Tin mới

Làm mất 190 tỷ đồng, nguyên giám đốc Agribank chi nhánh Nam Hoa ngồi tù

Thứ ba, 04/09/2018 18:42

Nguyên giám đốc chi nhánh Agribank và 2 cấp dưới bị cáo buộc đã có những sai phạm trong cho vay vốn tạo điều kiện cho khách hàng chiếm đoạt 190 tỷ đồng.

Nguyên giám đốc chi nhánh Agribank và 2 cấp dưới bị cáo buộc đã có những sai phạm trong cho vay vốn tạo điều kiện cho khách hàng chiếm đoạt 190 tỷ đồng.

Chiều 4/9, sau 5 ngày xét xử và nghị án, TAND TP HCM tuyên phạt Trần Văn Phong (61 tuổi, nguyên Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, Chi Nhánh Nam Hoa, TP HCM - Agribank chi nhánh Nam Hoa) 11 năm tù về tội "Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Cùng tội danh như trên, các bị cáo Nguyễn Thị Thắng (41 tuổi, nguyên Phó Trưởng Phòng Kế hoạch kinh doanh Agribank chi nhánh Nam Hoa) và Trần Thị Khánh Ngọc (37 tuổi, nguyên cán bộ tín dụng Agribank chi nhánh Nam Hoa) bị tuyên phạt cùng 6 năm tù.

Làm mất 190 tỷ đồng, nguyên giám đốc Agribank chi nhánh Nam Hoa ngồi tù 1

Nguyên giám đốc Agribank chi nhánh Nam Hoa Trần Văn Phong bị áp giải sau phiên xử.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2005, Trần Thị Minh Châu (46 tuổi, ngụ TP HCM, đang bị truy nã) thành lập Công ty TNHH May Thiên Kim (Thiên Kim). Khoảng 3 năm sau, Công ty Thiên Kim góp vốn với một công ty khác thành lập Công ty TNHH Đá tấm xây dựng cao cấp có trụ sở tại Khu công nghiệp Mỹ Xuân (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Công ty này do Châu đứng tên làm giám đốc.

Từ ngày 26/2/2009 đến ngày 8/6/2010, Châu đại diện công ty  ký  hợp đồng tín dụng vay tổng cộng 264 tỷ đồng của Agribank chi nhánh Nam Hoa. Để vay được nhiều tiền, Châu sử dụng giấy tờ giả chứng minh tài sản là quyền sử dụng đất 10 ha đất thuê tại KCN Mỹ Xuân, nâng khống giá trị nhà xưởng và giá trị dây chuyền sản xuất đá tấm xây dựng cao cấp.

Sau khi được giải ngân, Châu dùng số tiền vay để trả nợ của các khoản vay trước đó, trả tiền xây dựng nhà xưởng và chi tiêu cá nhân.

Qua điều tra xác định, Trần Văn Phong, Nguyễn Thị Thắng, Trần Thị Kháng Ngọc đã không thực hiện các quy định của ngân hàng nhà nước khi lập hồ sơ thẩm định và duyệt giải ngân cho công ty của bà Châu vay vốn.

Theo cáo buộc, khi ký hợp đồng thế chấp tài sản, cả 3 cán bộ ngân hàng này đã không thẩm tra và thẩm định giá trị thực của tài sản đảm bảo, không tham khảo giá theo quy định của nhà nước.

Sai phạm của ông Phong và cấp dưới đã tạo điều kiện cho Châu nâng khống giá trị tài sản, dẫn đến việc cho vay vượt quá giá trị tài sản đảm bảo, gây thiệt hại cho ngân hàng 190 tỷ đồng.