Làm rõ trách nhiệm vụ phạm nhân dùng Facebook

Sau vụ phạm nhân dùng Facebook bà Lê Thị Nga mong có câu trả lời: Phải chăng có sự tiếp tay của cán bộ quản lý trại giam để ma túy và vật cấm vào trại?

Sau vụ phạm nhân dùng Facebook bà Lê Thị Nga mong có câu trả lời: Phải chăng có sự tiếp tay của cán bộ quản lý trại giam để ma túy và vật cấm vào trại?

 

Chiều 12/9, tại phiên giải trình của Bộ Công an, VKSND Tối cao và TAND Tối cao, bà Lê Thị Nga, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, cho biết mấy ngày gần đây các phương tiện thông tin đại chúng đã có phản ánh về những vi phạm trong trại giam Tân Lập (Phú Thọ).

"Phạm nhân đang ở trong trại giam mà có thể dùng Facebook cá nhân. Những bức ảnh giống như phạm nhân đang sử dụng ma túy tất nhiên chưa có điều kiện xác minh nhưng đã thể hiện tình trạng người đi chấp hành án phạt tù phạm tội trong trại như thế nào, nhất là đối với người nghiện ma túy?", bà Nga đặt câu hỏi.

Làm rõ trách nhiệm vụ phạm nhân dùng Facebook 5

Bà Lê Thị Nga đề nghị làm rõ trách nhiệm trong vụ phạm nhân trại giam Tân Lập dùng điện thoại cập nhật ảnh lên Facebook.

Theo bà Lê Thị Nga, năm ngoái báo chí đã phản ánh chuyện người đang thụ án trong trại giam lừa đảo được cả những người ở bên ngoài thì năm nay lại xảy ra chuyện người ở trong trại giam vẫn đưa được hình ảnh lên Facebook, đánh bạc trong trại giam, đưa điện thoại và ma túy vào trại giam. Báo cáo do Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường trình bày cho thấy năm 2014, tình hình an toàn ở các trại tạm giam đã được bảo đảm.

Tuy nhiên, cơ quan chức năng vẫn phát hiện, thu giữ 305 chiếc điện thoại di động, 1,4 kg lá cần sa khô, 10.000 viên thuốc tân dược, 25,8 triệu đồng. Cơ quan chức năng cũng đã khởi tố 105 vụ với 116 phạm nhân phạm tội mới (giảm 37 trường hợp so với năm 2013), trong đó có 60 vụ với 61 phạm nhân phạm tội ma túy, 22 vụ với 22 phạm nhân phạm tội trốn khỏi nơi giam giữ, 1 trường hợp đánh chết phạm nhân, 22 vụ với 28 phạm nhân cố ý gây thương tích.

“Một số phạm nhân nghiện ma túy, không chịu cải tạo, tìm mọi cách chống đối, liên lạc, móc nối với người xấu bên ngoài lén lút đưa điện thoại di động, ma túy, tiền mặt, vật cấm vào trại giam còn tiềm ẩn diễn biến phức tạp, thủ đoạn tinh vi đã gây khó khăn cho công tác quản lý giam giữ ở các trại giam”, báo cáo do Bộ trưởng Hà Hùng Cường trình bày cho biết.

“Thực trạng đó khiến cử tri đặt ra rất nhiều câu hỏi và nhân đây chúng tôi mong có câu trả lời rõ ràng: Phải chăng có sự tiếp tay của cán bộ quản lý trại giam để ma túy và vật cấm vào trại? Việc này không phải chỉ xảy ra trong một năm mà nhiều năm rồi” - bà Lê Thị Nga nói và đề nghị làm rõ trường hợp vi phạm vừa qua ở trại giam Tân Lập và một số trại giam khác để trả lời rõ Ủy ban Tư pháp. T

heo bà Nga, trách nhiệm kiểm sát tình hình ở trại tạm giam đã được phân cấp, phân quyền cho VKSND các địa phương.

“Ở đâu, trại giam nào có trách nhiệm trong việc để xảy ra những chuyện như thế này thì phải xác định trách nhiệm của cả VKSND ở địa phương đó, như ở Tân Lập vừa rồi thì đề nghị VKSND Tối cao phải xác định rõ trách nhiệm của VKSND tỉnh Phú Thọ. Anh đã đòi quyền thì phải chịu trách nhiệm”, bà Nga nói.

Theo Thế Kha/Người Lao Động

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục