Tin mới

Hôm nay xét xử giai đoạn 2 đại án Phạm Công Danh

Thứ hai, 08/01/2018, 08:14 (GMT+7)

Theo lịch xét xử, hôm nay (8/1/2018), “đại án” Phạm Công Danh và đồng phạm giai đoạn 2 sẽ chính thức được TAND TP HCM đưa ra xét xử với nhiều tình tiết hết sức gay cấn.

Theo lịch xét xử, hôm nay (8/1/2018), “đại án” Phạm Công Danh và đồng phạm giai đoạn 2 sẽ chính thức được TAND TP HCM đưa ra xét xử với nhiều tình tiết hết sức gay cấn.

Tin tức trên VOVLao Động đăng tải, hôm nay (8.1), TAND TP.HCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng VNCB, Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh) cùng đồng phạm về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại 4 ngân hàng: Ngân hàng thương mại cổ phần Xây dựng Việt Nam (VNCB, nay là CB), Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn - Thương Tín (Sacombank), Ngân hàng thương mại cổ phần Tiên Phong (TPBank) và Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Hôm nay xét xử giai đoạn 2 đại án Phạm Công Danh 1

Bị án Phạm Công Danh.

Liên quan đến vụ án này có 46 bị cáo bị truy tố về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", trong số đó 2 bị cáo từng là lãnh đạo cao nhất của Ngân hàng Sacombank là Trầm Bê, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị và Phan Huy Khang, nguyên Tổng giám đốc. Liên quan trong vụ án, có 7 ngân hàng, hàng chục công ty và gần 200 người được toà triệu tập với vai trò đại diện đơn vị có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Với giai đoạn hai vụ án Phạm Công Danh, theo cáo trạng truy tố của cơ quan tố tụng, từ năm 2013 đến 2014, Phạm Công Danh chỉ đạo cấp dưới tại VNCB và Tập đoàn Thiên Thanh lấy 29 pháp nhân của 29 công ty do chính Phạm Công Danh thành lập để dùng 29 hồ sơ khống vay tiền tại các ngân hàng là Sacombank, TPbank và BIDV.

Để vay được tiền của 3 ngân hàng này, Phạm Công Danh dùng “chiêu” mang tiền của VNCB gồm hơn 6.600 tỷ đồng gửi vào các ngân hàng nêu trên rồi cầm cố (tài sản thế chấp cho 29 công ty của Danh) nhằm vay tiền của 3 ngân hàng rồi lại rút tiền ra tiêu xài. Hành vi này của Phạm Công Danh đã gây thiệt hại cho chính ngân hàng do Danh làm quản lý là VNCB, thiệt hại lên đến hơn 6.100 tỷ đồng.

Cũng theo truy tố của VKS, mặc dù biết Phạm Công Danh không được vay tiền tại VNCB, nhưng ông Trầm Bê và Phan Huy Khang giúp sức cho Danh rút tiền của VNCB bằng cách mang tiền từ chính VNCB rồi đi gửi tại Sacombank sau đó dùng hồ sơ khống của các công ty vay tiền Sacombank. Đến hạn trả tiền theo hợp đồng, Phạm Công Danh không thực hiện trả nợ tại Sacombank, nên Sacombank thực hiện việc xử lý tài sản đảm bảo vay bằng chính khoản tiền bảo lãnh của VNCB, gây thiệt hại cho VNCB số tiền hơn 1.800 tỷ đồng.

Tương tự, tại ngân hàng khác, trong số tiền vay gây thiệt hại cho VNCB hơn 6.100 tỷ đồng, thì Phạm Công Danh cũng dùng “chiêu” như tại Sacombank, dùng hồ sơ khống, vay bằng khoản tiền của chính VNCB gửi để thế chấp, sau đó chính VNCB bị thiệt hại vì Phạm Công Danh không trả nợ, nên số tiền là tài sản đảm bảo vay bị các ngân hàng cho vay xử lý thu hồi nợ.

Trước đó, trong phiên tòa xét xử vụ án giai đoạn 1, Phạm Công Danh đã bị TAND TP.HCM tuyên mức án 30 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Các bị cáo khác trong vụ án bị tuyên mức án từ 3 đến 22 năm tù cùng về các tội danh trên.

Trang Vũ (Tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news