Hoa hậu Phương Nga có bị bắt tạm giam trở lại?

Luật sư cho rằng nếu trong quá trình điều tra, hoa hậu Phương Nga có dấu hiệu bỏ trốn, cản trở điều tra thì cơ quan điều tra hoàn toàn có thể sẽ bắt tạm giam trở lại.

Luật sư cho rằng nếu trong quá trình điều tra, hoa hậu Phương Nga có dấu hiệu bỏ trốn, cản trở điều tra thì cơ quan điều tra hoàn toàn có thể sẽ bắt tạm giam trở lại.

Mới đây, cơ quan điều tra Công an TP HCM đã có quyết định phục hồi điều tra vụ án, phục hồi điều tra bị can đối với Trương Hồ Phương Nga (31 tuổi, hoa hậu người Việt tại Nga) và Nguyễn Đức Thùy Dung (29 tuổi).

Hoa hậu Phương Nga từ chối 3 luật sư

Theo nguồn tin tiết lộ, Hoa hậu Phương Nga đã có đơn từ chối 3/4 luật sư từng bào chữa cho cô tại phiên xử hồi tháng 6/2017. 

Theo đó, Phương Nga chỉ yêu cầu luật sư Phạm Công Hùng (nguyên thẩm phán Toà Phúc thẩm TAND tối cao tại TP HCM) tiếp tục tham gia bảo vệ quyền và lợi ích cho mình.

Xác nhận thông tin bào chữa cho Phương Nga, luật sư Hùng cho biết đang tiếp cận hồ sơ để bảo vệ cho thân chủ. 

Tại phiên sơ thẩm hồi tháng 6/2017, ngoài luật sư Hùng còn có luật sư Nguyễn Văn Quynh, luật sư Nguyễn Văn Dũ... cùng tham gia bảo vệ cho Phương Nga.

Hồi tháng 8/2017, cơ quan điều tra đã tạm đình chỉ vụ án này do không thể hoàn thành 9 yêu cầu điều tra bổ sung mà TAND TP HCM đưa ra trong thời gian một tháng theo luật định. 

Việc tạm đình chỉ vụ án để chờ kết quả giám định và xác minh làm rõ. Khi có kết quả, cơ quan điều tra sẽ ra quyết định phục hồi điều tra vụ án.

Hoa hậu Phương Nga có bị bắt tạm giam trở lại? 1

Vụ án hoa hậu Phương Nga - đại gia Cao Toàn Mỹ từng khiến dư luận xôn

Luật sư Nguyễn Văn Dũ (bào chữa cho Phương Nga ở phiên tòa sơ thẩm) bày tỏ quan điểm cho rằng việc cơ quan điều tra phục hồi điều tra vụ án là đúng theo quy định pháp luật. 

Trước đó, tòa án ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án vì xét thấy còn nhiều vấn đề cần được làm rõ. Sau khi giải quyết được những vấn đề này, nên vụ án được phục hồi điều tra.

Trong phiên xử hồi tháng 6-2017, TAND TP HCM cũng có quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn từ tạm giam sang cấm rời khỏi nơ cư trú đối với 2 bị cáo Phương Nga và Thùy Dung. Cho đến nay 2 bị cáo vẫn tiếp tục tại ngoại.

Viện dẫn Điều 139 BLHS 1999, luật sư Nguyễn Văn Phước cho biết nếu tiếp tục bị truy tố tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" với số tiền 16,5 tỷ đồng, Phương Nga sẽ đối diện với khung hình phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

Căn cứ vào quy định pháp luật, trong quá trình điều tra, nếu các bị cáo có dấu hiệu bỏ trốn, cản trở công tác điều tra hoặc CQĐT xét thấy cần thiết để phục vụ cho công tác điều tra thì hoàn toàn có thể lại bắt tạm giam Phương Nga và Thùy Dung.

Ông Cao Toàn Mỹ mời thêm 3 luật sư

Trao đổi với báo chí, luật sư Dương Công Đức (bảo vệ quyền và lợi ích của ông Cao Toàn Mỹ) cho biết sẽ tiếp tục bảo vệ cho thân chủ. Ngoài ra ông Đức cũng thông tin thân chủ đã mời thêm 3 luật sư khác bảo vệ quyền lợi, tham gia quá trình tố tụng, cũng như tư vấn pháp luật.

Tương tự, luật sư Trần Thu Nam cũng cho biết ông sẽ tiếp tục bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Cao Toàn Mỹ. 

Luật sư Nam tin rằng việc khởi tố, điều tra, kết luận và truy tố đối với Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thuỳ Dung là có đủ căn cứ pháp lý.

Hoa hậu Phương Nga có bị bắt tạm giam trở lại? 2

Nụ cười của hoa hậu Phương Nga tại phiên sơ thẩm hồi tháng 6-2017.

Theo cáo trạng, Phương Nga quen biết với ông Cao Toàn Mỹ (40 tuổi, ngụ quận 3, TP.HCM), Giám đốc Công ty Vina Cyber, thông qua mạng xã hội. 

Khoảng năm 2012, Nga nói với ông Mỹ rằng mình có khả năng kinh doanh bất động sản và có thể mua căn nhà trên đường Hùng Vương (quận 5, TP.HCM) với giá 6 tỷ đồng (giá trị thực tế là 8 tỷ đồng). Sau đó, ông Mỹ đã giao cho Nga 6 tỷ đồng để mua nhà nhưng không được giao nhà.

Đến tháng 3/2013, ông Mỹ đã ký bản xác nhận với Nga về việc ông Mỹ đồng ý mua căn nhà trên đường Nguyễn Trãi (quận 1, TP HCM) với giá 16,5 tỷ đồng. Mọi việc thương lượng và thanh toán đều do Nga đứng ra giải quyết. Tiền của ông Mỹ được chuyển trực tiếp vào tài khoản của Nga hoặc Thùy Dung.

Sau 30 ngày, không thấy Nga liên lạc để làm thủ tục sang tên căn nhà trên đường Nguyễn Trãi, ông Mỹ đã tự đi tìm hiểu và phát hiện mình bị lừa nên ông đòi Nga trả lại tiền. Sau đó, ông Mỹ đã làm đơn tố cáo Nga lên công an.

Bảo Minh

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục