Khởi tố chủ tịch Mường Thanh Lê Thanh Thản

Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản đã bị khởi tố và điều tra hàng loạt các sai phạm về dự án xây dựng do đơn vị này làm chủ đầu tư.

Thông tin mới nhất trên báo Tuổi Trẻ, Công an TPHCM cho hay Cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can Lê Thanh Thản (hay còn có tên gọi khác là 'đại gia điếu cày') để điều tra về hành vi lừa dối khách hàng.

Trong khi đó, chia sẻ trên Dân Việt, ông Lê Thanh Thản cho biết hiện ông vẫn đang ở Phú Quốc và chưa nhận được quyết định khởi tố bị can.

Khởi tố chủ tịch Mường Thanh Lê Thanh Thản 1

Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản. Ảnh: Cafe.vn

Trước đó, Công an Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can ông Lê Thanh Thản chuyển  Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn từ ngày 5/7.

Sau khi tiến hành xem xét, ngày 8/7, VKSND TP Hà Nội đã tiến hành phê chuẩn các quyết định này.

Sáng cùng ngày, cơ quan tố tụng đã thực hiện lệnh khám xét nơi ở của các bị can tại Điện Biên phục vụ điều tra.

Cơ quan CSĐT bước đầu xác định nhiều dự án xây dựng của Tập đoàn Mường Thanh đã vướng vào 2 sai phạm lớn là xây dựng vượt tầng - phá vỡ quy hoạch được duyệt và có các sai phạm trong quá trình chuyển nhượng, thâu tóm dự án.

Trong báo cáo kết quả xử lý những công tình vi phạm trật tự xây dựng trước đó, đã nêu ra  12 kết luận thanh tra được UBND TP Hà Nội gửi HĐND TP ghi nhận hàng loạt dự án liên quan tới Tập đoàn Mường Thanh. Những sai phạm này đã được chuyển cơ quan điều tra làm rõ.

Dù những sai phạm này đã diễn ra trong nhiều năm nhưng cơ quan điều tra vẫn chưa xử lý dứt điểm, hàng nghìn người dân đã mua lại căn hộ này tại các dự án sai phạm và không được cấp sổ đỏ vì Tập đoàn Mường Thanh chưa khắc phục triệt để các sai phạm.

Phía Thanh tra Bộ Xây dựng đã tiến hành thanh tra nhiều dự án sai phạm trong đó có khu nhà ở  Xa La (209 ha) xây thêm tầng, vi phạm mật độ xây dựng; khu chức năng hỗn hợp Đại Thanh (15,8 ha) xây vượt tầng, vi phạm mật độ xây dựng và sử dụng đất sai mục đích; nhà ở CT11, CT12 tại lô CT2 khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ (26,9ha); công trình hỗn hợp nhà ở và trung tâm thương mại CT5 xã Tân Triều, huyện Thanh Trì xây sai quy hoạch; tòa nhà hỗn hợp dịch vụ văn phòng, dịch vụ thương mại và nhà ở cao cấp VP6, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai xây vượt quy hoạch 10 tầng.

Ngoài ra 2 dự án tổ hợp chung cư cũng như dịch vụ thương mại tại ô HH3, lô CC6 khu dịch vụ tổng hợp - nhà ở Linh Đàm và tổ hợp chung cư - dịch vụ thương mại tại ô HH4 thuộc lô CC6, Linh Đàm cũng xây dựng sai quy hoạch, xây thiếu 2 tầng hầm chung cư.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục