Dùng bằng giả suốt 20 năm, phi công lĩnh cái kết đắng

Mới đây, một phi công đã bị yêu cầu sa thải sau khi cơ quan chức năng phát hiện ông sử dụng bằng lái máy bay thương mại giả trong vòng 20 năm qua.

Tờ Mail & Guardian đưa tin cho hay sau khi điều tra về sự cố máy bay, cơ quan chức năng đã phát hiện ra  William Chandler, một phi công cao cấp của South African Airways (SAA) đã sử dụng giấy phép lái máy bay thương mại giả trong hơn 20 năm qua.

Theo đó, vụ việc này đã được công bố sau khi cơ quan chức năng tiến hành điều tra sự cố có liên quan đến chuyến bay SA206 từ sân bay quốc tế OR Tambo đến Frankfurt, Đức, xảy ra vào tháng 11 trên không phận Thụy Sĩ. Chandler là phi công giám sát trong chuyến đi và điều khiển máy bay tại thời điểm xảy ra vụ việc.

Dùng bằng giả suốt 20 năm, phi công lĩnh cái kết đắng 1

Sự việc gây chấn động ngành hàng không. Ảnh: Internet

Theo người phát ngôn SAA, Tlali Tlali, cho biết, một cuộc điều tra về vụ việc đã dẫn đến việc phát hiện ra rằng giấy phép của Chandler là giả mạo. Chandler đã xác nhận nhưng cho rằng ông đủ điều kiện và có giấy phép phi công vận tải hàng không (ATPL).

Phát ngôn viên của hãng hàng không cho hay yêu cầu của hãng là tất cả các các phi công phải có giấy phép  ATPL trong vòng năm năm làm việc với tư cách là phi công tại SAA. Đây là quy định bắt buộc của hãng. Phi công không đạt được giấy phép này sẽ bị chấm dứt việc làm.

Chandler đã gia nhập SAA với tư cách là một phi công vào năm 1994. Năm 2005, ông có thể thăng cấp đội trưởng nhưng ông từ chối vì không nộp giấy chứng nhận bay.

Hiện hãng hàng không South African Airways đang yêu cầu phi công này phải bồi hoàn toàn số tiền lương đã kiếm được trong suốt thời gian qua do gian lận bằng cấp.

Theo phát ngôn viên của hãng, phi công này đã được tham gia các khóa huấn luyện an toàn cần thiết.

Mặc dù vậy, hãng không đồng khi ông sử dụng sai giấy phép bay.

Phi công là một trong những nhân viên được trả lương cao nhất  tại SAA, lên tới hàng năm hàng tỷ đồng, phi cơ trưởng còn được trả lương cao hơn. Các phi công cũng được hưởng các đặc quyền như vé máy bay miễn phí cho gia đình.

Theo Telegraph, năm 2010, một phi công người Thụy Điển đã lái máy bay chở khách trong 13 năm mà không có giấy phép đã bị phạt và bị cấm bay trong 12 tháng.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục