Lộ diện đại gia siêu giàu muốn mua lại Keangnam Hà Nội 800 triệu USD

Đơn vị đang đặt vấn đề muốn mua lại tòa nhà Keangnam Hà Nội  là quỹ đầu tư Qatar Investment Authority . Quỹ này đưa ra lời đề nghị mua lại toàn bộ tòa nhà với giá 800 triệu USD và muốn được sở hữu lâu dài.

Đơn vị đang đặt vấn đề muốn mua lại tòa nhà Keangnam Hà Nội  là quỹ đầu tư Qatar Investment Authority . Quỹ này đưa ra lời đề nghị mua lại toàn bộ tòa nhà với giá 800 triệu USD và muốn được sở hữu lâu dài.

Qatar Investment Authority (QIA) là quỹ đầu tư của Qatar, chuyên đầu tư trong nước và nước ngoài. QIA được thành lập vào năm 2005 để quản lý các khoản thặng dư dầu và khí đốt tự nhiên của chính phủ Qatar. Trong hình là trụ sở QIA.

Ước tính, QIA nắm giữ tổng tài sản lên tới 170 tỷ USD và dự kiến còn tăng lên đáng kể khi Qatar hoàn thành dự án mở rộng để trở thành quốc gia xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng lớn nhất thế giới với 77 triệu tấn công suất đầu ra.Cổ phầncủa  Qatar Holding tại Barclays - tập đoàn ngân hàng lớn của nước Anh -  đã tăng đến 12,7% sau việc huy động vốn của Barclays vào tháng 10 năm 2008. QAI cũng nắm giữ lượng cổ phần nhỏ trong hãng xe Mỹ Fisker Automotive  và khoảng 17% cổ phần trong tập đoàn Volkswagen .

Lộ diện đại gia siêu giàu muốn mua lại Keangnam Hà Nội 800 triệu USD 1

Keangnam Hà Nội đang được rao bán với giá 800 triệu USD

Không chỉ thành công ở Ả Rập, Quỹ đầu tư này còn vươn mình mạnh mẽ ra nhiều nước trên thế giới, bao gồm Anh, Mỹ, Châu Á...

Ngày 8 tháng năm 2010, Qatar Holding, một công ty con gián tiếp của QIA, mua Tập đoàn Harrods của Mohamed Al-Fayed , bao gồm hệ thống cửa hàng bách hóa Knightsbridge.

Vào tháng 2 năm 2012, với việc hoàn thành việc mua lại trụ sở chính Credit Suisse ở London, QIA đã nắm giữ   6% cổ phần tại Credit Suisse .

Tháng 1/2013, Qatar Holding , một công ty con gián tiếp của QIA, cho biết  đầu tư 5 tỷ USD vào các dự án hóa dầu ở Malaysia trong 3 đến 4 năm. Việc đầu tư được cho là giúp Malaysia cạnh tranh với  nước láng giềng Singapore, trở thành trung tâm hóa dầu hàng đầu của khu vực.

QIA cũng đang lên kế hoạch đầu tư 200 triệu USD vào việc phát triển nhà dân dụng tại Ấn Độ.

Lộ diện đại gia siêu giàu muốn mua lại Keangnam Hà Nội 800 triệu USD 2

Cánh tay vươn dài khắp thế giới của QIA. Ảnh: QIA

Trong tháng 10 năm 2014, QIA cũng ký kết một thỏa thuận với Tập đoàn CITIC Corp để khởi động một quỹ  có giá trị 10 tỉ USD để đầu tư vào Trung Quốc.

Ngoài ra, Qatari Diar là một công ty bất động sản hoạt động hiệu quả, được thành lập bởi QIA vào năm 2005 với trụ sở tại Doha.

Năm 2011, Qatari Diar mua cảng Tarraco Marina ở Tarragona, Tây Ban Nha. Đầu năm 2012, công ty đã có 49 dự án trong giai đoạn lập kế hoạch hoặc phát triển ở Qatar và trong 29 quốc gia trên thế giới. Công ty này được cho là đã mạng lại nguồn lợi nhuận khổng lồ cho QAI.

Theo tờ báo kinh tế Hàn Quốc Hankyung, tòa án nước này vừa gửi văn bản tới quỹ đầu tư Qatar Investment Authority (QIA), thông báo về việc định giá tòa nhà Landmark 72 ở mức 830 tỷ won (tương đương 770 triệu USD). Thông báo được nhà chức trách gửi tới nhà đầu tư quan tâm đến tài sản của Keangnam tại Việt Nam, qua công ty quản lý bất động sản Colliers International.

Trước đó, thông tin rao bán tòa nhà Keangnam Hà Nội đã xuất hiện trên báo chí Hàn Quốc từ cuối tháng 4, sau hàng loạt bê bối tại công ty xây dựng Keangnam Enterprises như lập quỹ đen, đưa hối lộ và Chủ tịch tự tử. Colliers International là đơn vị đứng ra rao bán tài sản này, và trong số những đối tác tiềm năng, có không ít tên tuổi lớn như Goldman Sachs và Qatar Investment Authority...

Nam Nam

 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục