Hơn 100 công nhân Bắc Ninh bị ngộ độc, trách nhiệm thuộc về ai?

Hơn 100 công nhân của công ty DHA tại Bắc Ninh phải nhâp viện do ngộ độc thực phẩm khiến nhiều người đặt câu hỏi vậy trách nhiệm sẽ thuộc về ai?

Hơn 100 công nhân của công ty DHA tại Bắc Ninh phải nhâp viện do ngộ độc thực phẩm khiến nhiều người đặt câu hỏi vậy trách nhiệm sẽ thuộc về ai?

Sự việc xảy ra vào ngày 14/10, một số công nhân công ty DHA tại khu công nghiệp Lương Tài, Bắc Ninh có dấu hiệu bị ngộ độc thực phẩm phải nhập viện sau khi ăn cơm trưa tại công ty. Đến sáng 15/10, hơn 100 công nhân của công ty tiếp tục phải vào bệnh viện đa khoa Lương Tài cấp cứu. Tổng cộng có khoảng trên 200 công nhân đã đến bệnh viện đa khoa Lương Tài, trong đó, đa số các công nhân có biểu hiện đau bụng, đi ngoài và buồn nôn.

Liên quan đến vụ việc hàng trăm công nhân may tại công ty DHA tại khu công nghiệp Lương Tài, Bắc Ninh phải nhập viện vì đau bụng, nôn mửa sau bữa cơm trưa ngày 14/10 vừa qua, báo Đời sống và Pháp luật đã có cuộc phỏng vấn luật sư Trần Danh Quý, Hãng luật Bến Nghé – Sài Gòn, Đoàn luật sư Thành phố Hồ Chí Minh để làm một số vấn đề pháp lý trong vụ việc này.

PV:  Sau khi xảy ra vụ việc thì Cơ quan chức năng đã lấy mẫu bệnh phẩm, thực phẩm để xét nghiệm, xác định nguyên nhân. Vậy trong trường hợp xác nhận nguyên nhân của sự việc trên là do ngộ độc thực phẩm trong bữa cơm trưa của công ty thì trách nhiệm thuộc về ai?

Luật sư Trần Danh Quý: Theo thông tin báo chí cung cấp thì bữa cơm cho công nhân tại công ty DHA thuộc khu công nghiệp Lương Tài Bắc Ninh do công ty tự mua thực phẩm về tổ chức nấu ăn cho công nhân, ngoài ra không hợp đồng với đơn vị cung cấp nào khác. Như vậy, công ty DHA được xác định là cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống với hình thức bếp ăn tập thể theo quy định tại khoản 5 điều 2 Luật an toàn thực phẩm năm 2010. Căn cứ kết quả xác định bước đầu từ phía các Cơ quan chức năng thì nguyên nhân nhập viện của hàng trăm công nhân là do ngộ độc thực phẩm sau bữa cơm ở nhà ăn của công ty.

Như vậy, công ty DHA đã vi phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm và phải chịu trách nhiệm vì đã không đảm bảo các nguyên tắc quản lý về an toàn thực phẩm được quy định tại điều 3 Luật an toàn thực phẩm 2010. Theo đó, “ tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải chịu trách nhiệm về an toàn đối với thực phẩm do mình sản xuất, kinh doanh”.

Hơn 100 công nhân Bắc Ninh bị ngộ độc, trách nhiệm thuộc về ai? 5

Luật sư Trần Danh Quý.

PV:  Xin luật sư cho biết, để xảy ra sự việc như trên khiến cho rất nhiều công nhân phải nhập viện và chưa thể trở lại lao động sản xuất được thì công ty DHA có phải bồi thường cho công nhân không theo quy định của pháp luật không và mức bồi thường như thế nào?

Luật sư Trần Danh Quý: Theo quy định tại điều 6 Luật an toàn thực phẩm năm 2010 thì: “Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường và khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật.”

Như vậy tùy theo tính chất, mức độ của hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm mà công ty DHA có thể bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại khoản 4 điều 21 Nghị định số 178/2013/NĐ-CP về xử lý vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm: “Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống không bảo đảm an toàn thực phẩm dẫn đến ngộ độc thực phẩm.”

Trong trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng, dẫn đến chết người thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 244 Bộ luật hình sự về tội vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, công ty DHA còn phải tiến hành bồi thường thiệt hại theo quy định tại chương XXI Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định về "Trách nhiệm bồi thường ngoài hợp đồng" và Nghị quyết số 01/2004/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Dân sự về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. Theo đó, mức bồi thường cụ thể trong trường hợp thiệt hại về sức khỏe thì được xác định theo điều 609 BLDS, bao gồm các chi phí: cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi chức năng và sức khỏe bị mất, bị giảm sút cho người bị thiệt hại; thu nhập thực tế bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại; chi phí và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị...

Nếu dẫn đến tử vong thì mức bồi thường thiệt hại được tính căn cứ theo điều 610 Bộ luật Dân sự bao gồm chi phí cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết, chi phí cho việc mai táng, tiền cấp dưỡng cho người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng. Bên cạnh đó, tòa án còn buộc người gây thiệt hại phải bồi thường một khoản tiền bồi đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân của người bị thiệt hại khi họ phải chịu đau thương, buồn phiền, mất mát về tình cảm...

PV:  Được biết, năm 2013, công ty DHA cũng đã từng bị đội thanh tra liên ngành của tỉnh Bắc Ninh xử phạt do vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Vậy với sự việc, công ty có thể tiếp tục bị xử phạt không và mức phạt là bao nhiêu?

Luật sư Trần Danh Quý: Tình trạng công ty DHA đã từng bị đội thanh tra liên ngành của tỉnh Bắc Ninh xử lý vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm mà vẫn tiếp tục vi phạm cho thấy công ty thuộc trường hợp tái phạm được quy định tại khoản 5 điều 2 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012: “ Tái phạm là việc cá nhân, tổ chức đã bị xử lý vi phạm hành chính nhưng chưa hết thời hạn được coi là chưa bị xử lý vi phạm hành chính, kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt, quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính hoặc kể từ ngày hết thời hiệu thi hành quyết định này mà lại thực hiện hành vi vi phạm hành chính đã bị xử lý.”

Căn cứ theo khoản 5 điều 21 Nghị định số 178/2013/NĐ-CP quy định về xử lý vi phạm hành chính trong an toàn thực phẩm thì nếu tái phạm đối với hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống không bảo đảm an toàn thực phẩm dẫn đến ngộ độc thực phẩm thì bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống từ 01 tháng đến 03 tháng.

PV: Thưa luật sư, với quy mô của một công ty với hàng nghìn công nhân nhưng thực phẩm chế biến bữa cơm cho công nhân tại công ty DHA đều do công ty tự mua thực phẩm về  và tổ chức nấu, chứ không hợp đồng với đơn vị cung cấp nào. Điều này đặt ra vấn đề gì trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và sức khỏe của người lao động?

Luật sư Trần Danh Quý: Thời gian gần đây, tình trạng công nhân bị ngộ độc thực phẩm tại nhà ăn của các công ty xảy ra khá phổ biến, nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ khâu chế biến của các bếp ăn tập thể không đảm bảo an toàn. Trong đó, Công ty DHA là doanh nghiệp có quy mô lớn với số lượng hàng nghìn công nhân nhưng thực phẩm chế biến bữa cơm cho công nhân lại dẫn đến tình trạng ngộ độc, đồng thời công ty này cũng đã nhiều lần bị xử lý vi phạm về lĩnh vực này nhưng vẫn tái phạm.

Vụ việc cho thấy quyết định của cơ quan chức năng xử phạt hành chính là chưa đủ tính răn đe đối với doanh nghiệp này, nên họ cứ tiếp tục thờ ơ với công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn của mình, làm ngơ trước sức khỏe  và an toàn cho bữa ăn của người lao động. Thực trạng này đáng báo động và cần tiến hành biện  pháp chấn chỉnh, làm rõ trách nhiệm của những người có liên quan và xử lý vi phạm nghiêm khắc hơn; đồng thời các cơ quan chức năng cũng cần tổ chức kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tại các doanh nghiệp tổ chức nấu ăn cho công nhân thường xuyên hơn nữa nhằm để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Xin cảm ơn luật sư!     

Theo Kiều Hoa/ĐSPL

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục