va

Liên quan đến vụ nữ công nhân nhặt được 5 lượng vàng khi phân loại rác tại Nhà máy xử lý rác thải Cà Mau, dù đã hết thời hạn 1 năm kể từ ngày thông báo tìm chủ nhân số vàng trên, nhưng mới đây một người tự xưng là chủ nhân số vàng trên đã liên hệ với cơ quan công an Cà Mau.

Liên quan đến việc chị Phạm Tuyết Mai (35 tuổi, tạm trú khóm 3, P.Tân Xuyên, TP.Cà Mau, Cà Mau) phát hiện vàng trong lúc phân loại rác ở Nhà máy xử lý rác thải Cà Mau, ngày 31.8, trao đổi với PV Thanh Niên, điều tra viên thụ lý vụ việc cho biết Công an TP.Cà Mau đã có hướng giải quyết.

Theo đó, Công an TP.Cà Mau sẽ xử lý theo khoản 2 điều 241 bộ luật Dân sự, chị Mai sẽ nhận 10 tháng lương tối thiểu và 50% số tài sản còn lại.“Vì số vàng trên bỏ trong bóp da, không phải vật cố ý bỏ đi nên được xác định là vật đánh rơi hoặc bỏ quên. Vật mà người ta cố ý từ bỏ mới là vật vô chủ. Thêm nữa, chị Mai nhặt được trên băng tải của nhà máy chứ không phải bãi rác công cộng. Người nhặt là công nhân của nhà máy, phải theo quy định của nhà máy. Hiện đã có người gọi đến đơn vị nhận mình là chủ số vàng nói trên.

Dù hết thời gian theo quy định nhưng nếu có người trực tiếp đến liên hệ nhận là chủ tài sản thì chúng tôi vẫn phải xác minh. Vì có thể người ta ở nước ngoài không đọc báo được”, điều tra viên giải thích.

Giải thích mẩu thông báo trên Báo Cà Mau số ra ngày 15.8.2014 về số vàng chị Mai nhặt được, nội dung có đoạn: “Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ra thông báo, nếu không có ai đến liên hệ thì Cơ quan CSĐT Công an TP.Cà Mau sẽ tiến hành tịch thu sung vào công quỹ. Mọi thắc mắc khiếu nại về sau cơ quan CSĐT không trách nhiệm giải quyết”, vị điều tra viên trên cho rằng do nhầm lẫn, đúng ra thời hạn là 1 năm. Sau khi tiếp nhận đơn của chị Mai về việc xin chia số tài sản mình phát hiện theo quy định pháp luật, Công an TP.Cà Mau hẹn chị ngày 16.9 đến giải quyết.

Chị Mai bị sa thải vì tự ý nghỉ việc?Ngày 31.8, trao đổi với PV Thanh Niên, chị Mai nói: “Sau khi bị lập biên bản vì nhặt tài sản của nhà máy, tôi bị tạm đình chỉ công việc. Ngày hôm sau, tôi nghỉ làm việc một ngày và có xin tổ trưởng từ trước. Ngày kế tiếp, tôi đến làm việc thì được cán bộ phòng tổ chức thông báo là chờ nhận quyết định nghỉ việc. Đến ngày 13.8.2014 thì tôi nhận được điện thoại của phòng tổ chức là cho nghỉ việc chính thức từ ngày hôm đó”.

Còn ông Nguyễn Tiến Tân, Giám đốc điều hành Nhà máy xử lý rác thải Cà Mau, khẳng định: “Do chị Mai tự ý nghỉ việc nên chúng tôi mới ra quyết định cho nghỉ chứ không phải vì lý do không chịu nộp lại vàng cho nhà máy”.Trong khi đó, quyết định chấm dứt hợp đồng lao động với chị Mai của Nhà máy xử lý rác thải Cà Mau ghi: “Chấm dứt hợp đồng lao động đối với bà Phạm Tuyết Mai... kể từ ngày 13.8.2014 theo đề nghị của giám đốc điều hành...”. Chị Mai cũng cho biết thêm sau khi chị bị cho nghỉ việc thì nhận được 3 tháng lương trợ cấp thôi việc của nhà máy.

 

Công an TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) đã thống nhất áp dụng Điều 241 BLDS để xử lý số vàng do chị công nhân Phạm Tuyết Mai nhặt được như trên.

Ngày 31-8, Công an TP Cà Mau cho biết đã thống nhất xử lý 5 lượng vàng mà chị Phạm Tuyết Mai nhặt được theo Điều 241 BLDS. Cụ thể, chị Mai sẽ nhận 10 tháng lương tối thiểu (tương đương 27 triệu đồng) cộng với 50% của phần vàng còn lại sau khi trừ đi 10 tháng lương tối thiểu (tương đương 41 triệu đồng). Tổng cộng, số tiền chị Mai nhận được khoảng 68 triệu đồng. Số tiền còn lại (5 lượng vàng trừ 10 tháng lương tối thiểu rồi chia 2, tức 41 triệu đồng) sẽ sung công quỹ nhà nước.

Trước đó, lãnh đạo Nhà máy rác Cà Mau có văn bản đề nghị Công an TP Cà Mau toàn quyền xử lý số vàng nhặt được theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, khoảng 30 phút sau, bảo vệ nhà máy đến mời chị lên văn phòng và đề nghị đưa lại số vàng. Chị không đồng ý nên xảy ra đôi co. Sau đó, công an phường đến làm việc và cuối cùng số vàng trên được giao cho Công an TP Cà Mau tạm giữ. Công an thông báo trên báo Cà Mau để ai mất đến nhận lại.
Theo thông báo của Công an TP Cà Mau, nếu sau 30 ngày không ai nhận thì sẽ xử lý số vàng trên. Chị Mai ôm tờ báo chờ hết 30 ngày đến Công an TP Cà Mau xin nhận lại vàng. Tuy nhiên, chị đi lại nhiều lần mà không được gì.

Chị Mai kể: “Do nghèo khó nên số vàng trên với tôi là tài sản khá lớn. Tôi mất ăn, mất ngủ, đi tới lui nhiều lần, tốn kém và tổn sức quá nhiều. Hơn thế nữa, vì cái vụ lượm vàng này mà tôi mất luôn việc làm. Hôm đó, sau khi tôi quyết liệt cự lại ban lãnh đạo nhà máy thì bị đề nghị đình chỉ công việc. Sau đó, tôi bị chấm dứt hợp đồng lao động luôn”.

Tuy nhiên, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Tiến Tân (Giám đốc Nhà máy rác Cà Mau) khẳng định chị Mai bị sa thải vì đã tự ý bỏ việc nhiều ngày liền, vi phạm hợp đồng lao động.

Phút chót lại xuất hiện người thứ ba!

Về số vàng, Giám đốc Nhà máy rác Cà Mau Nguyễn Tiến Tân khẳng định quan điểm của ông thì đây là tài sản của đơn vị mình. Tuy nhiên, nhà máy đã đề nghị Công an TP Cà Mau xử lý theo pháp luật như công văn đã gửi trước đó.
Chiều 31-8, Đại tá Nguyễn Quang Khởi, Trưởng Công an TP Cà Mau, đã chỉ đạo cho Đại úy Nguyễn Thu Thủy, cán bộ thụ lý vụ việc, cung cấp thông tin cho chúng tôi. Theo đó, Đại úy Thủy xác định mẩu thông báo trên báo Cà Mau về số vàng nhặt được để “sau 30 ngày nếu chủ sở hữu không đến nhận thì cơ quan chức năng sẽ xử lý số vàng trên” là do nhầm lẫn. Bởi theo đúng luật thì thời hạn trên phải là một năm.

Công an TP Cà Mau đã chờ đúng một năm không có người nhận mới tiếp tục các bước xử lý tiếp theo. Theo Đại úy Thủy, ngày 27-8, Nhà máy rác Cà Mau có công văn đề nghị Công an TP Cà Mau toàn quyền xử lý số vàng trên với các gợi ý: Sung công quỹ nhà nước, cho các tổ chức từ thiện xã hội hoặc trả cho người nhặt.

Đại úy Thủy thông tin Công an TP Cà Mau đã thống nhất hướng xử lý như đã nói trên. “Tuy nhiên, hôm nay (tức 31-8) vừa xuất hiện một cuộc điện thoại nói rằng họ là chủ số vàng. Chúng tôi sẽ xác minh thông tin này trước khi xử lý số vàng trên” - Đại úy Thủy cho biết.

“Nhưng thời hạn một năm theo quy định đã hết rồi mà, thưa ông?” - PV hỏi. Đại úy Thủy: “Cũng phải xác minh xem sự thật như thế nào. Vì có khi người ta không đọc được báo mà chúng tôi đã thông tin”.

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục