Guồng quay khủng bố ở Pháp: từ Charlie Hebdo tới Quốc khánh

Nước Pháp lại một lần nữa quay cuồng sau một đêm của cuộc tàn sát làm gần 80 người chết và hàng trăm người khác bị thương. Trong 2 năm vừa rồi, nước Pháp liên tục phải hứng chịu những vụ khủng bố vô nhân đạo, có vẻ như Pháp đang là mảnh đất màu mỡ với những kẻ tấn công.

Nước Pháp lại một lần nữa quay cuồng sau một đêm của cuộc tàn sát làm gần 80 người chết và hàng trăm người khác bị thương. Trong 2 năm vừa rồi, nước Pháp liên tục phải hứng chịu những vụ khủng bố vô nhân đạo, có vẻ như Pháp đang là mảnh đất màu mỡ với những kẻ tấn công.

Guồng quay khủng bố ở Pháp: từ Charlie Hebdo tới Quốc khánh 1

Hiện trường vụ tấn công bằng xe tải. Ảnh: Guardian

Còn quá sớm để suy đoán về động cơ, danh tính hoặc các mối liên kết của kẻ tấn công đã lái một chiếc xe tải vào đám đông ở Nice, phía nam nước Pháp. Đó là vụ tấn công mới nhất trong một loạt các cuộc tấn công đẫm máu kể từ xảy ra vụ khủng bố xả súng trong văn phòng Charlie Hebdo trong tháng 1 năm 2015.

Hàng chục ngời được cho là đã bị giết chết ở Nice và tên của họ - ngay khi được biết đến - sẽ được thêm vào danh sách về những người thiệt mạng trong các cuộc tấn công Paris vào 6 tháng cuối năm , những người bị giết tại trụ sở Charlie Hebdo, những người đã chết trong một cuộc tấn công tiếp theo vào một siêu thị của người Do Thái . Tuy nhiên, rất nhiều kế hoạch đã thất bại hoặc bị triệt phá trong thời gian đó , các quan chức Pháp nói.

Sau cuộc tấn công Paris vào tháng mười một, chính phủ Pháp đưa ra một tình trạng khẩn cấp , trong đó hạn chế quyền tự do dân sự. Vào ngày xảy ra của cuộc tấn công Nice vừa rồi, trước đố tổng thống François Hollande tuyên bố rằng có thể sẽ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp sau khi keeys thúc giải đua xe đạp Tour de France vào cuối tháng Bảy. Tình trạng khẩn cấp cho phép cảnh sát để tiến hành tìm kiếm mà không cần lệnh từ tòa án và có quyền quản thúc tại gia các đối tượng nghi vấn mà không cần phải làm theo các quá trình pháp lý bình thường.

Một cuộc điều tra của quốc hội Pháp về các cuộc tấn công khủng bố năm ngoái trên Paris đã xác định được nhiều khuyết điểm của cơ quan tình báo Pháp.

Ủy ban quốc hội đã được thiết lập để đánh giá sự thất bại trong việc ngăn chặn một loạt các cuộc tấn công đã giết chết tổng cộng 147 người vào năm 2015 - từ các cuộc tấn công bằng súng hồi tháng Giêng vào văn phòng Charlie Hebdo, một cửa hàng tạp hóa bị khủng bố dùng súng và bom tấn công phối hợp vào 13 tháng 11 bên ngoài sân vận động thể thao quốc gia , tại các quán bar và nhà hàng và tại một buổi biểu diễn nhạc rock tại phòng hòa nhạc Bataclan.

Ủy ban nhấn mạnh một "thất bại toàn cầu " của tình báo Pháp và đề nghị một tổng đại tu của toàn bộ hoạt động tình báo và sự cần thiết của một cơ quan chống khủng bố quốc gia duy nhất giống như Mỹ.

"Đất nước chúng ta đã không sẵn sàng ; bây giờ chúng ta phải chuẩn bị sẵn sàng ", Georges Fenech , đứng đầu ủy ban cho biết.

Pháp có sáu đơn vị tình báo, phục vụ các bộ phận khác nhau của chính phủ gồm bộ nội vụ , quốc phòng và kinh tế.

Guồng quay khủng bố ở Pháp: từ Charlie Hebdo tới Quốc khánh 6

Chiếc xe tải được sử dụng trong vụ tấn công. Ảnh: Guardian

Ở Nice, cuộc tấn công diễn ra vào một trong những ngày kỉ niệm lớn nhất của nước Pháp. Bastille Day (Ngày chiếm ngục Bastille) là ngày quan trọng nhất trong lịch của rất nhiều người Pháp . Vì nó đánh dấu sự khởi đầu, không phải kết thúc của Cách mạng Pháp như người ta đôi khi vẫn lầm tưởng, nó đại diện cho một cuộc cách mạng bởi những người Pháp chống lại một chế độ độc tài , và như vậy đó là tinh thần của nước Cộng hòa Pháp.

Vào ngày này, các đường phố cấm xe cộ, mọi người đi lại diễu hành trên phố. Có thể đi thăm gia đình, bạn bè hoặc cùng ngồi xem pháo hoa.

Đó là một trong những gì kẻ tấn công đã nhắm vào. Một cuộc tấn công nhằm vào chính trung tâm của bản sắc dân tộc của Pháp. Nghi ngờ về việc kế hoạch đã được góp phần xây dựng bởi một kẻ trong lòng nươc Pháp là không hể nhỏ.

Trong ý nghĩa đó, cuộc tấn công ở Nice và những vụ khủng bỗ đã diễn ra trong hai năm tồi tệ vừa rồi Pháp đã để lại nỗi đau lớn nhất cho đất nước này kể từ sự chiếm đóng của Đức Quốc xã. Tại Paris , bên cạnh mục tiêu là sân vận động quốc gia chật kín các fan bóng đá Pháp, mục tiêu còn là những nơi mà mọi người sẽ đến với nhau trong các hoạt động xã hội.

Những kẻ khủng bố đang tấn công vào các nền tảng văn hóa của nước pháp, đại diện cho tư tưởng, ý thức hệ của nước Pháp. Như vụ xả súng tại tòa soạn Charlie Hebdo , đó là sự tấn công vào tự do ngôn luận trên đất pháp Pháp. Và người Pháp đã không dễ bị khuất phục, họ cảm thấy tự hào rằng các tay súng đã tấn công hơn là sợ hãi, điều đó cho thấy họ đã làm tốt tự do và cần phát huy hơn nữa.

Bên cạnh những hành động khủng bố tàn bạo được nên kế hoạch , Pháp cũng phải chịu đựng những vụ tấn công tự phát, như trong tháng 8 năm 2015 một tay súng đã nổ súng trên một tàu cao tốc đang chở hơn 500 người , trước khi bị khống chế bởi ba người Mỹ - hai trong số đó là từng là lính - và một hành khách người Anh.

Vào tháng Sáu năm nay , một người đàn ông có tư tưởng khủng bố đã đâm một chỉ huy cảnh sát và vợ đến chết tại nhà của họ ở bên ngoài Paris và tường thuật trực tiếp cuộc tấn công trên Facebook.

Để ứng phó với những sự cố lớn trước đó , người Pháp xích lại gần nhau hơn . Họ gặp nhau tại Place de la République - quảng trường lớn ở phía đông Paris, nơi có ý nghĩa biểu tượng rất lớn đối với nhiều người Pháp . Họ cũng đến với nhau giúp giải quyết hậu quả của các cuộc tấn công, giúp đỡ các nạn nhân như phong trào "PortesOuvertes" (mở cửa) để những người bị nạn tìm kiếm nơi trú ẩn,....

Người Pháp đã làm như vậy một lần nữa vào tối thứ năm và nó vẫn còn sẽ được nhìn thấy tại những nơi nào mà những kẻ khủng bố muốn gieo rắc sự sợ hãi.

Lực lượng an ninh trên khắp châu Âu và Hoa Kỳ cũng đang được đặt trong tình trạng báo động cao độ và xây dựng các kế hoạch phản ứng sau sự việc. Tổng thống Barack Obama lên án vụ tấn công " dường như là một vụ khủng bố kinh hoàng " và sẵn sàng cung cấp bất kỳ sự trợ giúp nào có thể để điều tra vụ việc.

Văn phòng Ngoại giao Anh kêu gọi tất cả người Anh ở Pháp nên thận trọng và làm theo hướng dẫn của cán bộ thực thi pháp luật địa phương . Những chi tiết ban đầu cho thấy một chiến thuật mà những kẻ tuyên truyền  về một cuộc thánh chiến đã gợi ý trong nhiều năm, với một chiếc xe lao vào vào một đám đông. Vụ tấn công này chắc chắn sẽ truyền cảm hứng cho các tổ chức khủng bố, chúng sẽ kêu gọi sử dụng lại chiến thuật của những năm trước đây.

Quý Vũ (Guardian)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục