Kiếm nửa triệu đồng/ngày trên “nóc nhà” miền Tây

Người dân tại huyện Tịnh Biên làm giàu từ nghề hái rau rừng trên đỉnh núi Cấm, kiếm nửa triệu chỉ sau một buổi làm việc.

Người dân tại huyện Tịnh Biên làm giàu từ nghề hái rau rừng trên đỉnh núi Cấm, kiếm nửa triệu chỉ sau một buổi làm việc.

Người dân thuộc núi Cấm, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang có một nghề quen thuộc, chỉ cần làm nửa ngày đã kiếm được nửa triệu đồng. Đó là nghề hái rau rừng trên “nóc nhà” miền Tây (đỉnh núi Cấm).

Kiếm nửa triệu đồng/ngày trên “nóc nhà” miền Tây 1

Người dân núi Cấm kiếm nửa triệu sau một buổi hái rau rừng. Ảnh: An Giang online

Khoảng ba năm trở lại đây, khi khu du lịch núi Cấm phát triển mạnh mẽ, nhiều du khách tìm đến khiến cho các dịch vụ như khách sạn, nhà hàng cũng phát triển rầm rộ.

Đến nghỉ dưỡng tại đây, du khách không thể bỏ qua món bánh xèo cuốn rau rừng. Đây là món đặc sản có từ rất lâu của núi Cấm, nó đặc biệt hơn bánh xèo ở những nơi khác vì được ăn kèm rau rừng trên đỉnh núi Cấm.

Nắm bắt tâm lý thích những thứ mới lạ của du khách, các quán ăn ở đây chịu khó bổ sung vào món bánh xèo của mình nhiều loại rau rừng mới lạ, đưa lại trải nghiệm ẩm thực mới mẻ cho du khách. Nếu kể qua, đã có trên dưới 20 loại rau rừng ăn kèm với bánh xèo.

Kiếm nửa triệu đồng/ngày trên “nóc nhà” miền Tây 2

Du khách dễ dàng thưởng thức món đặc sản bánh xèo rau rừng tại núi Cấm, An Giang. Ảnh: Dân Việt

Trên đỉnh núi có vô vàn loại rau rừng, như : đọt bứa, đọt muối, đọt dâu rừng, sung rừng, bằng lăng rừng, bơ, sộp, tam lan, cát lồi, hồng đào, đinh lăng,… đó là còn chưa kể hàng chục loại rau thơm và các loại cải lá. Mỗi loại rau có một vị khác nhau, và còn kèm theo một số công dụng tương tự như một vị thuốc. Theo Đông y, một số loại rau rừng tại đây còn có tác dụng chức đau, nhức, mát gan, bổ thận, nhuận tràng,…

Không chỉ bán kèm với món ăn, rau rừng còn được nhiều khách đặt mua về. Lượng tiêu thu rau trong một ngày rất lớn. Từ đó cũng đẩy giá bán rau rừng lên cao.

Hiện nay, mỗi kg khoảng 20-30 loại đọt rau rừng các loại có giá từ 40.000 đến 50.000 đồng/kg.

Số lượng người dân đổ xô lên núi hái rau rừng cũng ngày càng tăng, không thể đếm được có bao nhiêu người hàng ngày vẫn lên đỉnh núi Cấm để thu hoạch rau rừng.

Nghề này không cần đòi hỏi nhiều sức khỏe, từ già trẻ, trai giá đều làm được. Cái chính là thông thạo đường núi rừng, để đi nhanh và biết đúng chỗ hái được nhiều rau rừng.

Thông thường, người dân đi lên núi hái rau vào buổi sáng sớm, và về kịp đem bán trước khi trời nắng gắt. Họ tập trung vào thời điểm này trong ngày nhằm giữ rau tươi được lâu, không bị héo, mất ngon khi vận chuyển từ trên núi xuống.

Dành một vài tiếng đồng hồ như vậy là những người dân đã thu hoạch được từ 5kg lá rau rừng các loại trở lên. Tính ra một buổi họ thu về hơn nửa triệu đồng tiền bán rau rừng. 

Hoài An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục