Khám phá “thành phố ma” hơn 1 tỉ USD của Trung Quốc

Trung Quốc đầu tư hơn 1 tỉ USD để xây dựng thành phố Ordos, họ kì vọng đây sẽ là thành phố trung tâm đông đúc và hiện đại nhất. Tuy nhiên, sự thật lại trái ngược so với mong muốn. 

Trung Quốc đầu tư hơn 1 tỉ USD để xây dựng thành phố Ordos, họ kì vọng đây sẽ là thành phố trung tâm đông đúc và hiện đại nhất. Tuy nhiên, sự thật lại trái ngược so với mong muốn. 

Chính quyền Bắc Kinh luôn có tham vọng lớn trong việc mở rộng các thành phố lớn, một trong số đó là tham vọng biến thành phố Ordos thành một nơi đông đúc và hiện đại nhất dành cho hơn 1 triệu dân. Ordos là thành phố nằm trên sa mạc Nội Mông, cách thủ đô Bắc Kinh khoảng 560km, có diện tích rộng 350km vuông, còn lớn hơn Las Vegas của Mỹ, theo Daily Mail.

Khám phá “thành phố ma” hơn 1 tỉ USD của Trung Quốc  1

Thành phố Ordos rộng 350km2 nằm trên sa mạc Nội Mông, cách thủ đô Bắc Kinh 560km. Ảnh: Daily Mail

Đến năm 2004, chính phú Trung Quốc đã thông qua và chi hơn 1 tỉ USD để tập trung xây dựng thành phố Ordos. Dự kiến, thành phố này sẽ có đầy đủ công trình kiến trúc hiện đại như viện bảo tang, sân bóng, nhà thi đấu đa năng, thư viện, rạp hát, nhà thờ, các tòa nhà chung cư cao tầng,…

Khám phá “thành phố ma” hơn 1 tỉ USD của Trung Quốc  2

Sân vận động Ordos chưa từng diễn ra trận đấu nào

Vậy nhưng, trái với những kỳ vọng mong muốn, vào năm 2012 khi Ordos đi vào hoạt động đã nhanh chóng bộc lộ nhiều hạn chế và khiến người dân “tẩy chay”. Đa số mọi người đều cho rằng mức chi phí sống tại đây quá đắt đỏ, một số còn cho rằng vị trí thành phố Ordos khá cô lập, không thuận tiện đi lại.

Khám phá “thành phố ma” hơn 1 tỉ USD của Trung Quốc  3
 
Khám phá “thành phố ma” hơn 1 tỉ USD của Trung Quốc  4

Hiện tại chỉ có khoảng 100.000 người sinh sống tại đây, chỉ khoảng 2% các tòa nhà được sử dụng.

Chính vì thế, cho tới nay chỉ có khoảng 100.000 người định cư tại đây, con số này bằng 1/10 công suất thiết kế, tính ra chỉ có 2% các tòa nhà tại Ordos có người ở.

Khám phá “thành phố ma” hơn 1 tỉ USD của Trung Quốc  5
 

Thế giới chỉ thực sự biết đến sự hiện diện của Ordos vào tháng 8/2012, khi nơi đây được lựa chọn làm địa điểm tổ chức cuộc thi hoa hậu Miss World, tuy nhiên sau đó việc này đã bị hủy bỏ, Ordos không thể đăng cai cuộc thi Miss World vì quá trống trải và ít dân cư.

Khám phá “thành phố ma” hơn 1 tỉ USD của Trung Quốc  6
 

Đến nay, thành phố Ordos lại trở thành địa điểm khá hút khách du lịch được gán cho biệt danh “thành phố ma” lớn nhất Trung Quốc.

Hoài An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục