Không phải Covid-19, thảm họa nhân đạo mới đang là 'đại dịch' ở Ấn Độ

Một thảm họa nhân đạo đang xuất hiện tại Ấn Độ, đe dọa phủ bóng lên cuộc khủng hoảng y tế nghiêm trọng ảnh hưởng đến đất nước 1,3 tỷ dân.

Ấn Độ đang trải qua lệnh phong tỏa kéo dài 3 tuần vì đại dịch Covid-19. Người nghèo tại Ấn Độ, với 2/3 dân số sống dưới 2 USD/ngày đã bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi lệnh phong tỏa. Họ bị cách ly không có thực phẩm và phải đối mặt với việc bị cảnh sát đánh đập dã man nếu bước ra ngoài đường.

Mặc dù các dịch vụ thiết yếu và cửa hàng tạp hóa được phép hoạt động trong thời gian phong tỏa. Tuy nhiên, nhiều cảnh sát đã đe dọa chủ cửa hàng, tạm dừng vận chuyển hàng hóa đến nếu họ không chịu đưa hối lộ. Cảnh sát tại Mumbai và nhiều nơi khác đã xô đổ những chiếc xe chở trái cây và rau quả trong khi nông sản bị thối rữa trong những chiếc xe tải ở nơi bị phong tỏa.

Không phải Covid-19, thảm họa nhân đạo mới đang là 'đại dịch' ở Ấn Độ 1

Người nghèo Ấn Độ đang đối mặt với thảm họa Ấn Độ tồi tệ hơn cả đại dịch Covid-19. Ảnh: Reuters

Trong trường hợp nhà nước không can thiệp, tình trạng này có nguy cơ gây ra nạn đói đối với những người ở tầng đáy xã hội. Những người lao động làm việc theo ngày tại Ấn Độ chiếm khoảng 93% trong tổng số 540 triệu người lao động tại nước này. Họ không có hợp đồng lao động bằng văn bản, không được nghỉ việc hưởng lương và không đủ điều kiện nhất bất cứ lợi ích an sinh xã hội nào.

Những ngày qua, khán giả truyền hình và cư dân mạng Ấn Độ đã bàng hoàng trước cảnh hàng trăm nghìn lao động nhập cư thất nghiệp đang bao vây các bến xe để chờ về nhà. Có người đã đi bộ đến 500km. Nhiều người mang theo gia đình, trẻ nhỏ về quê và phải tránh những cuộc tấn công của cảnh sát ở trên đường.

Cuộc khủng hoảng của người nghèo làm trầm trọng thêm cuộc đấu tranh chống Covid-19 của Ấn Độ. Các dịch vụ y tế yếu ớt của nước này đang bị quá tải hơn so với bình thường. Trung bình có 0,55 giường/1.000 người và 1 bác sĩ/1.457 bệnh nhân tại Ấn Độ. Tỷ lệ này còn giảm mạnh ở khu vực nông thôn. Ngân sách Liên bang năm 2020-21 đã chỉ 43 tỷ USD cho quốc phòng thì chỉ phân bổ 1/5 số đó, tức là 9,2 tỷ USD cho y tế công cộng.

Có 1.071 ca nhiễm Covid-19 và 29 trường hợp tử vong tại Ấn Độ được báo cáo vào cuối ngày 30/3. Con số này không là gì so với các nước như Italy, Tây ban Nha, Trung Quốc, Iran hay Mỹ. Nhưng Ấn Độ luôn sẵn sàng bùng nổ lây nhiễm cộng đồng chỉ từ một cá nhân nếu như các biện pháp phòng ngừa không được thực hiện vì lệnh phong tỏa kêu gọi người dân ở nhà, cách ly xã hội và giữ vệ sinh cá nhân.

Đó là những khái niệm vô cùng xa lạ ở một đất nước có dân số đông nhất thế giới. Ấn Độ có dân số gần bằng Trung Quốc nhưng lại tập trung tại một khu vực có kích thước bằng 1/3 diện tích đất nước. Thủ đô tài chính Mumbai là nơi sinh sống của 24 triệu người, bằng toàn bộ dân số Australia. Trong khi Australi có diện tích gấp 2,5 lần Ấn Độ. Hơn hết, khoảng 1/5 tất cả cư dân đô thị Ấn Độ sống trong các khu ổ chuột đông đúc, trong những khu vực bỏ hoang phải dùng chung nhà vệ sinh.

Đây có thể là những điểm nóng về Covid-19 và trong trường hợp xấu nhất là dù đã phong tỏa cũng sẽ có gần 1 triệu ca nhiễm, hơn 30.000 ca tử vong vào cuối tháng 5.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục