tra dọc đường, nếu phát hiện xe nào tình nghi thì dừng lại kiểm tra. Sau khi 5 tổ công tác nhận nhiệm vụ, vì cũng chưa biết đối tượng sẽ về Nghệ An vào thời điểm nào nên phải thường xuyên trực. Theo phán đoán của trinh sát, đối tượng về đến Nghệ An sẽ vào chiều hoặc tối ngày 5/2, khoảng từ 16-20h".

Đón lõng kẻ thủ ác

Khi xác định như vậy, từ 16h lực lượng làm nhiệm vụ đã dừng tất cả các xe khách vào đến địa phận tỉnh Nghệ An để kiểm tra hành chính. Ngoài ra, để đề phòng khi chưa đến cầu Bến Thủy, đối tượng đã xuống xe khách nên lực lượng làm nhiệm vụ đã cử thêm một tổ công tác chuyên đi Xe máy, dọc từ TP.Hà Tĩnh về đến cầu Bến Thủy, nếu xe khách nào dừng xe và có nghi vấn thì sẽ kiểm tra.

"Tối hôm đó, chúng tôi kiểm tra khoảng 15 xe khách từ trong Nam ra. Theo thông tin từ Công an Lâm Đồng cung cấp, Quý còn đi cùng với mẹ, chị gái và hai đứa cháu. Vì vậy, phải kiểm tra giấy tờ của cả nam và nữ, khi đó đúng vào dịp Tết nên chúng tôi cũng phân tích để hành khách thông cảm. Đến khoảng 19h30 xuất hiện chiếc xe khách từ bến xe miền Đông về bến xe Vinh, chúng tôi cho dừng lại kiểm tra. Khi đến hàng ghế thứ hai, phía lái phụ thì phát hiện một nam thanh niên trạc tuổi của Quý, tuy nhiên, nhìn ảnh nhận dạng thì khác rất nhiều. Khi được hỏi, thanh niên này nói tên là Tài, quê ở Quế Võ, Bắc Ninh, còn giấy tờ thì đã mất hết rồi", Trung tá Nam nhớ lại.

Vị Phó phòng PC45 cho biết thêm: "Cũng may, quá trình triển khai lực lượng, xác định đối tượng này là dân tộc Thái nên lãnh đạo phòng đã cử thêm đồng chí Vi Văn Thương, là người dân tộc Thái tham gia việc truy bắt. Khi đó, đồng chí Thương đang nghỉ Tết ở quê nhưng nhận nhiệm vụ đã nhanh chóng ra để phối hợp với các tổ công tác. Vì đã nhiều lần tiếp xúc với bà con người dân tộc thiểu số, quá trình kiểm tra hành khách trên xe, chúng tôi hội ý, thấy thanh niên lúc trước mặc dù khai quê Bắc Ninh nhưng nói giọng lại lơ lớ của người dân tộc thiểu số, cũng có đôi nét nói giọng Nghệ An. Do vậy, chúng tôi kiên quyết đề nghị kiểm tra giấy tờ của hành khách này, đối tượng lại nói, giấy tờ để hết trong túi ở cốp xe. Tổ công tác yêu cầu nhà xe đưa toàn bộ hành lý của đối tượng này lên, nhà xe nói chỉ có mỗi một cái túi. Trinh sát kiểm tra chiếc túi thì không hề có bất kỳ một giấy tờ gì. Sau đó, khi đồng chí Thương kiểm tra danh bạ điện thoại di động của đối tượng này thì phát hiện lưu một số tên của người dân tộc Thái".

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, trinh sát xác định đối tượng trên đúng là người Nghệ An. Lúc đầu, hắn không khai gì nhưng sau khi được đưa về trụ sở cơ quan công an, đối tượng đã thừa nhận tên là Quý và là kẻ gây ra vụ án mạng kinh hoàng tại Lâm Đồng.

Tại Cơ quan điều tra, Quý khai, sau khi gây án, hắn bắt xe khách từ Lâm Đồng thẳng xuống Vũng Tàu. Ở một vài ngày tại Vũng Tàu, đối tượng lại bắt xe quay ra Đồng Nai, rồi xuống xe bắt tiếp xe khác về Bình Thuận. Đối tượng chơi tại Bình Thuận một buổi rồi cuối cùng mới bắt xe về Nghệ An. Chính vì hành trình của Quý thay đổi liên tục nên công tác xác minh của công an cũng gặp nhiều khó khăn. Sở dĩ, lúc đầu thấy công an hỏi quê ở đâu, Quý khai bừa rằng quê Bắc Ninh là bởi vì quê vợ hắn ở đấy.

Trả giá

Nói về vụ án, Trung tá Nam nhận định: Nếu để đối tượng lên đến vùng rừng núi rồi xuống xe thì vô cùng khó khăn, giống như "chim trời cá bể", khó có thể bắt được. Bởi, Quý có thể lần theo đường mòn sang Lào trốn, vì vậy lãnh đạo đơn vị đã quán triệt anh em phải kiểm tra thật kỹ, bắt đối tượng khi chưa rời TP. Vinh.

Ngoài ra, lúc đầu thông tin chúng tôi nhận được từ Công an Lâm Đồng là Quý đi cùng 4 người thân nhưng thực tế Qúy chỉ đi có một mình. Trước đây, Qúy cùng cả nhà vào Lâm Đồng sinh sống nhưng sau khi Quý gây án, thấy công an đến nhà xác minh thì mẹ, chị gái Quý cùng hai đứa cháu cũng rời địa phương, vì vậy, phía Công an Lâm Đồng nghi rằng, Quý đi cùng những người này bỏ trốn. Khi Quý gây án, vợ hắn mới sinh con nên vẫn ở lại Lâm Đồng. Quý và vợ thuê mảnh đất của vợ chồng bà H. để làm nương rẫy nhưng không ngờ, vì túng tiền, hắn đã giết cả vợ chồng họ. Với tội ác đã gây ra, ngày 27/3, Lữ Văn Quý bị TAND tỉnh Lâm Đồng tuyên án tử hình.

Theo Trí Công

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục