Lo ngại công nghệ 5G bị lợi dụng, Huawei đề xuất ký thỏa thuận 'không gián điệp' với Mỹ

Chủ tịch Huawei cho biết sẵn sàng ký cam kết để trấn an các nhà lãnh đạo Mỹ vốn lo ngại công nghệ 5G của hãng bị lợi dụng phục vụ mục đích gián điệp.

Trong một buổi gặp gỡ báo giới tại Thẩm Quyến, Trung Quốc, khi được hỏi về dự định triển khai một thỏa thuận với Mỹ tương tự những gì đã thực hiện với Đức, ông Lương Hoa, Chủ tịch Huaweinói: "Chúng tôi sẵn sàng ký thỏa thuận không gián điệp với các nước".

Ông Lương Hoa cũng thừa nhận: "Vì Mỹ trước đây chưa mua, hiện không mua và có thể trong tương lai cũng sẽ không mua sản phẩm từ chúng tôi, tôi không biết liệu có cơ hội nào để ký thỏa thuận như thế".

Lo ngại công nghệ 5G bị lợi dụng, Huawei đề xuất ký thỏa thuận 'không gián điệp' với Mỹ 1

Ông Lương Hoa - Chủ tịch Huawei.

Ông Lương có ý nói đến Mỹ: "Không phù hợp để sử dụng các phương tiện chính trị để phá vỡ một ngành công nghiệp". Về lâu dài, Huwwei sẽ phát triển hệ điều hành riêng tương tự như Android, theo đài NPR, nhưng việc này sẽ cần nhiều thời gian.

Kể từ khi chính quyền ông Donald Trump ban hành lệnh cấm các công ty Mỹ bán linh kiện và phần mềm cho Huawei, một số công ty bao gồm Google, Qualcomm và Intel đã cắt đứt quan hệ kinh doanh với công ty Trung Quốc.

Hình phạt cho các công ty bất chất lệnh cấm xuất khẩu của chính phủ là từ phạt tiền dân sự đến việc bị từ chối xuất khẩu hàng loạt thành phẩm khác. Nếu hành vi vi phạm đủ nghiêm trọng, cơ quan Thực thi Xuất khẩu của Bộ Công nghiệp và An ninh Mỹ (BIS) sẽ áp lệnh phạt hình sự với cá nhân hoặc người đứng đầu của bên liên quan.

Huawei đang tìm kiếm sự hậu thuẫn từ chính quyền Bắc Kinh để đảo ngược quyết định. Trước khi Mỹ ban hành lệnh cấm, Huawei đã vượt qua Apple để trở thành hãng sản xuất smartphone lớn thứ hai thế giới và đang có mục tiêu sẽ vượt mặt gã khổng lồ Samsung.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục