Lãi 1 tỷ đồng/năm nhờ nuôi vịt trời... trên cao nguyên

Mỗi năm, gia đình ông Nguyễn Văn Vượng thu lãi trên 1 tỷ đồng nhờ nuôi vịt trời trên mảnh đất cao nguyên Đắk Nông đầy nắng và gió.

Mỗi năm, gia đình ông Nguyễn Văn Vượng thu lãi trên 1 tỷ đồng nhờ nuôi vịt trời trên mảnh đất cao nguyên Đắk Nông đầy nắng và gió.

Nuôi vịt trời ở đồng bằng không còn là mô hình xa lạ với nhiều người nhưng nuôi loại “chim trời” này ở cao nguyên lại là chuyện lạ có thật mà ông lão nông dân Nguyễn Văn Vượng trú tại tổ dân phố 3, phường Nghĩa Trung, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông làm được.

Lãi 1 tỷ đồng/năm nhờ nuôi vịt trời... trên cao nguyên 1

Ông Vượng bên đàn vịt trời của gia đình. Nguồn: Internet

Ông vượng chia sẻ trên báo Tiền Phong, do ông thường xuyên theo dõi các chương trình khuyến nông trên ti vi, thấy được nhiều mô hình chăn nuôi hiệu quả. Trong số các mô hình được giới thiệu, ông Vượng thích nhất là mô hình nuôi vịt trời của một nông dân tỉnh Bắc Giang là anh Tô Quang Dần. Sau khi tìm hiểu ông Vượng suy nghĩ, ở Tây Nguyên, người ta nuôi các loài đặc sản rừng như chồn, nhím, heo rừng thì nhiều rồi, nhưng nuôi vịt trời quy mô lớn thì chưa hề có. Thêm vào đó, ông lại có điều kiện vườn, ao thuận lợi để nuôi vịt trời, tôi quyết định ra Bắc một chuyến để tìm hiểu thực tế.

Đến tháng 2 năm 2014, được vợ là bà Thúy Hường đồng ý, ông Vượng gom tiền vượt ngàn dặm tìm tới trang trại của tỷ phú vịt trời ở huyện miền núi huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang để học hỏi kỹ thuật, kinh nghiệm. Dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của ông chủ trang trại, ông Vượng đã mua 200 quả trứng vịt trời để mang về ấp.

Sau gần 1 tháng, ông Vượng thu được 153 vịt con, kể từ đây, sự nghiệp làm giàu của ông Vượng với loại vật nuôi này chính thức bắt đầu.

Ngày mới nuôi, 2 vợ chồng ông Vượng lo lắng rằng vịt trời không hợp khí hậu tuy nhiên nuôi vài tháng vịt đã đẻ trứng, từ đó đàn vịt nhân lên nhanh chóng, đến hàng ngàn con. “Tôi không ngờ vịt trời lại nuôi dễ như thế bởi chúng ăn khỏe, sức đề kháng cao, ngày đêm ở ngoài trời, hoạt động chủ yếu trên hồ nước vậy mà không thấy bệnh tật gì cả”, ông Vượng chia sẻ trên báo Thanh Niên.

Thời gian đầu, ông Vượng tập trung nhân giống, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, những lần sau trứng ấp đảm bảo 90%. Vịt trời nhân giống rất nhanh, từ số vịt ban đầu, chỉ trong hơn 1 năm ông Vượng bán ra thị trường hàng nghìn con vịt giống và vịt thương phẩm. Từ đầu năm 2015 đến nay, gia đình ông bán được hơn 5.000 con vịt thương phẩm với giá 300.000 đồng/con, trừ mọi chi phí còn lãi hơn 1 tỷ đồng.

Được biết, vịt trời là loại đẻ nhiều, một con vịt cái có thể đẻ hàng trăm quả trứng/năm. Ông liên tục cho vịt ấp trứng mà vẫn không đủ giống cung ứng ra thị trường. Ngoài khách từ các địa phương trong tỉnh, người chăn nuôi ở Gia Lai, Kon Tum, Đồng Nai, Trà Vinh, Củ Chi… cũng nghe tiếng tìm đến đặt hàng. Hiện tại, ông Vượng đang xây dựng một trang trại rộng 2 ha, cách nhà khoảng 3 cây số đủ điều kiện để nuôi vịt trời với quy mô từ 20.000 - 30.000 con.

Nhân Văn (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục