Tin mới

Kháng nghị bản án tuyên trả 4.500 tỷ đồng cho Phạm Công Danh

Thứ tư, 05/09/2018 19:47

Bản án sơ thẩm cho rằng Phạm Công Danh đã chuyển 4.500 tỷ đồng để tăng vốn điều lệ cho VNCB và chỉ đạo sử dụng hết với vai trò là lãnh đạo ngân hàng này.

Bản án sơ thẩm cho rằng Phạm Công Danh đã chuyển 4.500 tỷ đồng để tăng vốn điều lệ cho VNCB và chỉ đạo sử dụng hết với vai trò là lãnh đạo ngân hàng này.

Ngày 5/9, Viện trưởng VKSND Cấp cao tại TP HCM đã ký quyết định kháng nghị một phần bản án sơ thẩm đại án Phạm Công Danh giai đoạn 2, thiệt hại hơn 6.100 tỷ đồng của ngân hàng VNCB.

Cụ thể, bản án sơ thẩm tuyên CB (tiền thân là VNCB, TrustBank) phải hoàn trả 4.500 tỷ đồng cho ông Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng VNCB). Theo nhận định, khoản tiền này sau khi vay từ 3 ngân hàng Sacombank, BIDV, TP Bank đã được ông Danh chuyển về tài khoản của VNCB để tăng vốn điều lệ cho ngân hàng này. Sau đó, tiền được ông Danh chỉ đạo sử dụng với tư cách lãnh đạo VNCB.

Kháng nghị bản án tuyên trả 4.500 tỷ đồng cho Phạm Công Danh 1
Phạm Công Danh tại phiên sơ thẩm.

Theo kháng nghị, Viện KSND cấp cao đề nghị TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm theo hướng, không áp dụng án treo cho 4 bị cáo (đồng phạm, giúp sức Danh gây thiệt hại trong vụ án): Nguyễn Thị Kim Vân, Hồ Thị Đi, Nguyễn Tấn Thành, Nguyễn An Vinh bởi họ đang chấp hành một bản án treo khác.

Cơ quan công tố cũng nhận định không có căn cứ chứng minh 4.500 tỷ đồng là của cựu chủ tịch HĐQT Ngân hàng VNCB. VKS cho rằng số tiền 4.500 tỷ đồng đã được ông Danh sử dụng hết, nay buộc CB phải trả lại là không phù hợp.

"Danh dùng tên một số cá nhân chuyển số tiền này về VNCB nhằm tăng vốn điều cho VNCB nhưng nguồn gốc số tiền này là bất hợp pháp, không phải của Danh; 4.500 tỉ đồng chưa được Ngân hàng nhà nước cho phép hạch toán tăng vốn điều lệ cho VNCB" - Bản kháng nghị thể hiện.

Kháng nghị bản án tuyên trả 4.500 tỷ đồng cho Phạm Công Danh 2

VKS cho rằng việc buộc CB trả 4.500 tỷ đồng cho Phạm Công Danh là không có cơ sở.

Hồi đầu tháng 8, TAND TP HCM đã tuyên phạt ông Phạm Công Danh 20 năm tù, tổng hợp với hình phạt cũ là 30 năm, ông Trầm Bê nhận 4 năm tù về tội "Cố ý làm trái quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng". Ngoài ra, 44 đồng phạm còn lại lãnh 2 năm tù cho hưởng án treo đến 10 năm tù.

Ông Trầm Bê cùng nhiều đồng phạm chấp nhận bản án. Ông Danh và nguyên Tổng giám đốc VNCB kháng cáo đề nghị thu hồi một số khoản tiền mà cấp sơ thẩm chưa xem xét. Bên cạnh đó, CB cũng kháng cáo đề nghị xem xét việc thu hồi 4.500 tỷ đồng, BIDV kháng cáo xem xét việc thu hồi 1.600 tỷ đồng, ông Trần Quý Thanh kháng cáo về việc không đồng ý trả lại 194 tỷ đồng được ông Danh chuyển cho.

Theo nội dung vụ án, Phạm Công Danh bị cáo buộc trong quá trình tái cơ cấu VNCB đã chỉ đạo đồng phạm rút trái phép tiền của nhà băng, bảo lãnh cho 29 lượt pháp nhân (là các công ty do ông thành lập, hoặc mượn) để làm hồ sơ vay khống ngân hàng Sacombank, BIDV, TPBank, gây thiệt hại cho VNCB hơn 6.100 tỷ đồng.

Do các công ty của ông Danh không thể trả nợ, 3 nhà băng đã thu hồi tiền cho vay từ tiền gửi của VNCB. Nhưng việc này đã khiến VNCB thiệt hại hơn 6.100 tỷ đồng.

Trong đó, ông Trầm Bê cùng cấp dưới Phan Huy Khang (Tổng giám đốc Sacombank) được xác định là đã giúp sức cho ông Danh rút trái phép hơn 1.800 tỷ đồng của VNCB. Phía BIDV giúp sức ông Danh gây thiệt hại cho VNCB 2.550 tỷ đồng, số còn lại từ TP Bank.

Bảo Minh