Hoãn thi hành án tử nếu tử tù không chết sau 3 liều thuốc tiêm

Chính phủ đã ban hành Nghị định 43/2020/NĐ-CP về việc thi hành án tử bằng hình thức tiêm thuốc độc.

Tin tức mới nhất trên An ninh thủ đô Giao thông cho hay ngày 8/4 mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định 43/2020/NĐ-CP về việc thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc.

Cụ thể, từ ngày 15/4/2020, một liều thuốc dùng cho thi hành án tử hình đối với 1 người gồm 3 loại thuốc. Trường hợp tiêm hết liều thuốc thứ ba sau 10 phút mà người bị thi hành án chưa chết thì Đội trưởng Đội thi hành án phải báo cáo Chủ tịch Hội đồng THA tử hình ra quyết định tạm dừng thi hành án.

Ngoài ra, liên quan đến chế độ chính sách đối với người tham gia thi hành án tử, Nghị định 43/2020/NĐ-CP quy định, người tham gia Đội thi hành án tử hình được hưởng chế độ bồi dưỡng bằng ba lần mức lương cơ sở khi thi hành án tử hình đối với 1 người và nghỉ dưỡng 10 ngày theo quy định chung về chế độ nghỉ dưỡng đối với cán bộ, chiến sĩ CAND, QĐND.

Đối với người tham gia Hội đồng thi hành án tử hình, cán bộ quản giáo, người ghi âm, ghi hình, chụp ảnh, phiên dịch, thực hiện lăn tay người bị thi hành án tử hình, khâm liệm, mai táng tử thi được hưởng chế độ bồi dưỡng bằng một lần mức lương cơ sở khi thi hành án tử hình đối với 1 người.

Nghị định này cũng nêu rõ về quy trình thực hiện tiêm thuốc.

Các trại tạm giam phải tổ chức cho người thi hành án tử hình ăn uống (được hưởng bằng  5 lần tiêu chuẩn của ngày Lễ, Tết quy định đối với người bị tạm giam), viết thư, ghi âm lời nói cuối cùng; Bàn giao cho gia đình thân nhân hoặc người đại diện hợp pháp đầy đủ giấy tờ, đồ vật, tài sản, tiền mà người bị thi hành án tử hình gửi lại trong thời gian bị giam giữ (nếu có); Bàn giao hồ sơ của người bị thi hành án tử hình theo quy định.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục