Tin mới

Khởi tố GĐ bệnh viện "bỗng dưng bị tâm thần" khi điều tra sai phạm

Thứ tư, 03/10/2018 14:55

Ông Nguyễn Mạnh Cường - nguyên giám đốc BVĐK tỉnh Đắk Nông - người bỗng dưng bị bệnh "tâm thần" sau khi để xảy ra các sai phạm đã bị khởi tố bị can.

Ông Nguyễn Mạnh Cường - nguyên giám đốc BVĐK tỉnh Đắk Nông - người bỗng dưng bị bệnh "tâm thần" sau khi để xảy ra các sai phạm đã bị khởi tố bị can.

Thông tin trên báo Tiền PhongNgười lao động cho hay sáng ngày 3/10, thượng tá Phạm Thanh Bình - Trưởng phòng Tham mưu kiêm người phát ngôn Công an tỉnh Đắk Nông xác nhận, Cơ quan CSDDT công an tỉnh Đắk Nông vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh cấm khỏi nơi cư trú đối với ông Nguyễn Mạnh Cường - nguyên giám đốc BVDK Đắk Nông về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. 

Thông tin trước đó cho hay thời điểm sau khi Thanh tra tỉnh Đắk Nông công bố những sai phạm của ông này có liên quan đến đầu tư dự án tại BVĐK tỉnh Đắk Nông, ông Cường bỗng có giấy chứng nhận bị bệnh tâm thần, mất khả năng lao động đến 76%.

Khởi tố GĐ bệnh viện 'bỗng dưng bị tâm thần' khi điều tra sai phạm 1

BVĐK Đắk Nông nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: Người lao động

Trước đó, tháng 10/2004, UBND tỉnh Đắk Nông đã đồng ý phê duyệt dự án nâng cấp BVĐK tỉnh này đầu tư cho giai đoạn 1 là 76 tỷ đồng. Đến tháng 6/2008 điều chỉnh tăng tăng gần 215 tỷ đồng, và tiếp tục điều chỉnh tăng lên trên 233 tỷ đồng vào tháng 10/2011. Chủ đầu tư là Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông.

Năm 2014, Thanh tra tỉnh Đắk Nông đã phát hiện nhiều vi phạm trong việc quản lý đầu tư xây dựng, mua sắm thiết bị y tế, mua sắm và quản lý sử dụng thuốc, vật tư y tế tại bệnh viện này.

Kết luận cho thấy cá nhân chịu trách nhiệm chính liên quan đến những sai phạm đầu tư tại BV thuộc về cá nhân ông Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc BVĐK tỉnh  Đắk Nông giai đoạn 2004-2011.

Ngoài ra, ông Nguyễn Đình Nga, nguyên Trưởng phòng Tài chính kế toán của bệnh viện cũng có phần trách nhiệm khi không giữ lại 5% giá trị hợp đồng tại 5 gói thầu để ràng buộc trách nhiệm của nhà thầu, từ đó dẫn đến việc thu hồi một số khoản sai phạm gặp khó khăn.

Một trong những điểm phải kể đến là có rất nhiều hệ thống sau khi được đầu tư nhưng bị đắp chiếu, không thể hoạt động được, phải mất nhiều kinh phí mới có thể đầu tư, sửa chữa lại. 

Tuy nhiên, từ năm 2015 đến nay (sau kết luận thanh tra 1 năm), ông Cường trình ra nhiều giấy tờ chứng minh đang bị mắc  nhiều bệnh như thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, nhồi máu não cũ, tăng huyết áp độ II, ngoài ra bị rối loạn mất ngủ kéo dài và rối loạn trí nhớ. Theo kết luận giám định, tỷ lệ mất khả năng lao động của ông Cường là 76%, nên chính quyền tỉnh Đắk Nông chưa thể tiến hành kỷ luật.

Minh Di  (tổng hợp)