Hướng nghiệp cho thanh niên việc khó hay dễ?

Trong vài năm trở lại đây việc hướng nghiệp và tư vấn học đường cho thanh niên đã được ngành giáo dục đào tạo chú trọng nhưng so với thực tế hiện nay nó vẫn chưa đáp ứng được hết nhu cầu của thanh thiếu niên ở nước ta.

 

 

Trong vài năm trở lại đây việc hướng nghiệp và tư vấn học đường cho thanh niên đã được ngành giáo dục đào tạo chú trọng nhưng so với thực tế hiện nay nó vẫn chưa đáp ứng được hết nhu cầu của thanh thiếu niên ở nước ta.

Đây là một trong những vấn đề cấp bách đặt ra đối với nhà trường, gia đình và xã hội, trong khi đó các thông tin về  tư vấn tuyển sinh trên các phương tiện thông tin đại chúng quá nhiều gây ra tình trạng “nhiễu thông tin”, thậm chí nhiều thông tin không chính thống làm cho học sinh “hoang mang” không biết nghe ai và chọn cho mình trường nào trong suốt quá trình học và đặc biệt là trước mùa thi. 

Hằng năm trên báo chí đã đưa ra không ít dẫn chứng về những trường hợp trớ trêu như là: nhằm thỏa mãn “cơn khát vào đại học” không ít học sinh hiện nay đi tìm những trường thấp điểm và chọn những ngành ít người học để dự thi mà không cần biết nghề đó sau này ra sao và có phù hợp với mình hay không, cá biệt những học sinh học giỏi nhưng không may thi lần đầu rớt Đại học đã tìm đến cái chết vì bị gia đình chê trách, mặc cảm với bạn bè.

Có học sinh khó khăn lắm mới thi đỗ đại học, vào học Đại học rồi lại không muốn học, đua đòi nghiện ngập, cờ bạc chỉ vì ly do là: mình đã chọn không đúng ngành học ưa thích. Hoặc có những học sinh từ chối không vào bất cứ trường nghề nào vì mọi người xong vẫn thất nghiệp… Tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh chọn trường, chọn ngành đúng có ý nghĩa rất lớn vừa giúp người học sớm gặt hái thành công vừa tiết kiệm được tiền bạc, thời gian công sức cho bản thân và  gia đình. 

Xem thêm Video những nữ điệp viên quyến rũ chết người :

Hướng nghiệp không chỉ đơn giản là việc chọn một nghề cụ thể mà là việc mưu sinh, việc khẳng định vị thế của mình trong xã hội.. Do vậy, trước hết cơ quan chức năng, ban ngành chủ quản cần thẩm định, kiểm tra đầy đủ những thông tin mà các trường đưa ra, kịp thời  “đính chính” những thông tin thiếu chính xác mà một số trường đưa ra. Các trường Đại học khi cung cấp thông tin phải đầy đủ về những thông tin thuận lợi cũng như những thông tin khó khăn mà nhà trường đang đối mặt để thí sinh và gia đình tham khảo tránh mục đích mang tính quảng bá lấy thương hiệu.

Phát huy vai trò xung kích của tổ chức Đoàn thanh niên ở các địa phương để làm cầu nối trung gian giữa nhà trường với người học để có nguồn thông tin tư vấn chính xác, trung thực, hiệu quả.Tư vấn chọn nghề cần phải sớm và thường xuyên để người học đầu tư sức lực và trí lực cho khối mình chọn. Tạo điều kiện cho học sinh đối chiếu với năng lực, sở trường của mình để chọn trường phù hợp,  tránh  chạy theo cảm tính, trào lưu.  

Nước ta hiện nay vẫn đang trong tình trạng “thừa thầy thiếu thợ”, mất cân đối nhân lực giữa ngành này và ngành khác, “học một đàng làm một nẻo” trái ngành, trái nghề dẫn tới công việc không hiệu quả hoặc phải đào tạo lại… thì việc hướng nghiệp, tư vấn chọn trường từ những nguồn thông tin chính thống là  rất cần thiết. Do đó, gia đình, nhà trường và xã hội cần phải chú trọng và quan tâm để  giúp người học thoát khỏi tình trạng “hoang mang” với thông tin tư vấn hướng nghiệp như hiện nay, sáng suốt lựa chọn những trường phù hợp với sở thích của bản thân, điều kiện gia đình và nhu cầu xã hội.

Chu Minh Quốc

(Đại học Nguyễn Huệ)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều