HĐXX đọc thơ "bà còng đi chợ" để răn dạy 2 bị cáo hôi bia

Trong phần xét hỏi, một vị trong Hội thẩm nhân dân đã đọc bài thơ "bà còng đi chợ" cho 2 người tham gia "hôi bia" tại Đồng Nai nghe để khuyên răn các bị cáo.

Trong phần xét hỏi, một vị trong Hội thẩm nhân dân đã đọc bài thơ "bà còng đi chợ" cho 2 người tham gia "hôi bia" tại Đồng Nai nghe để khuyên răn các bị cáo.


Sáng 8/7, TAND TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đưa vụ "hôi bia" xảy ra vào cuối năm 2013 ra xét xử sơ thẩm lưu động tại phường Bình Đa, TP.Biên Hòa.

Hai bị cáo là Trần Anh Cường (30 tuổi, ngụ phường Long Bình, TP.Biên Hòa) và Đinh Văn Vinh (47 tuổi, ngụ xã Phước Tân, TP.Biên Hòa) bị truy tố về tội Công nhiên chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, Cường và Vinh cùng làm nghề chạy xe ba gác. Ngày 4/12/2013, anh Hồ Kim Hậu (30 tuổi, quê Bình Định) điều khiển xe tải chở 1.450 thùng bia với tổng trị giá gần 370 triệu đồng trên quốc lộ 1A từ TP.HCM ra Bình Thuận.

Khoảng 13h cùng ngày, khi xe chạy đến vòng xoay Tam Hiệp (phường Bình Đa, TP.Biên Hòa) thì bị mất thắng. Trước sự cố bất ngờ, tài xế cho xe chuyển hướng gấp qua đường Bùi Văn Hòa để tránh gây tai nạn.

Việc cua gấp làm dây đai phía sau bị đứt khiến hơn 1.000 thùng bia trên xe đổ xuống đường. Hàng trăm phát hiện thấy sự việc đã tham gia vào lấy bia mặc cho người tài xế ra sức ngăn cản.

HĐXX đọc thơ 'bà còng đi chợ' để răn dạy 2 bị cáo hôi bia 5

Vinh (áo trắng) và Cường tại phiên tòa.

Trong đó, Cường và Vinh đã lấy 252 lon và chai bia bỏ lên xe ba gác chở về nhà trọ của Cường rồi chia nhau. Số bia hôi được, Vinh để uống và cho bạn bè. Còn Cường bán 48 lon lấy 360.000 đồng, số còn lại anh ta uống và cho một số người khác.

Trước vành móng ngựa, 2 bị cáo khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội và tỏ ra hối hận. Cường và Vinh đều cho rằng mình không ý thức được việc lấy bia là sai trái và vi phạm pháp luật, chỉ đến khi báo chí vào cuộc mới biết nhưng đã quá muộn.

Tại phiên tòa, HĐXX đã đưa ra nhiều lý lẽ để răn dạy Cường và Vinh. Một vị  Hội thẩm nhân dân đã đọc bài thơ dân gian: “Bà còng đi chợ trời mưa - Cái tôm cái tép đi đưa bà còng - Đưa bà qua quãng đường đông - Đưa bà về tận ngõ trong nhà bà - Tiền bà trong túi rơi ra - Tép tôm nhặt được trả bà mua rau”.

Vị Hội thẩm nhân dân này nói rằng bài thơ “bà còng” chắc là người dân Việt Nam ai cũng biết. Đáng lẽ khi thấy người gặp nạn phải giúp đỡ họ, đằng này các bị cáo lại tham gia “hôi của”, lấy đi tài sản của người bị nạn.

Tuy số tài sản không lớn nhưng lại làm ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục của người Việt Nam. Xưa nay cha ông ta thường dạy con cháu từ thuở bé thơ là ra đường, về nhà “nhặt được của rơi tìm người trả lại” chứ không phải tham lam muốn chiếm của người khác thành của mình.

HĐXX đọc thơ 'bà còng đi chợ' để răn dạy 2 bị cáo hôi bia 6

Anh Hậu xin tòa giảm nhẹ hình phạt cho 2 bị cáo.

HĐXX cũng đã đưa ra những câu chuyện về các tấm gương người tốt việc tốt khắp cả nước về những hành động ý nghĩa là trả lại tiền hoặc những thứ nhặt được trên đường cho người bị mất. Những người đó họ cũng nghèo khổ nhưng lại không tham của rơi, còn các bị cáo chỉ vì thấy cái lợi trước mắt mà lao vào lấy bia mặc cho tài xế nài nỉ, thậm chí khóc lóc van xin.

Tại tòa, anh Hậu có đơn bãi nại gửi lên HĐXX xin giảm nhẹ án và cho rằng các bị cáo cũng do quá khổ, học hành ít, không hiểu luật pháp nên mới hành động thiếu suy nghĩ. Anh Hậu cũng cho rằng rất thương các bị cáo vì đều chung cảnh tha phương kiếm sống giống như mình nên xin tòa xem xét để họ có thể sớm trở về để lo cho gia đình.

HĐXX đã tuyên phạt Cường và Vinh mỗi ngưởi 6 tháng tù. Hàng trăm người dân có mặt tại phiên xử cũng đồng tình với phán quyết này. Một mức án không nặng nhưng cũng là bài học đắt giá với 2 bị cáo cho thói tham lam, và cũng là lời cảnh tỉnh cho nhiều người.

Cáo trạng còn xác định 12 người tham gia lấy bia, tuy nhiên giá trị tài sản chiếm đoạt chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự (dưới 2 triệu đồng), bản thân các cá nhân đều chưa có tiền án, tiền sự nên Công an TP.Biên Hòa chỉ tiến hành xử phạt hành chính.

Theo Khắc Thành

Tri thức trực tuyến

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục