Kẻ cầm đầu vụ nổ súng cười tươi dặn dò đàn em "ở nhà cố gắng" trước khi ngồi tù

(Tinmoi.vn) Liên quan đến vụ nổ súng ở phố Khâm Thiên, kẻ cầm đầu đã phải nhận mức án 17 năm tù về tội Giết người. Rời tòa, Lân còn ngoái đầu cười tươi dặn dò đám đàn em "ở nhà cố gắng".

(Tinmoi.vn) Liên quan đến vụ nổ súng ở phố Khâm Thiên, kẻ cầm đầu đã phải nhận mức án 17 năm tù về tội Giết người. Rời tòa, Lân còn ngoái đầu cười tươi dặn dò đám đàn em "ở nhà cố gắng".


Ngày 1/8, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Đỗ Đức Lân (SN 1978, ở Đống Đa, Hà Nội) ra xét xử tội 'Giết người'.

Theo cáo trạng, xuất phát từ mâu thuẫn giữa vợ chồng chị Trần Thị Lan - Phạm Anh Dũng với chị Phạm Thị Kim Trang và Phạm Ngọc Toản (anh trai Trang) trong việc trả lại tiền đặt cọc thuê khách sạn, nên chị Lan và anh Dũng đã nhờ Quách Anh Văn và Đỗ Đức Lân đứng ra giải quyết.

Cụ thể, ngày 19/2/2012, chị Phạm Thị Kim Trang (SN 1984, ở phường Trung Phụng, quận Đống Đa) cùng anh trai là Phạm Ngọc Toản hợp đồng với chị Trần Thị Lan (SN 1975, ở phường Bưởi, quận Tây Hồ, cùng ở Hà Nội) về việc Lan sẽ nhượng cho Trang thuê lại một khách sạn ở quận Cầu Giấy.

Theo đó, chị Trang đặt cọc trước 40 triệu đồng. Tuy nhiên, bản giao kèo này đã không được thực hiện, Trang đòi lại tiền nhưng Lan chỉ đồng ý trả lại 20 triệu. Từ xích mích này, bực tức, chị Trang nhiều lần gọi điện đe dọa Lan.

Chị Lan và chồng (Phạm Anh Dũng) đã nhờ Nguyễn Tuấn Anh, em họ Dũng, đứng ra dàn xếp. Tuấn Anh có lời nhờ Quách Anh Văn, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội.

Kẻ cầm đầu vụ nổ súng cười tươi dặn dò đàn em 'ở nhà cố gắng' trước khi ngồi tù 5

Bị cáo Đỗ Đức Lân

Ngày 8/4/2012, chị Lan điện cho chị Trang đến nhà nghỉ Sao Mai của Tuấn Anh để thỏa thuận nhưng chị Lan bảo chồng đến. Tại đây, Tuấn Anh, Dũng, Văn nói chuyện một lần nữa nhưng không tìm được tiếng nói chung. Vì thế, Văn nói với Tuấn Anh, cần Đỗ Đức Lân, SN 1978, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội, bạn của Văn, ra mặt giải quyết.

Tối cùng ngày, Tuấn Anh đưa vợ chồng chị Lan đến nhà Lân bàn chuyện. Chị Lan đưa cho Văn 28 triệu đồng để làm hòa với chị Trang. Cầm tiền rồi, Văn không làm gì cả.

Đêm 16/4/2012, Nguyễn Tuấn Anh và Phạm Anh Dũng liên lạc với chị Trang và Toản nhưng 2 người này lấy lý do không gặp.

Thấy vậy, Tuấn Anh và Anh Dũng đến gặp Lân báo lại sự tình. Nghe xong câu chuyện, Lân điện thoại cho Toản nói giọng đàn anh: “Mày đang ở đâu, mày không ra đây, xấu mặt quân khu Khâm Thiên, đúng 10 phút nữa tao sẽ có mặt”. Đáp lại lời của Lân, Toản thông báo: “Tôi ở 83 Khâm Thiên”.

Lúc này đang ngồi với Lân còn có Anh Văn và Trần Mạnh Linh (bạn của Anh Văn) và một nam thanh niên (chưa xác định danh tính).

Dưới sự chỉ đạo của Lân: “Mày về nhà có đồ gì lấy hết đi”, Văn Anh lấy 1 con dao, 1 khẩu súng ra điểm hẹn. Còn Linh, Lân và nam thanh niên mỗi người cầm một con dao đến 83, phố Khâm Thiên.

Về phần Toản, đang ngồi với bạn là Nhân Kỷ Nguyên (SN 1976, quận Tây Hồ). Sau khi nghe Lân đe dọa, Toản cùng Nguyên về nhà lấy hung khí rồi ngồi chờ ở điểm hẹn.

Khi chạm mặt nhau, Văn cầm dao và súng xông vào. Hai bên đã đánh “giáp lá cà”, Văn đã bán trúng bàn tay trái của Nguyên. Yếu thế, Toản và Nguyên bỏ chạy vào trong ngõ. Nhóm của Lân đã truy đuổi nhưng không kịp.

Đêm đó, Văn và Linh bị cơ quan CA bắt giữ tại nhà nghỉ Sao Mai; Lân thì bỏ trốn.

Đến tháng 9/2013, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử các bị cáo trên, Quách Anh Văn đã bị tuyên phạt 21 năm tù. Các bị cáo còn lại bị xử phạt từ 15 tháng đến 12 năm tù. Còn Lân sẽ xử lý sau.

Đến ngày 9/1/2014 thì Đỗ Đức lân bị công an bắt theo lệnh truy nã.

Tại tòa sáng 1/8, bị cáo 37 tuổi thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội. Cuối phiên tòa, Lân lĩnh mức án 17 năm tù về tội Giết người. Rời tòa, kẻ cầm đầu vụ nổ súng ở phố Khâm Thiên còn ngoái đầu cười tươi dặn dò đám đàn em "ở nhà cố gắng".

Huyền Nhi (tổng hợp báo pháp luật)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục