Lâu đài của đại gia thủy sản Lâm Ngọc Khuân ‘chứa’ nhiều khuất tất

Đại gia thủy sản Lâm Ngọc Khuân dùng tiền vay của nhà băng để xây lâu đài rồi chuyển quyền sở hữu cho vợ.

 

 

Đại gia thủy sản Lâm Ngọc Khuân dùng tiền vay của nhà băng để xây lâu đài rồi chuyển quyền sở hữu cho vợ.

Khi ông này bị truy nã vì cơ quan điều tra cho là lừa đảo thì lâu đài được ủy quyền cho con trai mang đi trừ nợ ngân hàng dù công trình còn nợ tiền nhà thầu xây dựng nhiều tỷ đồng.

Kết luận điều tra 92 trang của Bộ Công an liên quan đến “đại án” tại Công ty cổ phần Chế biến thực phẩm Phương Nam (Sóc Trăng), ngoài những hành vi được cho là lừa đảo nhiều ngân hàng của nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Phương Nam Lâm Ngọc Khuân và đồng phạm, người trong cuộc có thể thấy được cái “mánh” của đại gia này khi cùng vợ ủy quyền hết tài sản cho con trai định đoạt khi quyết định xây hạnh phúc mới ở Mỹ.

Theo kết luận điều tra, từ năm 2008-2011, ông Khuân cùng vợ Trần Thị Mỹ xây dựng biệt thự cho gia đình trên quốc lộ 1A (lâu đài cạnh Công ty Phương Nam) bằng tiền vay của các tổ chức tín dụng.

Lâu đài của đại gia thủy sản Lâm Ngọc Khuân ‘chứa’ nhiều khuất tất 6

Đại gia thủy sản Lâm Ngọc Khuân dùng tiền vay của nhà băng để xây lâu đài rồi chuyển quyền sở hữu cho vợ 

Trong quá trình xây dựng, ông Khuân chỉ đạo Phó giám đốc Trịnh Thị Hồng Phượng và kế toán trưởng Lâm Minh Mẫn ký hợp đồng thi công với một nhà thầu ở TP.HCM với nội dung thi công văn phòng làm việc của Công ty Phương Nam để lấy trên 28 tỉ đồng trả đơn vị thi công và mua nguyên vật liệu.

Sau khi xây xong, ông Khuân làm thủ tục hợp thức hóa cho vợ. Bà Mỹ sau đó được đứng tên sở hữu và được UBND TP. Sóc Trăng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà, đất.

Ngày 11.11.2011 trở thành một ngày không thể nào quên của gia đình ông Khuân khi vợ chồng này đến Phòng công chứng Ba Xuyên (Sóc Trăng) để làm ủy quyền cho con trai Lâm Ngọc Khoa được thay mặt cha mẹ bán các tài sản sở hữu cá nhân của ông Khuân, bà Mỹ gồm 42 bất động sản đã thế chấp vay các ngân hàng, tổ chức, cá nhân khác.

Lâu đài của đại gia thủy sản Lâm Ngọc Khuân ‘chứa’ nhiều khuất tất 7

Trong tờ ủy quyền, Lâm Ngọc Khoa được quyền chuyển nhượng, cho tặng các bất động sản của đại gia thủy sản bị cho là lừa đảo.

Ba tuần sau, vợ chồng ông Khuân xuất cảnh sang Mỹ với lý do đi trị bệnh rồi bỏ trốn (ở lại nước này). Việt kiều Mỹ Lâm Ngọc Hân (con ông Khuân) thay cha làm giám đốc Công ty Phương Nam và cuối cùng cũng xuất cảnh trở về Mỹ đầu tháng 7.2012.

Cần phải thấy rằng hành vi của vợ chồng ông Khuân đã có sự toan tính trước bởi đến cuối năm 2011 Phương Nam lỗ trên 322 tỉ đồng và năm 2012 lỗ thêm trên 71 tỉ đồng nên ông Khuân và con gái là những người có trách nhiệm tại Thủy sản Phương Nam đã nhanh chóng cao chạy xa bay, bỏ lại khoản nợ hàng nghìn tỉ đồng.

Cuối năm 2012, khi không tìm được cha con ông Khuân, các ngân hàng “tá hỏa” vì phát hiện Phương Nam mất khả năng thanh toán. Lấy lý do sức khỏe yếu, vợ chồng Khuân với Hân thống nhất ủy quyền cho cháu ông Khuân là Huỳnh Phúc Quế thay mặt HĐQT bàn giao tài sản cho các ngân hàng.

Cần nói rõ hơn, Quế trước đây tuy danh nghĩa có góp vốn 24% vào Phương Nam nhưng thực tế anh này không góp đồng nào.

Vài tháng sau đó, ngày 15.1.2013 khi các ngân hàng chủ nợ như đang ngồi trên đống lửa vì tổng dư nợ của Phương Nam tại các tổ chức tín dụng lên đến trên 1.700 tỉ đồng thì vợ chồng ông Khuân tiếp tục ủy quyền cho con trai Lâm Ngọc Khoa định đoạt 42 bất động sản tại Sóc Trăng.

Lâu đài của đại gia thủy sản Lâm Ngọc Khuân ‘chứa’ nhiều khuất tất 8

Ngày 15.1.2013, từ Mỹ, ông Khuân và vợ làm giấy ủy quyền cho con trai Lâm Ngọc Khoa được quyền định đoạt tất cả 42 bất động sản tại Việt Nam. Như vậy, khi những tài sản này được chuyển nhượng hết thì vụ án lừa đảo của ông Khuân biết lấy đâu ra tài sản để thi hành án?

 

Với “bảo kiếm” này, Khoa được cho là lần lượt chuyển quyền sử dụng tài sản cha mẹ để lại cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu.

Đến đây, bản chất của vụ lừa đảo đối với ông Khuân được thấy rõ rệt hơn bởi mọi người đều thấy rằng gia đình đại gia Lâm Ngọc Khuân có tiền có tài sản nhưng lại cố tình không trả nợ tiền xây dựng.

Để xây được biệt thự cho ông Khuân, nhà thầu đã bỏ ra nhiều tiền của công sức và tâm huyết để hoàn thành nhưng cuối cùng lại bị đại gia thủy sản bội tín.

Khi ông Khuân và gia đình sang Mỹ, căn biệt thự lớn nhất Sóc Trăng (tòa lâu đài) đúng ra phải được kê biên để đảm bảo việc thi hành án sau này (vì liên quan đến vụ án lừa đảo) nhưng cơ quan chức năng ở Sóc Trăng đã chấp nhận cho người thân ông Khuân chuyển quyền sử dụng nhà, đất là căn biệt thự cho một ngân hàng.

“Từ tháng 10.2013, nhà thầu xây dựng đã làm đơn yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sóc Trăng xem xét tạm dừng việc cấp giấy đăng ký quyền sử dụng nhà, đất liên quan đến căn biệt thự của ông Khuân cho Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Sóc Trăng vì công trình này có liên quan đến các khoản nợ chưa trả cho nhà thầu xây dựng nhưng không được xem xét”, nhà thầu bức xúc và cho biết khi ngân hàng nhận được sự chuyển quyền sử dụng căn biệt thự thì chẳng khác nào tài sản liên quan đến vụ án tại Công ty Phương Nam đã bị tẩu tán và việc tẩu tán tài sản này đã được cơ quan có thẩm quyền giúp sức. 

Theo Một thế giới

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục