Tin mới

Kháng nghị vụ "đại gia mua dâm người chưa thành niên được hưởng án treo"

Thứ năm, 12/05/2016, 10:34 (GMT+7)

(Tinmoi.vn) Viện KSND tỉnh Cà Mau vừa gửi kháng nghị đến TAND tỉnh Cà Mau xem xét xử phúc thẩm vụ “đại gia mua dâm người chưa thành niên” sau khi cấp sơ thẩm cho bị cáo đại gia này hưởng án treo.

Viện KSND tỉnh Cà Mau vừa gửi kháng nghị đến TAND tỉnh Cà Mau xem xét xử phúc thẩm vụ “đại gia mua dâm người chưa thành niên” sau khi cấp sơ thẩm cho bị cáo đại gia này hưởng án treo.

Báo Tiền Phong đưa tin, ngày 11/5, ông Đàm Hoàng Vũ, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Cà Mau cho biết, vừa gửi kháng nghị đến TAND tỉnh Cà Mau xem xét xử phúc thẩm vụ “đại gia mua dâm người chưa thành niên” sau khi cấp sơ thẩm cho bị cáo đại gia này hưởng án treo.

Trước đó, ngày 15/4, TAND TP Cà Mau xét xử sơ thẩm vụ án "Mua dâm người chưa thành niên" xảy ra tại nhà trọ Thanh Tiền, phường 9 (TP Cà Mau). Nạn nhân là  Bùi Thị Q., sinh ngày 10/1/2000, ở xã Khánh Bình Đông (Trần Văn Thời).

Ông Tiêu Văn Luận, 57 tuổi, chủ khách sạn Best Cà Mau, là người mua dâm. Bà Lâm Thị Châu, 39 tuổi, chủ quán nhậu Nhựt Duy, ở phường 9 (thành phố Cà Mau) là người môi giới mại dâm.

Kháng nghị vụ 'đại gia mua dâm người chưa thành niên được hưởng án treo' 1

Nhà trọ Thanh Tiền- nơi ông Tiêu Văn Luận nhiều lần mua dâm người chưa thành niên - Ảnh: Dân trí

Kết quả điều tra, giám định tuổi tại thời điểm đại gia Tiêu Văn Luận mua dâm, Q.  chưa đủ 16 tuổi. Viện KSND TP Cà Mau đã truy tố ông Luận về tội “Mua dâm người chưa thành niên” và bà Châu về tội “Môi giới mại dâm”.

Tuy nhiên, bản án sơ thẩm của TAND thành phố Cà Mau, do bà Du Thị Bột, làm chủ tọa tuyên ông Tiêu Văn Luận bị phạt 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo. Bà Lâm Thị Châu cũng bị phạt 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

HĐXX cho rằng mức án trên là đúng qui định pháp luật vì bị cáo Tiêu Văn Luận được hưởng 3 tình tiết giảm nhẹ: Bồi thường thiệt hại 20 triệu đồng cho nạn nhân, thành khẩn khai báo, ăn năn, hối cải và người có thành tích xuất sắc được Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau tặng bằng khen.

Thông tin thêm trên báo Người lao động, mức án này khiến dư luận ở Cà Mau không đồng tình bởi tại Điểm d, Khoản 3, Điều 2 của Nghị quyết 01 năm 2013 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao về việc hướng dẫn áp dụng Điều 60 có nêu: “Không được tùy tiện giảm mức hình phạt tù không có căn cứ để đủ điều kiện về mức hình phạt tù quy định tại Điều 60 của Bộ Luật hình sự và cho hưởng án treo”.

Nghị định này cũng lưu ý: “Không được xử phạt tù nhưng cho hưởng án treo đối với các tội phạm mà dư luận xã hội lên án, đặc biệt là các tội phạm về chức vụ, để phục vụ đắc lực cho công cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung và phòng, chống tham nhũng nói riêng”.

Liên quan đến vụ việc, trao đổi với trên báo Thanh Niên, ông Trần Trọng Nhân, Chánh án TAND TP.Cà Mau, nói: “Tôi chưa nhận bản kháng nghị”.

Chiều 10/5, tại hội nghị triển khai công tác sáu tháng đầu năm của ngành tòa án tại TP Đà Nẵng, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết trước khi lên nhận nhiệm vụ mới, ông đã nhận được nhiều chia sẻ, gửi gắm từ các vị nguyên là lãnh đạo của TAND Tối cao. Trong đó, có những vụ án vẫn chưa thực sự yên tâm, đặc biệt là án dân sự. Về án hình sự có tương đối nề nếp hơn nhưng không phải không có vấn đề.

“Hôm qua, tôi đã yêu cầu xem xét lại vụ án (đại gia mua dâm - PV) ở TP Cà Mau. Trong vụ này, viện kiểm sát truy tố tội mua dâm trẻ vị thành niên với khung hình phạt từ 3-3,5 năm tù. Tòa sơ thẩm TP Cà Mau tuyên xử ba năm tù treo” - ông Bình cho biết.

Ông Bình nói tiếp: Trong vụ án này, bị cáo lại là đại gia. Báo chí và dư luận đặt ra câu hỏi có phải vì đại gia nên mới được treo? Rồi có bình luận, ông này may mắn do đang ở Việt Nam thì mới được treo chứ ở Mỹ thì mục xương…

Theo báo Pháp luật TP.HCM

Xem thêm video:

[mecloud]n50hPG4qM2[/mecloud]

Cự Giải (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news