Khối ngoại bán ròng: Cáo già đang bày trận?

Khối ngoại mua hoặc bán ròng đều là những động thái hết sức đáng chú ý, cho thấy “những con cáo già” tổ chức đầu tư nước ngoài đang “bày binh bố trận” các khoản đầu tư và dòng tiền.

Khối ngoại mua hoặc bán ròng đều là những động thái hết sức đáng chú ý, cho thấy “những con cáo già” tổ chức đầu tư nước ngoài đang “bày binh bố trận” các khoản đầu tư và dòng tiền.

Khối ngoại bán ròng: Cáo già đang bày trận? 1

Khối ngoại có tuần bán ròng mạnh, tổng giá trị hơn 530 tỉ đồng. Ảnh minh họa

Tuần qua, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng mạnh với tổng giá trị lên đến hơn 530 tỷ đồng. Cụ thể trên sàn HOSE, khối ngoại đã thực hiện 3 phiên bán ròng và 1 phiên mua ròng duy nhất vào cuối tuần. Tính chung, khối này mua vào với khối lượng 24,98 triệu đơn vị, bán ra 57,36 triệu đơn vị, qua đó bán ròng 32,38 triệu đơn vị với tổng giá trị tương ứng 513,27 tỉ đồng.

Xu hướng có khác khi dòng vốn ngoại vẫn duy trì trạng thái mua ròng nhẹ trên sàn HNX tuần qua. Nếu HOSE có 3 phiên bán ròng và 1 phiên mua ròng thì HNX ngược lại, bán ròng 1 và mua ròng 3. Tính chung, khối ngoại mua vào 7,8 triệu đơn vị, bán ra 5,8 triệu đơn vị, qua đó mua ròng 1,99 triệu đơn vị với tổng giá trị tương ứng 18,26 tỷ đồng.

Tổng cộng tuần qua trên hai sàn, khối ngoại đã bán ròng 30,39 triệu đơn vị với tổng giá trị bán ròng tương ứng 531,53 tỷ đồng.

Đáng chú ý, giá trị bán ròng của khối ngoại tập trung chủ yếu tại HAG với giá trị 408 tỷ đồng trong 2 phiên đầu tuần.

Do hầu hết lượng cổ phiếu HAG bán ra đều là giao dịch thỏa thuận nên không tác động lớn đến sự biến động của giá cổ phiếu.

Các cổ phiếu khác cũng bị bán mạnh có thể kể tới như VIC (68,7 tỷ đồng), PVD (55,11 tỷ đồng), HPG (28,11 tỷ đồng), GAS (22,25 tỷ đồng)…

Ngược lại, BID là cổ phiếu được mua ròng mạnh nhất tuần qua với gần 35 tỷ đồng, xếp tiếp theo là DCM (23,45 tỷ đồng), CTD (13,25 tỷ đồng), HHS (9,15 tỷ đồng), PET (8,08 tỷ đồng)…

Cũng trong tuần qua, quỹ Market Vectors Vietnam ETF tiếp tục rút ròng 19,68 triệu USD rút ròng khỏi thị trường Việt Nam.

Đây là tuần thứ 5 liên tiếp quỹ rút ròng khỏi thị trường Việt Nam. Tính từ đầu năm 2015 tới nay, lượng vốn huy động của V.N.M ETF chỉ còn 49,27 triệu USD.

Trên thị trường trái phiếu thứ cấp, tuần qua giao dịch khối ngoại tiếp tục trạng thái bán ròng. Tính chung, trong tháng 8 và tuần đầu tháng 9, khối ngoại đã bán ròng gần 5000 tỉ đồng trên thị trường nợ.

Khối ngoại mua hoặc bán ròng đều là những động thái hết sức đáng chú ý bởi những “con cáo già” tổ chức đầu tư nước ngoài thường có tầm nhìn dài hạn và nhạy cảm với biến động kinh tế thế giới. Sự chuyển hướng trong đầu tư của họ có thể là những gợi ý cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

 theo L.Văn

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục