Tin mới

Không đủ căn cứ để xác minh hơn 1,5 tỉ trong tài khoản của PV "đòi" tiền Giám đốc Sở ở Yên Bái

Thứ sáu, 30/03/2018 10:05

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Yên Bái vừa ra kết luận vụ án cưỡng đoạt tài sản Giám đốc Sở ở Yên Bái liên quan đến phóng viên Lê Duy Phong, nguyên Trưởng ban Bạn đọc báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Yên Bái vừa ra kết luận vụ án cưỡng đoạt tài sản Giám đốc Sở ở Yên Bái liên quan đến phóng viên Lê Duy Phong, nguyên Trưởng ban Bạn đọc báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Không đủ căn cứ để xác minh hơn 1,5 tỉ trong tài khoản của PV 'đòi' tiền Giám đốc Sở ở Yên Bái 1

Lê Duy Phong thời điểm bắt quả tang cưỡng đoạt tài sản. Ảnh: C.A.

Theo đó, cơ quan điều tra xác định ông Phong đã cưỡng đoạt của Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Yên Bái 200 triệu đồng và của một chủ doanh nghiệp trên địa bàn 50 triệu đồng.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Yên Bái cũng đã chuyển hồ sơ đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp truy tố ông Lê Duy Phong về cùng tội danh.

Theo kết luận điều tra, tháng 6/2017, ông Phong đang là Trưởng ban bạn đọc của báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã chỉ đạo phóng viên Lê Hữu C. đến Yên Bái để xác minh nguồn gốc và tài sản trên đất của gia đình Giám đốc Công an và Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Yên Bái.

Sau đó, ông Phong đã trực tiếp nhắn tin vào số máy ông Vũ Xuân Sáng, Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Yên Bái, đề nghị gặp để xác minh một số vấn đề liên quan đến biệt thự của gia đình ông.

Trước đó, cơ quan chủ quản ông Phong công tác đã có một bài báo đăng với tiêu đề: "Dinh thự nguy nga của gia đình Giám đốc Sở KH&ĐT Yên Bái" khiến ông Sáng lo sợ sẽ ảnh hưởng đến uy tín, danh dự bản thân.

Do đó, trong buổi nói chuyện, thấy ông Sáng có tâm lý lo lắng, Phong đã đề nghị ông Sáng đưa cho mình 200 triệu đồng để "ém" chuyện.

Giám đốc Sở KH&ĐT Yên Bái đồng ý nên đã đưa trước cho Phong 100 triệu đồng tại phòng làm việc.

Chiều 16/6/2017, Phong tiếp tục gọi và nhắc khéo ông Sáng đưa nốt số tiền còn lại. Để có 100 triệu đưa tiếp cho Phong, ông Sáng đã phải đi vay. Nhận đủ tiền, Phong đã chỉ đạo phóng viên dừng tìm hiểu về biệt thự của ông Sáng.

Tuy nhiên, sau một hồi bình tĩnh, ông Sáng đã thay đổi ý định và báo cáo sự việc với Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đồng thời tới cơ quan TP. Yên Bái tố giác việc bị PV Duy Phong cưỡng đoạt 200 triệu đồng.

Đến ngày 22/6/2017, Công an TP. Yên Bái cũng đã bắt quả tang ông Phong đang có hành vi cưỡng đoạt tài sản của ông Hoàng Trung Thực, người có góp vốn kinh doanh một công ty hoạt động về vận tải, khi Phong đang ăn trưa cùng ông Thực.

Được biết, tại bữa ăn, Phong cho biết đang tìm hiểu viết bài về hoạt động kinh doanh trên địa bàn tỉnh Yên Bái trong đó có việc của công ty mà ông Thực góp vốn.

Thấy vậy, ông Thực đã đưa 50 triệu cho Phong để xin không viết bài. Tại đây, Phong nhận số tiền trên và tiếp tục ăn thì bất ngờ công an ập vào bắt giữ.

Cũng theo kết luận điều tra, Lê Duy Phong đã sử dụng 200 triệu của ông Sáng chia cho 26 phóng viên, nhà báo. Trong số này, ông Phong khai có đưa cho một nhà báo 30 triệu đồng và 25 người khác mỗi người 3 triệu đồng. Còn lại 70 triệu đồng, ông Phong gửi vào tài khoản của mình.

Tuy nhiên, qua đối chất thì cả 26 nhà báo đều khai không nhận tiền của Phong. Mặt khác, khi đối chất, bị can Phong cũng thay đổi lời khai, không chia tiền cho phóng viên, nhà báo nào mà sử dụng tiêu xài cá nhân. Do đó, Cơ quan cảnh sát điều tra kết luận không đủ căn cứ xác định Phong đã chia tiền cho ai.
 
Đáng chú ý, thời điểm bắt giữ Lê Duy Phong, Công an xác định trong tài khoản của Phong có 1,631 tỉ đồng. Phong khai trong đó có 70 triệu chiếm đoạt của ông Sáng, hơn 1,5 tỉ còn lại do buôn bán bất động sản mà có. Tuy nhiên, ông Phong không khai báo được cụ thể buôn bán đất ở đâu, vào thời gian nào và với cá nhân, đơn vị nào. Do vậy, kết luận của Cơ quan điều tra Công an tỉnh Yên Bái nêu rõ "Cơ quan cảnh sát điều tra không đủ căn cứ để xác minh".

Đức Hoà (tổng hợp)