Tin mới

Khó tin trước những chiêu phạt nhân viên có một không hai

Thứ bảy, 30/07/2016, 14:10 (GMT+7)

(Tinmoi.vn) Từ trước đến nay có khá nhiều công ty Trung Quốc đưa ra nhiều hình phạt khác nhau dành cho các nhân viên, tuy nhiên, những cách thức trừng phạt này luôn khiến dư luận xôn xao và bàn tán. 

Từ trước đến nay có khá nhiều công ty Trung Quốc đưa ra nhiều hình phạt khác nhau dành cho các nhân viên, tuy nhiên, những cách thức trừng phạt này luôn khiến dư luận xôn xao và bàn tán. 

Phạt nhân viên ăn mướp đắng sống

Khó tin trước những chiêu phạt nhân viên có một không hai 1

Những nhân viên không đạt đủ chỉ tiêu doanh số bị phạt phải ăn hết số mướp đắng sống. Ảnh: Internet

Sự việc mới đây nhất gây xôn xao cộng đồng mạng Trung Quốc là việc một công ty phạt nhân viên ăn mướp đắng sống. Thông tin này được tờ Shanghaiist, People đồng loạt đăng tải. Theo đó, hàng loạt nhân viên tại công ty trang trí nội thất Leshang ở Trùng Khánh, Trung Quốc đã bị phạt rất nặng do không đạt đủ chỉ tiêu yêu cầu.

Có rất nhiều hình ảnh về buổi phạt được lan truyền trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc. Theo những hình ảnh này có thể thấy, có tới 40 nhân viên trong tổng số 100 thành viên của công ty phải chịu phạt. Họ đứng trên khán đài buổi họp và đứng trước 5 -6 rổ mướp đắng xếp sẵn, những nhân viên này tỏ ra khó khăn khi phải cắn những trái mướp đắng. Phía dưới hàng ghế là nhiều đồng nghiệp còn lại ngồi xem, họ còn nhếch mép cười nhạo người chịu phạt.

Quản lý công ty cho hay, họ đã mua mướp đắng với giá 2,5 nhân dân tệ/kg để dùng cho buổi trừng phạt nhân viên. Mục đích chính khi đưa ra hình phạt này cũng chỉ vì mong muốn thúc đẩy hiệu quả làm việc của nhân viên, giúp họ có động lực phát triển hơn trong tương lai.

Mặc dù chưa biết việc trừng phạt có giúp tăng doanh số của công ty lên hay không, nhưng ngay sau đó đã có tới 50% số nhân viên bị phạt quyết định nộp đơn xin nghỉ việc, nguyên nhân chính là do họ không chịu được sự hà khắc của ban lãnh đạo công ty.

Sếp ngân hàng dùng gậy vụt nhân viên túi bụi

Khó tin trước những chiêu phạt nhân viên có một không hai 2

Tám nhân viên ngân hàng phải chịu hình phạt là "đánh vào mông", người phụ nữ ngoài cùng bên phải đã không chịu được đau đớn. Ảnh cắt từ clip

Trước đó, tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc cũng đã đăng tải một đoạn video ghi lại cảnh người đàn ông sử dụng  đoạn gỗ dày quất vào mông các nhân viên. Ngay lập tức video tạo nên một làn sóng tranh cãi trong dư luận.

Theo video cho thấy, người đàn ông này đã hỏi tám nhân viên (4 nam, 4 nữ) đứng trên bục sân khấu rằng: vì sao họ không nổ lực hết mình trong lúc tập huấn ? Lần lượt các nhân viên trả lời, trong đó có một người nói rằng “đã không đạt được bước đột phá cá nhân”.

Ngay sau đó, người đàn ông đặt câu hỏi nói “Hãy chuẩn bị mông đi” và sử dụng một vật trông như đoạn gỗ dày quất vào mông tám nhân viên. Mỗi nhân viên bị quất ít nhất bốn lần, trong đó có một người phụ nữ đã không chịu nổi sự đau đớn mỗi khi bị đánh.

Được biết, vụ việc xảy ra tại Ngân hàng Nông thương ở Trường Trị, phía bắc Trung Quốc. Cũng theo thông tin từ tờ Thời báo Bắc Kinh cho biết, hai quan chức trong ngân hàng đã bị đình chỉ công tác. Người đàn ông đánh nhân viên này cũng đã công khai xin lỗi, South China Morning Post đưa tin.

Nhân viên bò trên đường vì kinh doanh thua lỗ

Khó tin trước những chiêu phạt nhân viên có một không hai 3

Nhóm nhân viên hơn 10 người tự nguyện quỳ gối và bò trên phố. Ảnh cắt từ clip

Một đoạn video khác cũng được chia sẻ trên mạng xã hội Trung Quốc, ngay lập tức video nhanh chóng được lan truyền và thu hút sự chú ý của nhiều người. Theo Shanghaiist, đoạn video quay lại cảnh một nhóm những nhân viên bán hàng của công ty Trung Quốc cùng bò trên đường bằng bốn chi vì lý do: không đạt đủ doanh số.

Sự việc xảy ra tại Cát Lâm, Trung Quốc. Họ đều là nhân viên tại một công ty cho thuê xe ô tô. Ông chủ của công ty này cho biết, các nhân viên của ông không đạt đủ doanh số bán hàng và với tư cách là người lãnh đạo công ty, ông chủ đã quyết định đứng ra chịu trách nhiệm bằng cách bò trên đường phố.

Nhưng sau khi nghe ông nói vậy, các nhân viên của ông tình nguyện làm thay. Và như vậy đoàn người hơn 10 nhân viên cả nam và nữ cùng quỳ gối và bò theo sau một người đàn ông cầm cờ đỏ.

Khá nhiều người dân hiếu kỳ tụ tập xem và quay clip. Ngay sau khi đoạn video này được chia sẻ đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Một số người cho rằng việc tự hạ thấp bản thân mình như vậy thật không đáng. Họ đều là những người trẻ tại sao họ lại chấp nhận hạ mình trở thành kẻ bị đối xử tệ.

Hoài An (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news