Lấy hơn 70\% tiền dự án đi "tiếp khách"

Nhận 900 triệu đồng từ dự án khuyến khích phát triển chăn nuôi, bà Nguyễn Thị Luân (chuyên viên phòng Nông nghiệp ở Thanh Hoá) chỉ đưa cho các hộ dân được hỗ trợ 255 triệu đồng, giữ lại 645 triệu và ghi chi cho tiếp khách, đi công tác, chúc tết...

Nhận 900 triệu đồng từ dự án khuyến khích phát triển chăn nuôi, bà Nguyễn Thị Luân (chuyên viên phòng Nông nghiệp ở Thanh Hoá) chỉ đưa cho các hộ dân được hỗ trợ 255 triệu đồng, giữ lại 645 triệu và ghi chi cho tiếp khách, đi công tác, chúc tết...

Ngày 27-5, TAND tỉnh Thanh Hóa đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử các bị cáo: Nguyễn Thị Luân (SN 1963, chuyên viên phòng Nông nghiệp huyện Lang Chánh), Tạ Văn Đông (SN 1963, ngụ huyện Thọ Xuân) về tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, Phạm Nguyên (SN 1968, nguyên trưởng phòng Nông nghiệp huyện Lang Chánh) và Lê Văn Cường (SN 1959, nguyên phó chủ tịch UBND huyện Lang Chánh) tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Các bị cáo trước vành móng ngựa, từ trái qua: Nguyễn Thị Luân, Phạm Nguyên, Tạ Văn Đông và Lê Văn Cường

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Thanh Hóa, vụ việc liên quan đến việc thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh Thanh Hóa về việc ban hành cơ chế chính sách khuyến khích phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm giai đoạn từ năm 2006 - 2010.

Huyện Lang Chánh đã điều tra xác định từ năm 2010 - 2013 trên địa bàn huyện đã lập và triển khai 14 dự án. Trong đó có 1 trang trại quy mô lớn có trên 300 con trâu, bò, 2 trang trại quy mô vừa từ 100 - 300 con trâu, bò và 11 trang trại quy mô nhỏ từ 50 - 100 con trâu, bò. Theo đó, trang trại quy mô lớn sẽ được hỗ trợ 820 triệu đồng/trang trại, quy mô vừa sẽ được hỗ trợ 120 triệu đồng/trang trại, trang trại quy mô nhỏ nhận hỗ trợ 60 triệu đồng/trang trại.

Trong quá trình triển khai dự án, bị cáo Luân đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân để trục lợi. Cụ thể, bà Luân chỉ yêu cầu các chủ trang trại photo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chứng minh nhân dân còn Luân làm sẵn các thủ tục hồ sơ và yêu cầu các chủ trang trại ký và xin xác nhận của chính quyền xã rồi nộp lại cho Luân.

Trong 3 năm, Luân đã nhận 900 triệu đồng từ dự án và đưa cho 13 hộ dân với số tiền 255 triệu đồng còn lại Luân giữ 645 triệu đồng. Số tiền đó được Luân ghi chi trong 3 năm dành cho tiếp khách, đi công tác, chúc tết... Trong đó, năm 2010 chi 76 khoản, năm 2011 chi 67 khoản, năm 2012 chi 56 khoản,

Bà Luân đã chi 97 triệu đồng cho ông Lê Văn Cường, Phó chủ tịch UBND huyện, đi tiếp khách, công tác, giao dịch; chi cho ông Phạm Nguyên, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện, 88 triệu đồng đi tiếp khách, công tác.

Ngoài ra, Nguyễn Thị Luân còn câu kết với Tạ Văn Đông, là một trong những trang trại được liệt kê là lớn nhất huyện và được UBND huyện cho đầu tư dự án với số vốn trên 3,6 tỉ đồng. Tuy nhiên dự án này đã làm sai thiết kế phê duyệt, số lượng trâu, bò chỉ có 118 con, không đáp ứng điều kiện, tiêu chí để được hỗ trợ nhưng Đông vẫn được nhận 820 triệu đồng tiền khuyến khích phát triền do sự giúp đỡ, câu kết của Luân.

Sau khi kiểm tra, cơ quan chức năng nhận thấy sai phạm trên là nghiêm trọng, trong số 13 trang trại, những trang trại không đạt tiêu chí nhưng vẫn nhận tiền từ Luân đã được yêu cầu trả lại. Như vậy, số tiền thất thoát của dự án lên đến 1,7 tỉ đồng.

Do thiếu trách nhiệm, buông lỏng trong công tác quản lý ông Lê Văn Cường, Phó chủ tịch UBND huyện Lang Chánh, phải nhận 9 tháng tù treo

Sai phạm trên là do ông Phạm Nguyên, Phó trưởng ban quản lý dự án đã không làm hết trách nhiệm. Trong 14 dự án, Nguyên chỉ đi kiểm tra 1 trang trại nhưng khi được Luân đề xuất, báo cáo, Nguyên đã ký xác nhận để các trang trại đủ tiêu chí nhận tiền hỗ trợ. Còn ông Lê Văn Cường, với cương vị là Phó Chủ tịch huyện, Trưởng ban quản lý dự án đã buông lỏng quản lý, tin tưởng cấp dưới đã ký phê duyệt, quyết toán hỗ trợ tiền cho trang trại. Trong quá trình điều tra, các bị can Cường, Nguyên, Đông, Luân đã tự nộp lại toàn bộ số tiền cho nhà nước để khắc phục hậu quả.

Với hành vi phạm tội trên, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Luân 4 năm tù giam, Tạ Văn Đông 1 năm tù giam. HĐXX cũng tuyên phạt Phạm Nguyên 15 tháng tù và Lê Văn Cường 9 tháng tù nhưng cả hai được hưởng án treo.

 

Theo Người lao động

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục