Khởi tố “trung tướng tình báo” rởm về tội lừa đảo

Ngày 28/3, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, đã ra quyết định khởi tố bị can đối với 2 đối tượng, gồm: Nông Xuân Hùng, 55 tuổi, quê ở huyện Bình Gia (Lạng Sơn), hiện trú tại đường Hồ Tùng Mậu (Từ Liêm, Hà Nội) và Vũ Thị Mùa (tức Vũ Ngọc Minh), 47 tuổi, trú tại khu đô thị Dịch Vọng, quận Cầu Giấy (Hà Nội) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 28/3, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, đã ra quyết định khởi tố bị can đối với 2 đối tượng, gồm: Nông Xuân Hùng, 55 tuổi, quê ở huyện Bình Gia (Lạng Sơn), hiện trú tại đường Hồ Tùng Mậu (Từ Liêm, Hà Nội) và Vũ Thị Mùa (tức Vũ Ngọc Minh), 47 tuổi, trú tại khu đô thị Dịch Vọng, quận Cầu Giấy (Hà Nội) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đối tượng Hùng chính là kẻ giả danh trung tướng tình báo, còn Mùa giả danh là cán bộ của Bộ Tài chính, ở bộ phận quản lý vốn để lừa đảo tiền của khá nhiều doanh nghiệp ở các tỉnh, thành khác nhau.

Khởi tố “trung tướng tình báo” rởm về tội lừa đảo 5

Siêu lừa Nông Xuân Hùng

Bị hại của Hùng và Mùa tại Hưng Yên là chị Vũ Thị H., Giám đốc một công ty ở Kim Động (Hưng Yên). Theo chị H. trình bày, vào tháng 10/2012, thông qua ông T., một người quen công tác trong ngành nội chính (đã nghỉ hưu), chị H. được giới thiệu gặp Minh, giới thiệu là quản lý dự án của Bộ Kế hoạch Đầu tư hoặc Bộ Xây dựng.

Theo Minh quảng cáo, hiện đang có dự án nạo vét sông Hồng, tổng vốn đầu tư cho 1km là 600 tỷ đồng. Nếu chị H. muốn làm thì đặt cọc 3 tỷ đồng để tham gia dự án. Tin lời, chị H. đã chuyển cho ông T. và Minh số tiền 2 tỷ đồng để được làm dự án. Thế nhưng, dự án nạo vét sông Hồng chẳng thấy, Minh cũng không trả tiền cho chị H..

Tiếp đó, khoảng 15h một ngày tháng 3/2013, Minh điện thoại cho chị H., nói hiện nay có dự án chống biến đổi khí hậu của tỉnh Hưng Yên đã hoàn tất, đã có quyết định được Bộ Kế hoạch Đầu tư… phê duyệt. Chị ta sẽ ưu tiên cho công ty của chị H làm để “bù” lại sự trễ hẹn của dự án trước. Minh hẹn chị H đến quán cà phê ở quận Cầu Giấy gặp Nông Xuân Hùng, theo lời Minh giới thiệu là trung tướng tình báo của Tổng cục 2 - Bộ Quốc phòng để trao đổi cụ thể.

Tại cuộc gặp mặt, “trung tướng tình báo” Nông Xuân Hùng cho xem một thẻ công vụ bằng tiếng Lào, mặt sau bằng tiếng Việt nhưng ghi rõ thẻ do Bộ Công an Lào chứng nhận ông Nông Xuân Hùng, chức vụ: chuyên gia đầu tư- kinh tế, Tổng chỉ huy Bắc Lào được ưu tiên đặc biệt, được đi lại dễ dàng, thuận lợi trên đất Lào, được quyền đầu tư kinh tế..v.v….(đây là thẻ giả, do gã này tự nghĩ ra và làm).

Tại quán cà phê, Hùng và Minh có đưa cho chị H. 1 bộ hồ sơ dự án ở Hải Dương có chữ ký của Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương và 1 bộ hồ sơ phôtô dự án của tỉnh Hưng Yên. Hai đối tượng lừa đảo nói sẽ cho chị H. làm dự án đầu tư ở Hưng Yên với mức vốn 1.119 tỷ đồng. Đồng thời, chúng yêu cầu chị H phải chi 3,5 tỷ đồng để đặt cọc.

Để gây niềm tin cho chị H., vị “trung tướng rởm” đưa cho chị một giấy chứng minh nguồn tài chính 5 nghìn tỷ USD. Mặc dù chưa đòi được số tiền 2 tỷ trước, nhưng vì “cái bánh vẽ” của bọn Hùng, Minh đưa ra quá ngon, vả lại đã trót lao đành lao theo nên chị H. đã chuyển thêm cho Hùng 600 triệu đồng ngay tại trụ sở công ty của mình. 3 ngày sau, chị H. lại chuyển tiếp 1 tỷ đồng vào tài khoản của Minh. Hùng và Minh còn yêu cầu chị H. chuyển tiếp 1,9 tỷ đồng nữa nhưng chị H. không có nên không thể chuyển tiếp.

Tuy nhiên, đến nay, các dự án mà bọn chúng vẽ ra với chị H. đều chẳng thấy triển khai thực hiện gì cả. Chị H. đòi tiền nhưng các đối tượng cũng không chịu trả lại. Cho đến khi biết Công an tỉnh Thái Bình đã bắt giữ Hùng và Minh, sự thật chúng chỉ là những kẻ lừa đảo, chị H. đã tá hỏa gửi đơn trình báo đến cơ quan Công an.

Như chúng tôi đã đưa tin, tại Thái Bình, nạn nhân bị bọn chúng lừa đảo là ông Nguyễn Đức N., Giám đốc một doanh nghiệp trên địa bàn TP Thái Bình. Vào ngày 8/4/2013, tại quán cà phê Misa ở quận Cầu Giấy (Hà Nội), qua người quen giới thiệu, ông N. đã gặp nhóm của Nông Xuân Hùng. Hùng cũng tự giới thiệu là “Trung tướng tình báo quân đội”, “Tổng chỉ huy Bắc Lào”, hiện đang có nguồn vốn chống biến đổi khí hậu toàn cầu và có khả năng đưa về Thái Bình, dự án có nguồn vốn 2 nghìn tỷ đồng, mức chi phí cho dự án là 3 tỷ đồng.

Hùng nói rằng, nếu ông N. quyết tâm làm thì ngay chiều cùng ngày, bố trí về làm việc với UBND tỉnh Thái Bình. Tuy nhiên, trước khi về, ông N. phải đưa trước cho bọn Hùng 500 triệu đồng gọi là chi phí làm việc với lãnh đạo tỉnh. Chiều 8/4, Hùng, Minh và ông T. đi ôtô về UBND tỉnh Thái Bình. Tại buổi gặp với lãnh đạo tỉnh Thái Bình, Hùng vẫn rất hoành tráng, tự xưng là trung tướng tình báo, đồng thời trình thẻ công vụ và tờ ủy quyền của ông Henri cho phép Hùng đưa về Việt Nam 5 nghìn tỷ USD, đề nghị UBND tỉnh Thái Bình tạo điều kiện thuận lợi cho ông N. làm dự án.

Tuy nhiên, sau khi “bộ sậu” này ra về, lãnh đạo UBND tỉnh Thái Bình đã cảnh giác, kiểm tra về việc cấp dự án và những con người tự giới thiệu tên và chức vụ như trên. Biết gặp các đối tượng lừa đảo, các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh đã báo sang Công an tỉnh Thái Bình để lập kế hoạch bắt giữ đối tượng. Không hề biết hành tung của mình đã bị lộ, bọn Hùng- Minh liên tục thúc giục ông N chuyển hết số tiền 2,5 tỷ đồng cho chúng để làm thủ tục xem xét phê duyệt dự án trong quý 2/2013. Khoảng 10h30 ngày 6/5/2013, khi Hùng và Mùa về TP Thái Bình để nhận tiếp 1 tỷ đồng của ông N. thì bị Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thái Bình bắt quả tang.

Hiện, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình đã kết luận điều tra về hành vi phạm tội của Nông Xuân Hùng và Vũ Thị Mùa tại Thái Bình.

Sau khi kết luận điều tra, Công an tỉnh Thái Bình đã chuyển các tài liệu liên quan các nạn nhân khác đến Công an các tỉnh, nơi xảy ra hành vi phạm tội của các đối tượng để xử lý. Và Công an tỉnh Hưng Yên là đơn vị thứ 2 ra quyết định khởi tố bị can đối với vị “trung tướng tình báo” và “cán bộ Bộ Tài chính” rởm nói trên

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo cand.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục