Khởi tố nhóm giả danh phóng viên cưỡng đoạt tiền hàng loạt doanh nghiệp

Công an TP Hà Nội vừa khởi tố bị can, tạm giữ hình sự 3 đối tượng giả danh phóng viên cưỡng đoạt tài sản của các DN khai thác cát sỏi dọc bờ sông Hồng.

Theo tin tức từ Tiền Phong, Vietnamnet, phòng Cảnh sát hình sự (Công an TP Hà Nội) khởi tố, bắt giữ 3 đối tượng giả danh phóng viên cưỡng đoạt tài sản của các DN khai thác cát sỏi dọc bờ sông Hồng.

Cụ thể danh tính 3 bị can là Ngô Văn Hạ (SN 1978), Nguyễn Xuân Phong (SN 1979) và Hoa Anh Tuấn (SN 1980) đều trú quận Cầu Giấy.

Khởi tố nhóm giả danh phóng viên cưỡng đoạt tiền hàng loạt doanh nghiệp 1

Ba đối tượng Phong, Hạ, Tuấn. Ảnh TPO

Trước đó, Phòng CSGT (Công an TP Hà Nội) bắt quả tang 1 đối tượng trong nhóm trên có hành vi cưỡng đoạt tài sản của công ty CP xây dựng và thương mại Đức Phát, kinh doanh vật liệu xây dựng và khai thác cát sỏi ở huyện Phú Xuyên. Phòng đã giao người và tang vật cho Phòng CSHS điều tra mở rộng nhóm đối tượng này.

Được biết, Hạ quen biết Nguyễn Xuân Phong là nhân viên hợp đồng của một tờ tạp chí.  Qua Phong, Hạ biết thêm Tuấn và người này cũng từng là cộng tác viên của tờ tạp chí nghiên cứu khoa học về kiểm toán. Từ đó, ba đối tượng này móc nối với nhau, mạo nhận là phóng viên của các tạp chí để đi đe doạ, vòi tiền doanh nghiệp.

Giữa tháng 5/2019, Hạ, Tuấn, Phong rủ nhau đến các DN đang kinh doanh vật liệu xây dựng và khai thác cát sỏi bên bờ sông Hồng (thuộc địa phận Hà Nội) giả danh là “đoàn tiền trạm của Thanh tra Chính phủ khảo sát tình trạng tập kết vật liệu xây dựng trước mùa mưa lũ”.

Tại các UBND xã, phường ven sông Hồng, 3 người giới thiệu là phóng viên của các tạp chí để xin danh sách các DN kinh doanh vật liệu xây dựng, khai thác cát, sỏi để tuyên truyền. Nhóm đối tượng sau đó đưa ra một số lỗi vi phạm của DN, yêu cầu nếu không muốn phiền phức thì phải đưa tiền.

Bằng phương thức, thủ đoạn hoạt động trên, từ giữa tháng 5 đến tháng 7/2019, nhóm đối tượng trên đã chiếm đoạt hơn 50 triệu đồng của hơn 20 doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng và khai thác cát sỏi bên bờ sông Hồng thuộc địa bàn TP Hà Nội và các tỉnh lân cận như: Hưng Yên, Hà Nam, Hải Dương, Quảng Ninh, Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Phú Thọ.

Số tiền chiếm đoạt được, sau khi trừ đi tiền xăng xe, ăn uống còn lại chia đều nhau, mỗi đối tượng được hưởng lợi khoảng 15 triệu đồng.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục