Kịch bản phá dỡ nào dành cho cao ốc 8B Lê Trực?

Sau những sai phạm trong xây dựng của cao ốc số 8B Lê Trực được đưa ra ánh sáng. Dư luận và báo chí đang đặt ra câu hỏi kịch bản nào sẽ được áp dụng để phá dỡ, “cắt ngọn” công trình này?

Sau những sai phạm trong xây dựng của cao ốc số 8B Lê Trực được đưa ra ánh sáng. Dư luận và báo chí đang đặt ra câu hỏi kịch bản nào sẽ được áp dụng để phá dỡ, “cắt ngọn” công trình này?

Trước những sai phạm xung quanh công trình cao ốc số 8B Lê Trực (quận Ba Đình), UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư trên tự phá dỡ phần công trình xây dựng sai phép, nếu không sẽ tiến hành cưỡng chế tháo dỡ. Sau khi văn bản này được đưa ra, dư luận và báo chí đang hướng sư quan tâm tới phương án nào sẽ áp dụng để phá dỡ, “cắt ngọn” tòa cao ốc này.

Kịch bản phá dỡ nào dành cho cao ốc 8B Lê Trực? 1

Cao ốc số 8B Lê Trực xây dựng sai phạm nghiêm trọng. Nguồn: Internet

Đã có rất nhiều phương án được đưa ra tranh luận nhưng việc chủ đầu tư áp dụng cách thức nào để tiến hành phá bỏ phần công trình sai phạm vẫn là một câu hỏi lớn. Tuy nhiên, có thể đoán được rằng, nếu như việc dỡ bỏ phần công trình sai phạm này không khéo léo và cẩn thận thì toàn bộ kết cấu công cũng như an toàn của công trình sau khi đưa vào sử dụng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

Theo TS Trần Chủng - nguyên Cục trưởng Cục Giám định chất lượng nhà nước về chất lượng xây dựng (Bộ Xây dựng) chia sẻ trên Zing.vn: “Ngoài hạ độ cao 16 m xây vượt, công trình phải cắt khoảng lùi ở các mặt của tòa nhà”. Chính vì vậy, việc phá dỡ tòa nhà số 8B Lê Trực chắc chắn ảnh hưởng đến mặt kết cấu của công trình. Ông Chủng ví von, tòa nhà cũng giống như con người, chặt ngọn không khác gì chặt chân chặt tay, một khi tòa nhà đã “bị thương” nặng như vậy thì những ảnh hưởng kèm theo là điều rất dễ dự đoán.

Bên cạnh đó, khi tiến hành phá dỡ để “cắt ngọn” công trình này, cần phải tính toán kĩ lưỡng để đảm bảo an toàn cho công trình, dân cư xung quanh và một loạt các yếu tố khác liên quan. Cũng theo ông Chủng, các nước trên thế giới hầu như không có việc cắt ngọn công trình mà chỉ có kéo sập, phá hủy toàn bộ tòa nhà bằng thuốc nổ, mìn công nghệ cao, chứ không giống như Việt Nam xây dựng xong lại cắt gọt.

Ngoài ra, theo một số ý kiến của các luật sư, trong trường hợp tòa cao ố số 8B Lê Trực bị phá dỡ  phần công trình sai phạm thì mọi chi phí phát sinh chủ đầu tư sẽ phải chịu hoàn toàn. Đồng thời, họ phải có trách nhiệm trả lại, hoặc bồi thường cho khách hàng số tiền đã nộp để mua căn hộ đúng hợp đồng giữa hai bên.

Được biết, cao ốc số 8B Lê Trực đã mắc phải nhiều sai phạm nghiêm trọng. Cụ thể, từ tầng 8 (phía đường Trần Phú kéo dài) phải có khoảng lùi khối cao tầng 3,36 m so với khối đế, song chủ đầu tư không thực hiện mà tự ý xây dựng thẳng lên tận mái nhà. Phần giật cấp đầu hồi phía đông theo thiết kế từ độ cao 44 m công trình giật cấp vào 15 m và tại độ cao 50 m, công trình giật cấp tiếp thêm 5,3 m về phía Tây, tuy nhiên chủ đầu tư không tuân theo quy hoạch.

Ngoài ra, theo gấy phép xây dựng được cấp phép, chiều cao công trình đến đỉnh tum thang là 53m nhưng chủ đầu tư tự ý điều chỉnh tăng chiều cao các tầng, xây dựng thêm tầng 19 khiến cho chiều cao thực tế khoảng 69 m, vượt 16 m so với quy định. Diện tích mặt sàn cũng tăng thêm 6.126 m2 so với con số trong giấy tờ xin phép xây dựng công trình lúc ban đầu.

Nhân Văn (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục