Hung thủ giết người khiến ông Huỳnh Văn Nén bị tù oan sắp hầu tòa

Theo dự kiến, vào cuối tháng 8, TAND tỉnh Bình Thuận sẽ xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Thọ - hung thủ giết người khiến ông Huỳnh Văn Nén bị tù oan hơn 17 năm.

Vào cuối tháng 8, TAND tỉnh Bình Thuận sẽ xét xử sơ thẩm với bị cáo Nguyễn Thọ - hung thủ giết người khiến ông Huỳnh Văn Nén bị tù oan hơn 17 năm.

Báo Tri thức trực tuyến đưa tin, ngày 22/8, thông tin từ TAND tỉnh Bình Thuận cho biết, vào ngày 26/8, TAND tỉnh Bình Thuận sẽ xét xử sơ thẩm với bị cáo Nguyễn Thọ (40 tuổi, ngụ huyện Hàm Tân) phạm tội Giết người và Cướp tài sản.

Thọ chính là hung thủ giết người khiến ông Huỳnh Văn Nén bị tù oan hơn 17 năm.

Theo cáo trạng được đăng tải trên báo Trí thức trẻ, ngày 23/4/1998, Thọ ngồi nhậu với Hồ Thanh Việt (ngụ cùng địa phương). Sau đó, 2 thanh niên này bàn nhau đến nhà Lê Thị Bông ở cùng thôn cướp tài sản.

Khi cả 2 đang cạy tủ để lấy đầu máy video thì bị người phụ nữ này phát hiện.

Hung thủ giết người khiến ông Huỳnh Văn Nén bị tù oan sắp hầu tòa 1

Bị cáo Nguyễn Thọ tại thời điểm gây án - Ảnh tư liệu.

Hai thanh niên đã dùng sợi dây mang theo siết cổ bà Bông đến chết, lột nhẫn vàng trên tay nạn nhân rồi bỏ trốn. Sau khi gây án, 2 hung thủ đến nhà bạn cùng thôn là Nguyễn Phúc Thành khoe vừa trộm được nhẫn vàng.

Lúc này, thi thể bà Bông cũng được phát hiện. Nghi ngờ, anh Thành hỏi thì Việt và Thọ thừa nhận đã giết người phụ nữ cùng thôn để cướp nhẫn. Sau đó, Thọ và Việt bán nhẫn vàng rồi bỏ trốn khỏi địa phương.

Thọ lang thang nhiều nơi, đổi tên thành Phạm Văn Khanh và lập gia đình, sinh sống tại tỉnh Đồng Tháp. Còn Việt được xác định đã chết trong thời gian bỏ trốn.

Sau khi xảy ra vụ án, Công an tỉnh Bình Thuận đã bắt giữ một người dân địa phương là Huỳnh Văn Nén vì cho rằng ông đã giết bà Bông. Ông Nén bị kết án tù chung thân về các tội Giết người và Cướp tài sản.

Năm 2000, khi đang thụ án 18 tháng tù tại trại giam Sông Cái (Bình Thuận), nghe tin ông Nén bị bắt oan, anh Thành đã gửi đơn tố cáo hung thủ thực sự là Thọ và Việt nhưng không được xem xét.

Gần 17 năm, ông Nén cùng người thân liên tục kêu oan. Đến cuối năm 2012, ông chính thức được giải oan khi hung thủ thật sự là Nguyễn Thọ bị bắt. "Người tù thế kỷ" đang yêu cầu bồi thường 18 tỷ đồng cho hàng chục năm ngồi tù oan. 

Trong diễn biến có liên quan, theo thông tin trên báo Vnexpress, trước đó, ngày 16/8, TAND tỉnh Bình Thuận làm việc với ông Huỳnh Văn Nén, thương lượng số tiền 18 tỷ đồng mà ông yêu cầu bồi thường oan sai.

Buổi làm việc còn có người bảo vệ quyền lợi cho ông Nén - luật sư Phạm Công Út, cụ Huỳnh Văn Truyện (cha ông Nén), ông Nguyễn Thận (nguyên chủ tịch xã hàng chục năm đi kêu oan cho ông Nén)...

Theo luật sư Út, một trong những căn cứ đòi bồi thường cho ông Nén là kết quả giám định tâm thần từ Bệnh viện tâm thần Trung Ương 2 (Đồng Nai) cho thấy thân chủ ông bị rối loạn cảm xúc không biệt định 21%. Cùng với các tổn thương về gan, mắt... thì tổng tổn thương trên cơ thể ông Nén được xác định 63%.

Buổi thương lượng diễn ra khá căng thẳng do hai bên chưa thống nhất một số yêu cầu bồi thường như: 10 ngày bị bắt tạm giam ở công an xã Tân Minh, bồi thường tinh thần cho mẹ ông Nén (đã mất), đền bù oan sai 2 vụ án oan...

"Một số yêu cầu bồi thường của ông Nén rất hợp lý nhưng vẫn bị phía TAND tỉnh Bình Thuận bác bỏ khiến người mang 2 bản án oan nhiều lần nổi nóng, căng thẳng. Tuy nhiên, để đi đến số tiền cuối cùng thì cả hai bên sẽ còn nhiều buổi gặp nhau", luật sư Út nói.

Xem thêm video:

[mecloud]JgbJlGKocZ[/mecloud]

Cự Giải (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục