Hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ thảm án 6 người ở Bình Phước

Theo TAND Cấp cao tại TP HCM, lý do hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ thảm án Bình Phước bởi bị cáo Vũ Văn Tiến đã không đồng ý luật sư do tòa chỉ định. Bị cáo tiếp tục yêu cầu luật sư Lê Văn Nam sẽ là người bào chữa.

Lý do hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ thảm án Bình Phước bởi bị cáo Vũ Văn Tiến đã không đồng ý luật sư do tòa chỉ định. Bị cáo tiếp tục yêu cầu luật sư Lê Văn Nam sẽ là người bào chữa.

Theo thông tin được đăng tải trên báo Người lao động, Phụ nữ TP. HCM, Trí thức trẻ, ngày 18/3, luật sư Lê Văn Nam - người bào chữa miễn phí cho Vũ Văn Tiến cho biết sau khi tiếp nhận đơn kiến nghị của ông, TAND Cấp cao tại TP HCM đã hoãn phiên tòa phúc thẩm.

Ngày chính thức xét xử vẫn chưa được công bố (trước đó dự kiến 21/3).

Việc hoãn xử phiên tòa này để tòa bổ sung một số thủ tục nhằm đảm bảo quyền lợi cho bị cáo Vũ Văn Tiến. Nguyên nhân, Tiến không đồng ý luật sư bào chữa chỉ định mà tiếp tục yêu cầu luật sư Lê Văn Nam bào chữa cho mình.

Hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ thảm án 6 người ở Bình Phước 1

Quyển xin chữ ký của gia đình Vũ Văn Tiến về việc xin giảm án cho con tại buổi làm việc với luật sư ngày 16/3 - Ảnh: Dân Việt

Trong một diễn biến khác, hiện tại gia đình Vũ Văn Tiến vẫn đang tiếp tục đi xin chữ ký của người dân khắp nơi để mong HĐXX sẽ giảm án cho bị cáo này.

Liên quan đến việc bảng tập hợp gần 10.000 chữ ký mà gia đình Tiến vận động người dân khắp cả nước để giảm án cho con, có giúp bị cáo thoát án tử hay không? Trao đổi trên báo Thanh Niên, luật sư Nguyễn Đức Chánh (thuộc Đoàn LS TP.HCM) cho biết, tình tiết này không thuộc tình tiết giảm nhẹ được quy định tại khoản 1, Điều 46, Bộ luật Hình sự (BLHS) hiện hành. Ngoài ra, tình tiết này có được HĐXX phúc thẩm coi là tình tiết giảm nhẹ hay không phải được xem xét cụ thể. Bởi, khoản 2, Điều 46, BLHS hiện hành quy định: “Khi quyết định hình phạt, Tòa án còn có thể coi các tình tiết khác là tình tiết giảm nhẹ, nhưng phải ghi rõ trong bản án”.

Cũng trao đổi trên báo Thanh Niên, Luật sư Nguyễn Hữu Thục (thuộc Đoàn LS TP.HCM) nêu ý kiến, việc xem xét giảm nhẹ hình phạt do HĐXX xem xét đánh giá theo các tình tiết giảm nhẹ được quy định tại Điều 46 BLHS. Theo đó, 10.000 chữ ký cũng không có ý nghĩa gì nếu như đánh giá vai trò, mức độ nguy hiểm trong hành vi phạm tội của bị cáo là nặng. Theo quy định tại khoản 2, Điều 46 thì HĐXX vẫn có thể xem xét những tình tiết khác là tình tiết giảm nhẹ và tình tiết đó phải ghi rõ trong bản án.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm vụ thảm án Bình Phước diễn ra ngày 17/12/2015, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến án tử hình, Trần Đình Thoại 16 năm tù giam.

Cự Giải (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục