Hôm nay, xét xử vụ gian lận thi cử tại Hà Giang

Gần 200 nhân chứng và những người liên quan tiếp tục bị triệu tập đến phiên xử sơ thẩm vụ nâng điểm cho hơn 100 thí sinh THPT Quốc gia 2018 tại Hà Giang.

Thông tin mới nhất trên báo Tuổi TrẻVnexpress cho hay sáng ngày 14/10, TAND tỉnh Hà Giang đã mở lại phiên sơ thẩm xét xử vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn để nâng điểm cho hơn 100 thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại tỉnh này.

Dự kiến phiên xử sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 14-16/10 do thẩm phán Vương Thị Thu Hà làm chủ toạ.

Trước đó, phiên xử sơ thẩm được mở vào giữa tháng 9 nhưng bị hoãn do vắng mặt đên 122  nhân chứng, người liên quan.

Hôm nay, 177 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan tiếp tục bị triệu tập trong đó phần lớn là phụ huynh có con được nâng điểm.

Tòa cũng đã tiến hành triệu tập những nhân chứng là các lãnh đạo hoặc cựu lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang...

Hôm nay, xét xử vụ gian lận thi cử tại Hà Giang 1

Toàn cảnh phiên tòa xét xử vụ án gian lận thi cử tại Hà Giang. Ảnh: Tuổi Trẻ

Vụ án có năm bị can song truy tố tới ba tội danh. Cựu phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Triệu Thị Chính (51 tuổi) bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi, theo điều 358 Bộ luật Hình sự 2015. Bà Chính có ba luật sư bào chữa gồm: Hoàng Văn Hướng, Đinh Việt Thanh và Hoàng Văn Doãn.

Bị can Phạm Văn Khuông (60 tuổi) và bà Lê Thị Dung (cựu phó đội trưởng đội giáo dục Phòng an ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hà Giang) cùng bị xét xử về tội Lợi dụng sự ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi, theo điều 366 Bộ luật Hình sự 2015.

Nguyễn Thanh Hoài (cựu trưởng phòng Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang), Vũ Trọng Lương (41 tuổi, cựu phó phòng) bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo điều 356 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo như bản cáo trạng, bị cáo Lương sửa kết quả bài làm 309 bài thi trắc nghiệm các môn trên 249 ảnh gốc bài thi (phiếu trả lời trắc nghiệm) của 107 thí sinh.

Bị cáo Phạm Văn Khuông không có mặt trong hội đồng thi nhưng đã nhờ Hoài can thiệp, nâng điểm thi cho con trai mình để thí sinh được vào học ở Đại học Y Thái Bình. Bị can Lê Thị Dung do mối quan hệ quen biết nên nhờ và được ông Hoài giúp nâng điểm cho 20 thí sinh.

Bà Triệu Thị Chính là trưởng ban chấm thi cũng đã đưa danh sách 13 thí sinh để nhờ bị cáo Hoài nâng điểm môn ngữ văn cho 12 thí sinh và xem điểm cho một em. Tuy nhiên, ông Hoài chưa giúp được bà Chính.

Theo VKSND tỉnh Hà Giang, trong quá trình điều tra cơ quan an ninh điều tra đã áp dụng tất cả các biện pháp theo quy định của pháp luật nhưng "không thu thập được chứng cứ để chứng minh có yếu tố vụ lợi trong vụ án". Không gia đình thí sinh nào khai nhận có đưa tiền hoặc lợi ích vật chất khác có giá trị để nhờ nâng điểm.

Các bị cáo Hoài, Lương cũng không thừa nhận mà chỉ giúp nâng điểm do mối quan hệ quen biết, bạn bè, người thân.
Theo nhận định của cơ quan tố tụng, các bị can nói trên đã xâm hại đến hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước, gian lận trong thu cử. Do đó, hành vi của họ được đánh giá gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Đây được xem là vụ án thứ hai trong ba vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2018 nị đưa ra xét xử.

Phiên xét xử 8 người sửa điểm thi ở Sơn La mở giữa tháng 9 cũng phải dừng do vắng mặt 75 nhân chứng và người liên quan. Ngày 15/10 phiên tòa này dự kiến được mở lại.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục