Hôm nay xét xử đường dây lừa đảo MB24

(Tinmoi.vn) Hôm nay, TAND TP Hà Nội sẽ đưa “đường dây lừa đảo MB24” ra xét xử sơ thẩm.

 

 

(Tinmoi.vn) Hôm nay, TAND TP Hà Nội sẽ đưa “đường dây lừa đảo MB24” ra xét xử sơ thẩm.

Các bị cáo trong vụ án này gồm: Ngô Văn Huy (SN 1973, thường trú tại Từ Liêm, Hà Nội), Lê Văn Cường (SN 1975, thường trú ở Từ Liêm, Hà Nội) và Nguyễn Mạnh Hà (SN 1980, ở huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội) cùng bị truy tố về tội Sử dụng mạng, máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, tháng 5.2011, Ngô Văn Huy, Lê Văn Cường và Nguyễn Tuấn Minh thành lập MB24 có trụ sở tại khu đô thị Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Về danh nghĩa, các đối tượng góp gần chục tỉ đồng để kinh doanh, song thực tế vốn của MB24 chỉ vỏn vẹn hơn 400 triệu đồng. Sau đó, có thêm Nguyễn Mạnh Hà, trú tại xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn, Hà Nội được phân công làm trưởng phòng kỹ thuật, quản lý phần công nghệ thông tin.

Hôm nay xét xử đường dây lừa đảo MB24 5

Ba bị can trong vụ đường dây lừa đảo MB24

Theo đăng ký kinh doanh, Minh giữ chức Chủ tịch hội đồng quản trị, Huy làm giám đốc và Cường giữ chức Phó giám đốc doanh nghiệp. Mặc dù không được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động cung ứng dịch vụ “Sàn giao dịch thương mại điện tử” nhưng Huy cùng đồng bọn vẫn quảng cáo trên trang web: www.muaban24.vn, MB24 là một doanh nghiệp chuyên cung ứng sàn giao dịch thương mại điện tử.

Trên trang muaban24.vn, các đối tượng đã tạo ra các gian hàng ảo có tính năng, tác dụng như một gian hàng thương mại điện tử thực thụ làm cho hàng ngàn người tin tưởng các gian hàng điện tử này là nơi mua bán, đầu tư hợp pháp. Cùng với thủ đoạn ấy, Huy cùng đồng bọn đã tự động nhập vào hệ thống 17.576 hội viên từ một doanh nghiệp khác để khách hàng có thêm niềm tin.

Hôm nay xét xử đường dây lừa đảo MB24 6

Trang web của công ty MB24.

Từ tháng 5.2011 đến tháng 7.2012, Minh và đồng bọn đã bán được 121.349 gian hàng ảo với số tiền hơn 631 tỉ đồng. Sau đó, Minh và đồng bọn đã rút tiền chiếm đoạt của hội viên gần 31 tỷ đồng. Số tiền này, Minh, Huy, Cường và Hà đã sử dụng chi tiêu cá nhân.

Liên quan đến vụ MB24 lừa đảo này còn có 128 đối tượng khác không có mặt ở địa phương, địa chỉ không rõ ràng và 35 trường hợp cho mượn CMND nên chưa xác minh làm rõ được nên cơ quan điều tra đã tách vụ án để điều tra xử lý sau.

Đối với các chi nhánh của Công ty MB24 ở 31 tỉnh, thành phố, cơ quan điều tra Công an Hà Nội đã ủy thác điều tra, đến nay có 12 cơ quan điều tra các tỉnh, thành phố có kết quả ủy thác điều tra, còn lại 19 tỉnh, thành phố chưa có kết quả điều tra. Do vậy, cơ quan điều tra Công an Hà Nội quyết định tách tài liệu liên quan đến 31 tỉnh, thành phố để điều tra xử lý sau.

Mọi tin tức pháp luật về diễn biến phiên tòa sẽ được cập nhật đến độc giả.

Hải Âu (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục