Hoãn phiên tòa xét xử sát thủ Lý Nguyễn Chung

Phiên tòa xét xử Lý Nguyễn Chung đã hoãn lại do mẹ của nạn nhân Hoan và anh Tiến (con trai chị Hoan) cùng luật sư bào chữa cho phía bị hại đều không có mặt, bản thân Lý Nguyễn Chung cũng chưa có mặt tại Tòa.

 

 

Phiên tòa xét xử Lý Nguyễn Chung đã hoãn lại do mẹ của nạn nhân Hoan và anh Tiến (con trai chị Hoan) cùng luật sư bào chữa cho phía bị hại đều không có mặt, bản thân Lý Nguyễn Chung cũng chưa có mặt tại Tòa.

Theo lịch xét xử của TAND tỉnh Bắc Giang, Lý Nguyễn Chung (SN 1988, quê ở Lạng Sơn) hung thủ thực sự của vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn (Thôn Me, Nghĩa Trung, Việt Yên, Bắc Giang) được đưa ra xét xử vào sáng ngày 4/2. Từ khoảng 7 giờ 30 phút sáng 4/2, luật sư bào chữa cho Lý Nguyễn Chung cùng rất nhiều phóng viên đã có mặt.

Tuy nhiên, đến khoảng 8 giờ 30 mới chỉ có thêm ông Lý Văn Chúc (bố của Lý Nguyễn Chung) và bà Nguyễn Thị Lành (mẹ kế của Chung, nhân chứng vụ án) có mặt.

Bà Hoàng Thị Hội, mẹ của nạn nhân Hoan và anh Tiến (con trai chị Hoan) cùng luật sư bào chữa cho phía bị hại đều không có mặt. Bản thân Lý Nguyễn Chung cũng chưa có mặt tại Tòa.

Theo thông tin từ một cán bộ TAND tỉnh Bắc Giang, nhiều khả năng sẽ phải hoãn phiên tòa do không trích xuất được Lý Nguyễn Chung.

Hoãn phiên tòa xét xử sát thủ Lý Nguyễn Chung 5

Hung thủ giết người Lý Nguyễn Chung.

9 giờ, ông Ngô Quang Dũng, chủ tọa phiên tòa công bố mở phiên tòa xét xử Lý Nguyễn Chung. Sau khi kiểm tra căn cước của ông Lý Văn Chúc, Chủ tọa phiên tòa nhận định, theo cáo trạng thì ông Chúc là người làm chứng tuy nhiên tại thời điểm Lý Nguyễn Chung phạm tội chưa đủ 15 tuổi nên ông Chúc phải có trách nhiệm bồi thường dân sự. Do đó, tư cách ông Chúc tại tòa là bị đơn dân sự.

 

Thư ký phiên tòa báo cáo Lý Nguyễn Chung vắng mặt tại phiên tòa do không được dẫn giải đến. Sau khi tham khảo ý kiến của đại diện VKSND, luật sư và nghị án, HĐXX tuyên bố hoãn phiên tòa. Thời gian mở lại sẽ được thông báo sau.

 

Cũng tại phiên tòa, ông Ngô Quang Dũng nói HĐXX đã nhận được đơn của Lý Nguyễn Chung nhờ bố mình là ông Chúc bồi thường cho gia đình bị hại. Ông Chúc cần chủ động liên hệ với gia đình bị hại để bồi thường và cung cấp các giấy tờ về việc bồi thường cho HĐXX. 

Trao đổi trên báo Tiền Phong, ông Hoàng Minh Hiển (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội), người được chỉ định bào chữa cho Lý Nguyễn Chung cho biết: Chung có nhiều tình tiết đáng được xem xét để giảm nhẹ hình phạt. Trước hết là Chung đã có đơn đầu thú và sau đó tự thú toàn bộ hành vi của mình trước cơ quan điều tra. Việc tự thú này với những tình tiết cụ thể đã giúp minh oan cho ông Nguyễn Thanh Chấn rất nhiều. Tại thời điểm phạm tội, Lý Nguyễn Chung chưa đủ 15 tuổi, nhận thức về hành vi của mình chưa đầy đủ.

Bên cạnh đó, Chung lại là người dân tộc ít người, sống ở vùng quê heo hút, giáp biên giới, trình độ nhận thức thấp nên đây có thể là những tình tiết giảm nhẹ đáng kể cho Chung. Theo luật sư Hiển, kết án Lý Nguyễn Chung ở mức 8 năm tù là hợp lý, hợp tình. 

Như tin đã đưa, ngày 29/9/2014, TAND tỉnh Bắc Giang đã đưa Lý Nguyễn Chung ra xét xử. Tuy nhiên, tại phiên tòa này, do bên gia đình bị hại có đơn xin vắng mặt, đồng thời xuất hiện một số tình tiết mới tại phiên tòa nên HĐXX quyết định hoãn phiên tòa, trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Cách đây hơn 10 năm, vào tối 15/8/2003, Lý Nguyễn Chung đi từ nhà đến quán tạp hóa của chị Nguyễn Thị Hoan, ở cùng thôn để mua dầu gội đầu.

Tại đây, khi nhìn thấy trong tủ kính bán hàng tạp hóa có một chiếc hộp đựng tiền, Chung nảy sinh ý định sát hại chị Hoan để cướp tài sản.

Sau khi gây án, Chung đã bỏ trốn vào Đắk Lắk sinh sống. Cơ quan điều tra đã bắt ông Nguyễn Thanh Chấn vì cho rằng ông là kẻ sát nhân.

Bất chấp lời kêu oan của ông Chấn và gia đình ông, Tòa án các cấp sơ thẩm và phúc thẩm đều đã tuyên ông Chấn phải chịu án tù chung thân.

10 năm ông Chấn ngồi tù là ngần ấy thời gian vợ ông và người thân đi khắp nơi kêu oan cho ông. Đến ngày 25/10/2013, ông Chấn được giải oan khi Lý Nguyễn Chung ra đầu thú.

 

Thu Trang (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục