Kiếm 30 triệu sau mỗi vụ sản xuất hương trầm xứ Nghệ

Vào dịp Tết Bính Thân 2016 năm nay, lượng hương trầm làm ra rất nhiều nhưng không đủ phục vụ thị trường, điều này giúp các hộ sản xuất thu về trung bình 30 triệu mỗi vụ.

Vào dịp Tết Bính Thân 2016 năm nay, lượng hương trầm làm ra rất nhiều nhưng không đủ phục vụ thị trường, điều này giúp các hộ sản xuất thu về trung bình 30 triệu mỗi vụ.

Từ xa xưa mỗi người dân Việt Nam đều đã in sâu vào tâm trí quan niệm: Tết phải có mùi hương trầm thoang thoảng trong không gian mỗi gia đình. Quả đúng như vậy, chỉ cần ngửi thấy mùi hương trầm là đã thấy không khí Tết đến trước cửa nhà.

Kiếm 30 triệu sau mỗi vụ sản xuất hương trầm xứ Nghệ 1

Cứ mỗi dịp Tết đến xuân về mỗi gia đình Việt đều sử dụng hương trầm. Ảnh: Hoài An

Chính vì thế, khi nhắc tới hương trầm Quỳ Châu hẳn ai là người con của xứ Nghệ cũng không còn xa lạ gì, có thể nói đây là một đặc sản cổ tryền của miền đất xứ Nghệ.

Những làng nghề làm hương trầm tập trung nhiều ở miền Tây xứ Nghệ, điển hình là thị trấn Tân Lạc và làng Châu Hạnh ở huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An . Nghề làm hương trầm là nghề cha truyền con nối, nó đã tồn tại được suốt hơn 40 năm nay. Với những bí quyết riêng hương trầm Quỳ Châu đã tạo được thương hiệu, nổi tiếng khắp mọi miền đất nước.

Kiếm 30 triệu sau mỗi vụ sản xuất hương trầm xứ Nghệ 2

Phần chân hương được chọn lựa và sơ chế kỹ càng từ những cây nứa non trồng tại vùng rừng núi miền Tây Nghệ An. 

Trao đổi với phóng viên, anh Huy – chủ cơ sở sản xuất hương trầm ở làng Châu Hạnh cho biết, để làm nên những búp hương trầm đậm mùi thơm đặc trưng của vùng quê này các hộ gia đình sản xuất hương thường bắt đầu chuẩn bị nguyên liệu từ những tháng đầu năm. Vào thời điểm này, nứa non được những người dân nơi đây chặt về với số lượng lớn, sau đó số nứa này được chế biến sạch, ngâm mềm, phơi khô và chẻ nhỏ để làm chân hương.

Về phần bột hương, chúng được chế biến chủ yếu từ rễ cây hương bài. Đây là một loại thảo mộc có mùi thơm dịu nhẹ, mọc nhiều tại các vùng miền núi Nghệ An. Sau khi được hái về, rễ cây hương bài được rửa sạch, phơi khô và nghiền mịn để trộn vào phần bột hương.

Kiếm 30 triệu sau mỗi vụ sản xuất hương trầm xứ Nghệ 3

Những nguyên liệu làm nên mùi thơm đặc trưng của hương trầm Quỳ Châu là bí quyết riêng của làng nghề. 

Bên cạnh những nguyên liệu chính đó, làng nghề còn sử dụng nhiều loại thảo mộc cùng hương liệu khác nhau, đây được coi là bí quyết giữ kín tạo nên dấu ấn riêng biệt của làng nghề.

Đến tháng 9 âm lịch là thời gian chính của mùa hương trầm Quỳ Châu, lúc này sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu làm hương, người dân nơi đây tập trung để tiến hành công đoạn se (quấn) hương nhằm tạo nên những que hương hoàn thiện.

Đây có thể coi là công đoạn đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo nhất của người làm. Để có được những búp hương đạt chuẩn, đẹp và quan trọng nhất là thơm như ý muốn thì đòi hỏi người làm phải cầu kỳ từng tý một, không được vội vàng, cẩu thả.

Hương trầm Quỳ Châu có ba loại chính với các mức giá khác nhau. Loại nhỏ có chiều dài 42cm, với mức giá bán lẻ 6.000 đồng/cây, loại thứ hai là loại nhỡ dài 60cm có giá bán 10.000 đồng/cây, cuối cùng là loại lớn nhất có chiều dài 1 mét, loại này có giá bán 12.000 đồng/cây. Ngoài ra, các cơ sở sản xuất cũng nhận làm hương theo yêu cầu của khách hàng, có rất nhiều đại gia đặt hàng làm những cây hương trầm cao từ 1m2 trở lên, với mức giá đắt đỏ hơn rất nhiều.

Mỗi năm từng hộ gia đình sản xuất trung bình 30-50 vạn cây hương, sau khi trừ đi các chi phí, mỗi hộ thu về khoảng 20-30 triệu tiền lãi. Tuy công việc rất vất vả nhưng cũng tạo được nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

Hoài An

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục