Khởi tố, bắt tạm giam nguyên tổng giám đốc GP Bank

Ông Phạm Quyết Thắng – tổng giám đốc GP Bank đã bị bắt vì tội danh cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế.

Ông Phạm Quyết Thắng – tổng giám đốc GP Bank đã bị bắt vì tội danh cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế.

Vừa qua, phòng 10 Cục cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế tham nhũng (C46, Bộ Công an) vừa quyết định khởi tố bị can, tạm giam ông Phạm Quyết Thắng (43 tuổi) – nguyên tổng giám đốc GP Bank vì tội danh cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây ra những hậu quả nghiêm trọng, khiến GP Bank bị thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng.

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên tổng giám đốc GP Bank 1

Ông Phạm Quyết Thắng - nguyên tổng giám đốc GP Bank bị bắt vì hành vi khiến GP Bank thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng. Ảnh: Internet

Cũng theo thông tin trên VnExpress, bị khởi tố cùng ông Thắng còn có ông Nguyễn Anh Dũng (39 tuổi) kế toán trưởng GP Bank, Nguyễn Ngọc Nam – GĐ công ty TNHH & CN Sao Bắc, Hoàng Công Hợp – Chủ tịch HĐQT CTCP đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng Thành Trung.

Một năm trước đó, vào tháng 7/2015, khi vụ án được đưa vào khởi tố hai đối tượng bị bắt đầu tiên là nguyên chủ tịch và phó chủ tịch của GP Bank, ông Tạ Bá Long và Đoàn Văn An.

Liên quan đến vụ án, Công an nhân dân và Trí thức trẻ đưa tin, vào thời điểm giữa năm 2011, để có tiền trả nợ trái phiếu cho CT Tài chính cổ phần điện lực (EVN FC) ông Long và An đã bàn bạc để đại diện GP Bank đứng ra ký thỏa thuận đặt cọc mua 58% tòa nhà Capital Tower và kí hợp đồng hợp tác đầu tư dự án Trung tâm thương mại văn phòng nhà ở Anh Khánh Sao Bắc.

Về phần mình, ông Thắng nhận chỉ đạo từ cấp trên ký chứng từ và làm thủ tục chuyển 3.900 tỷ đồng của GP Banks vào tài khoản của CT Thành Trung, CT Sao Bắc, đến nay không có khả năng thu hồi.

Các nghi can đã gây thiệt hại cho ngân hàng hơn 5.500 tỷ đồng, trong đó số tiền gốc là 3.900 tỷ, còn tiền lãi là  1.600 tỷ. Cơ quan chức năng nêu rõ, hành vi này vi phạm khoản 3 điều 7 luật kế toán 2003, điều 140 luật các tổ chức tín dụng và quy định của GP Bank trong đầu tư bất động sản. Từ đó, cấu thành tội cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng cho chủ mưu là ông An và ông Long và các đồng phạm.

Đến tháng 7/2015, Cơ quan CSĐT Bộ công an đã khởi tố và bắt tạm giam hai bị can nêu trên. Thời điểm gần đây, trong thời gian vụ án tiếp tục được mở rộng điều tra, ông Phạm Quyết Thắng cũng đã bị đưa ra khởi tố và bắt giữ.

Được biết, ông Thắng tốt nghiệp Thạc sỹ quản trị kinh doanh. Trước khi làm Tổng giám đốc GP Bank (từ tháng 11/2009) ông từng làm Giám đốc chi nhánh tại VP Bank Đông Đô vào năm 1995-2009.

Hoài An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục