Học sinh lớp 7 được trả tự do sau hơn 43 tháng tạm giam

Năm sinh không được thống nhất, chủ tọa phiên tòa đã đề nghị giám định xương để biết độ tuổi chính xác của bị cáo bị truy tố tội hiếp dâm trẻ em.

 

 

Năm sinh không được thống nhất, chủ tọa phiên tòa đã đề nghị giám định xương để biết độ tuổi chính xác của bị cáo bị truy tố tội hiếp dâm trẻ em.


TAND tối cao tại TP.HCM vừa mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án hiếp dâm trẻ em tại Cà Mau. HĐXX giữ nguyên án sơ thẩm, tuyên bị cáo Tô Phương Trọng (sinh năm 1991, ở huyện Đầm Dơi, Cà Mau) vô tội.

Theo hồ sơ, khoảng 18h ngày 5/11/2008 khi đến trước nhà ông Năm Hội (ngụ cùng ấp), Trọng gặp bé Thoa (5 tuổi) nên rủ leo qua hàng rào, vào khu bưu điện cũ bỏ trống của xã Tân Đức chơi. Bên trong nhà vệ sinh, Trọng đã đi "quá giới hạn" với cháu bé.

Từ việc tố cáo của gia đình, 5 ngày sau, Tô Phương Trọng bị tạm giam về hành vi Hiếp dâm trẻ em.

Vụ án kết thúc điều tra và được đưa ra xét xử. Năm 2011, TAND tỉnh Cà Mau mở phiên sơ thẩm, HĐXX tuyên phạt Trọng 6 năm tù giam về hành vi Hiếp dâm trẻ em. Xét thấy còn nhiều khuất tất, gia đình Trọng gửi đơn kháng cáo. TAND tối cao đã xử phúc thẩm, trả hồ sơ điều tra lại.

Ngày 11/6/2012, Trọng được tại ngoại sau khi bị tạm giam hơn 43 tháng. Ngày 30/7/2013, TAND Cà Mau mở phiên xét xử sơ thẩm. Thẩm phán Nguyễn Chí Văn, chủ tọa phiên tòa, cho biết: "Khi giữ quyền công tố, tôi phát hiện vụ án còn nhiều khuất tất. Ngay cả năm sinh của bị cáo theo cáo trạng cũng không thống nhất: lần thứ nhất Trọng sinh năm 1991; lần thứ 2 lại ghi năm 1996. Tôi phải đề nghị giám định xương để biết độ tuổi chính xác".

Điều khiến ông Văn lưu ý là quá trình lấy lời khai cũng như truy tố bị can được các cơ quan pháp luật thực hiện hết sức sơ sài. Tại phiên tòa sơ thẩm lần hai, bị cáo đã lật ngược lời khai, cho rằng bị mớm cung và cán bộ hướng dẫn ghi lời khai cho ký mới được về. Trước tòa, Trọng khẳng định mình không hiếp dâm Thoa mà chỉ rủ bé ra sau bưu điện bẻ trái cau chơi.

Sau khi thẩm tra chứng cứ và các bên tranh luận, tòa kết luận Trọng dưới 16 tuổi và các chứng cứ buộc tội không mang tính pháp lý, tuyên bị cáo vô tội. Cụ thể: hai bản nhận tội do Trọng viết và ký tên không có đại diện gia đình, người giám hộ chứng kiến; tại tòa, Trọng bác hai tờ nhận tội của mình, cho rằng do cán bộ điều tra hướng dẫn.

Tòa phát hiện khi lấy lời khai trong thời gian chưa khởi tố vụ án, cơ quan điều tra Công an tỉnh lấy lời khai nhưng không có người giám hộ hoặc sai về thủ tục lấy cung...

Gia đình nạn nhân kháng cáo. Hội đồng xét xử TAND tối cao mở phiên tòa phúc thẩm. Sau khi xem xét chứng cứ và lập luận của cấp sơ thẩm, HĐXX đồng ý giữ nguyên bản án sơ thẩm. Trọng được xem xét bồi thường theo quy định.

Sau hơn 43 tháng bị tạm giam, Trọng được trả tự do. Từ một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, em đã phải vướng vòng lao lý.

* Tên nạn nhân đã được thay đổi.

Theo Thiện Thảo/Công An TP.HCM

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục