Indonesia xử 4 nghi phạm khủng bố Trung Quốc

4 người Duy Ngô Nhĩ đến từ Trung Quốc đã bị Indonesia đem ra xét xử ngày hôm qua và bị buộc tội tham gia vào “âm mưu tội ác” cùng với các phần tử khủng bố Indonesia trong đó có một lính đảo ngũ bị cáo buộc đứng sau các vụ giết hại cảnh sát.

4 người Duy Ngô Nhĩ đến từ Trung Quốc đã bị Indonesia đem ra xét xử ngày hôm qua và bị buộc tội tham gia vào “âm mưu tội ác” cùng với các phần tử khủng bố Indonesia trong đó có một lính đảo ngũ bị cáo buộc đứng sau các vụ giết hại cảnh sát.

 

Indonesia xử 4 nghi phạm khủng bố Trung Quốc 5

Abdulbasit Tuzer, Abdullah alias Altinci Bayyram và Ahmet Mahmud tới phòng xử án

Indonesia xử 4 nghi phạm khủng bố Trung Quốc 6

Từ trái qua phải: Abdulbasit Tuzer, Abdullah alias Altinci Bayyram và Ahmet Mahmud ngồi tại ghế bị cáo để nghe điều trần tại tòa án quận Bắc Jakarta

Indonesia xử 4 nghi phạm khủng bố Trung Quốc 7

3 nghi can khủng bố được cảnh sát đưa tới phòng xử án

4 người đàn ông Trung Quốc bị bắt hồi tháng 9 khi đang cố gặp mặt phần tử cực đoan bị truy nã gắt gao nhất của Indonesia, Abu Wardah Santoso tại tỉnh Trung Sulawesi. Cảnh sát cho biết họ phát hiện ra những miếng dán in biểu tưởng của nhóm Nhà nước Hồi giáo IS trong chiếc ô tô chở 4 người đàn ông khi họ bị bắt.

Ahmet Mahmud, Abdullah alias Altinci Bayyram và Abdulbasit Tuzer bị xử chung với nhau còn Ahmet Bozoglan bị xử riêng tại Tòa án quận Bắc Jakarta.

 

Các công tố viên cho biết 4 người đàn ông đã vi phạm luật chống khủng bố hà khắc của Indonesia và vi phạm luật nhập cư do sử dụng hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỳ giả.

 

Một phiên tòa tương tự xử 4 người Indonesia bị cáo buộc là cộng sự chiến đấu của Santoso – một nghi can đào tẩu, được biết đến trong vai trò lãnh đạo Mujahidin Indonesia Timur.

“Các bị cáo đã tham gia vào âm mưu tội ác với nhóm khủng bố của Santoso tại Poso”, ông Dicky Octavian, một công tố viên nói trước tòa ở Bozoglan.

Poso, ở Trung Sulawesi, là điểm nóng về bạo lực giữa người Kito giáo và người Hồi giáo. Hơn 1.000 người đã chết từ năm 2001-2002 và các nhà chức trách tin đây là mảnh đất dung dưỡng cho bọn khủng bố.

Asludin Hatjani, một luật sư dành cho người nước ngoài cho biết họ sẽ không phản đối tuyên bố của các công tố viên ngay lập tức. Điều đó có nghĩa là các phiên điều trần tiếp theo sẽ liên quan tới sự trình bày của các nhân chứng. Các phiên xử sẽ bị hoãn lại cho tới tuần sau.

Vụ kiện chống lại 4 người Duy Ngô Nhĩ không liên quan tới bất cứ hoạt động nào đại diện cho nhóm IS. Indonesia đã cấm người dân của họ tham gia vào nhóm này nhưng tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố họ đã ngăn 16 người Indonesia và đang tìm kiếm những người khác bị tình nghi cố trốn tới Syria để gia nhập nhóm này.

Trung Quóc đã cáo buộc rằng các thành viên của dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ đã gia nhập IS và quay trở lại quê nhà để tiến hành âm mưu khủng bố.

Bảo Linh (tin tức newsok)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục