Không chứng minh được ông Chấn phạm tội, người tố cáo phạm tội gì?

Nếu không chứng minh được ông Chấn chính là hung thủ giết người trong vụ án năm xưa và “chạy án” thì người tố cáo sẽ phạm tội khai báo gian dối.

Nếu không chứng minh được ông Chấn chính là hung thủ giết người trong vụ án năm xưa và “chạy án” thì người tố cáo sẽ phạm tội khai báo gian dối.

Như tin tức đã đưa, vụ án Nguyễn Thanh Chấn đã bất ngờ xuất hiện thêm tình tiết mới đó là bà Nguyễn Thị Thu Hà (53 tuổi, trú ở đường Hoàng Hoa Thám, phường Song Mai, TP Bắc Giang) tự nhận là bạn của nạn nhân trong vụ án Lý Nguyễn Chung giết người, cho rằng ông Chấn là hung thủ, còn Chung vô tội.

Theo đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng, bà Hà cho biết, năm 2003 có quen chị Nguyễn Thị Hoan (nạn nhân bị giết) và cho rằng Lý Nguyễn Chung vô tội, được thuê để chịu tội thay cho ông Nguyễn Thanh Chấn.

Không chứng minh được ông Chấn phạm tội, người tố cáo phạm tội gì? 1

Giấy mời của TAND tỉnh Bắc Giang tới bà Hà với tư cách là nhân chứng.

Bà Hà cũng đã gửi đơn kiến nghị gửi đến các cơ quan tố tụng tỉnh Bắc Giang, VKSND Tối cao, TAND Tối cao, Bộ Công an và các cơ quan liên quan để kiến nghị làm rõ việc Lý Nguyễn Chung có phải là hung thủ giết chị người hay không.

Bà Hà còn đề nghị các cơ quan báo chí lên tiếng để tạm hoãn việc chi trả 7,2 tỉ đồng bồi thường oan sai cho ông Nguyễn Thanh Chấn.

Theo bà Hà cho biết thì bà chưa bao giờ đến thôn Me, xã Nghĩa Trung nên không biết ông Chấn và Lý Nguyễn Chung là ai. Hơn nữa bà Hà chỉ nge kể về việc có “chạy án” cho ông Chấn mà không hề có chứng cứ. Bên cạnh đó, bà Hà chỉ suy đoán ông Chấn giết người chứ chưa hề có chứng cứ, chứng minh ông Chấn phạm tội.

Trao đổi với phóng viên, Luật sư Tạ Anh Tuấn, Trưởng văn phòng luật sư Bách Gia Luật và Liên Danh, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết: Nếu trước tòa bà Hà với tư cách là người làm chứng không chứng minh được ông Chấn phạm tội có nghĩa là bà Hà khai gian dối.

Nếu tại tòa được thư ký ghi vào biên bản phiên tòa thì đó là căn cứ xử lý bà Hà về tội khai gian dối. Bà Hà sẽ bị xử lý theo điều 307 Bộ luật hình sự.

Bên cạnh đó, bà Hà cho rằng, nghe bà Thân Thị Hải (ở Bắc Giang) có kể rằng có “chạy án” cho ông Chấn. Sau đó, bà Hà nghe có người nói là Lý Nguyễn Chung được thuê để nhận tội thay ông Chấn.

Theo Luật sư Tạ Anh Tuấn, nếu không có chứng cứ chứng minh được bà Thân Thị Hải nói việc “chạy án” cho ông Chấn và thuê Lý Nguyễn Chung nhận tội thay cho ông Chấn thì bà Hà sẽ phạm tội vu khống và sẽ bị xử lý theo điều 122 Bộ luật hình sự.

Như vậy, đối với việc bà Hà không có chứng chứ chứng minh được ông Chấn mới là hung thủ giết người trong vụ án năm 2003 và cho rằng có việc ông Chấn “chạy án” thì bà Hà sẽ bị xử lý 2 tội danh đó là khai báo gian dối và tội vu khống.

Điều 307. Tội khai báo gian dối hoặc cung cấp tài liệu sai sự thật

1. Người giám định, người phiên dịch, người làm chứng nào mà kết luận, dịch, khai gian dối hoặc cung cấp những tài liệu mà mình biết rõ là sai sự thật, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Có tổ chức;

b) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Theo Điều 122 bộ luật hình sự quy định:

1. Người có hành vi bịa đặt, loan truyền những điều này sẽ bị xử phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Người phạm tội trong các trường hợp sau sẽ bị phạt tù từ một năm đến bảy năm.

a) có tổ chức;

b) lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) đối với nhiều người;

d) đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình; đ) đối với người thi hành công vụ;

e) vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Theo Ngọc An

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục