Lập trình viên: Đích ngắm của mọi nhà tuyển dụng

Mặc dù nền kinh tế ảm đạm trong suốt những năm trở lại đây đã đẩy nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp sụt giảm nghiêm trọng, thế nhưng vẫn tồn tại những nhóm ngành cung không đủ cầu. Trong đó có ngành lập trình di động

 

 

Mặc dù nền kinh tế ảm đạm trong suốt những năm trở lại đây đã đẩy nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp sụt giảm nghiêm trọng, thế nhưng vẫn tồn tại những nhóm ngành cung không đủ cầu. Trong đó có ngành lập trình di động

Cơn sốt điện thoại thông minh và nhu cầu nhân lực khổng lồ

Điện thoại thông minh – smartphone tuy gia nhập vào thị trường Việt Nam chưa lâu, song với tính tiện dụng của nó, đã từng bước dần chiếm lĩnh thị trường di động tại đất nước này. Càng ngày, với những tính năng được nâng cấp và sự phong phú, đa dạng về mẫu mã, chủng loại, sự khai sinh của những chiếc smartphone giá rẻ, mức độ “phủ sóng” của thiết bị công nghệ cao ngày càng rộng. Trong một báo cáo của IDC Việt Nam, lượng smartphone bán ra tại thị trường Việt Nam trong năm nay có thể lên đến 6 triệu chiếc. 

Cũng theo đó, “nhờ ưu điểm nhỏ gọn nhưng tích hợp nhiều ứng dụng, điện thoại di động thông minh đang trở thành vật bất ly thân của những người trẻ năng động hiện nay. Vì thế, phát triển phần mềm cho di động cũng trở thành mục tiêu của các doanh nghiệp công nghệ, lao động ngành này trở thành “hàng hiếm” trên thị trường lao động”. Ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc thường trực Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động (Falmi) cho biết.

Trên các trang web tuyển dụng như Vietnamworks, nhu cầu tuyển dụng lập trình viên di động tăng dần theo theo thời gian, với mức lương ở mức khá cao, từ 12.000 USD/ năm – 17.000 USD/năm. Ông Tăng Trị Trọng, Giám đốc Kinh doanh toàn quốc của VietnamWorks cũng có chung nhận định:  “Nguồn nhân lực cho ngành này không những là mối quan tâm của các đơn vị tuyển dụng trong nước mà còn được cả các công ty nước ngoài săn đón vì khả năng lập trình của kỹ sư Việt Nam khá tốt, làm việc cần cù chịu khó học hỏi. 

Ngoài ra sự phát triển không ngừng của CNTT ở Việt Nam trong thời gian gần đây như thanh toán điện tử, thị trường điện thoại di động, dịch vụ internet không dây, dẫn đến việc tăng trưởng không ngừng về nhu cầu nhân lực trong ngành nghề này”.

Chưa có lời giải cho bài toán nhân lực trong ngành lập trình di động

Tuy nhiên, chưa nói đến ngành lập trình di động, thực tế thị trường nhân lực CNTT đang thiếu hụt nghiêm trọng.

Hiện, cả nước có 271 cơ sở đào tạo CNTT. Thậm chí, ngay cả dựa theo chỉ tiêu tuyển sinh với quy mô đào tạo tăng 10% mỗi năm, Bộ TT&TT vẫn dự báo nguy cơ thiếu nhân lực CNTT trầm trọng trong những năm tới. Trong khi đó, số thí sinh dự thi vào ngành này đang có xu hướng giảm dần trong những năm gần đây. 

Lập trình viên: Đích ngắm của mọi nhà tuyển dụng 5
Tìm kiếm việc làm trong ngành CNTT không phải là điều quá khó khăn. Ảnh minh họa: Internet


Chưa kể, đa phần những sinh viên CNTT hiện nay đang chưa thể đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Phần lớn sinh viên đang thiếu những kỹ năng cần thiết trong công việc như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng ngoại ngữ… Rất nhiều sinh viên đòi hỏi phải “dạy” lại từ 3-6 tháng mới có thể bắt đầu trong công việc. 
Video bạn có thể quan tâm trên tinmoi.vn: "Dâm tặc" cưỡng hiếp thiếu nữ để.....giải đen.
Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo giaoduc.net.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều