Loạt biệt thự "lung linh" của đại gia Trung Quốc

Mới đây, một loạt các quan chức đại gia Trung Quốc đã bị bắt và điều tra vì tội tham nhũng. Trong đó nhiều người trong số họ sở hữu những căn biệt thự cao cấp trong và ngoài nước, được người dân ví von như "tư gia của Hòa Thân tái thế" hoặc "Di Hòa Viên của thế kỷ 21".

 

 

Mới đây, một loạt các quan chức đại gia Trung Quốc đã bị bắt và điều tra vì tội tham nhũng. Nhiều người trong số họ sở hữu những căn biệt thự cao cấp trong và ngoài nước, được người dân ví von như "tư gia của Hòa Thân tái thế" hoặc "Di Hòa Viên của thế kỷ 21".

Biệt thự của Chu Vĩnh Khang

Chu Vĩnh Khang, một trong những người quyền lực nhất Trung Quốc mới đây đã bị bắt và khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc vì tội danh tham nhũng và tiết lộ bí mật quốc gia. Hắn từng cho sửa sang nhà cửa, phần mộ gia tiên, thậm chí đào hẳn một con sông để tạo phong thủy thuận lợi cho đường tiến thân.

Loạt biệt thự 'lung linh' của đại gia Trung Quốc  6

Chu Vĩnh Khang, tên thật là Chu Nguyên Căn, sinh năm 1942, người làng Tây Tiền Đầu, thành phố Vô Tích, thuộc tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc.

Loạt biệt thự 'lung linh' của đại gia Trung Quốc  7

Dinh thự nhà họ Chu có diện tích chỉ khoảng 170 m2, xây dựng rất cầu kỳ, mang đặc trưng của đất Giang Nam như tường trắng, ngói xám, đặc biệt có hai cây long não lớn, thân cây có đường kính lên tới 70 cm.

"Di Hòa Viên thế kỷ 21" của Trần Lương Vũ

Trần Lương Vũ, cựu bí thư kiêm thị trưởng thành phố Thượng Hải, bị tuyên phạt 18 năm tù, tịch thu tài sản 300.000 NDT (50.000 USD) vì tội tham nhũng. Trong ảnh là Hoa viên được ông Trần xây dựng tại Thượng Hải từ năm 2003, tổng diện tích lên tới 400 mẫu đất (26 hecta).

Loạt biệt thự 'lung linh' của đại gia Trung Quốc  8

Để xây dựng nên Hoa viên này, Trần Lương Vũ đã di rời lượng lớn nhà dân và trưng dụng thêm ruộng của nông dân. Đối diện khu biệt thự này còn có một khu biệt thự khác, diện tích cũng lên tới vài trăm mẫu đất.

Loạt biệt thự 'lung linh' của đại gia Trung Quốc  9

Xem thêm Video đệ nhất cảnh đẹp Trung Quốc :

Tư gia của "Hòa Thân tái thế" Văn Cường

Văn Cường từng giữ chức cục trưởng Tư pháp thành phố Trùng Khánh, miền nam Trung Quốc. Văn bị kết án tử hình, tịch thu toàn bộ tài sản với các tội danh nhận hối lộ, bảo kê xã hội đen và cưỡng dâm. Theo cáo trạng của tòa, từ năm 1996 đến năm 2009, Văn Cường nhận hối lộ tổng cộng lên tới 12 triệu nhân dân tệ (khoảng 1,76 triệu USD). Điều khiến dư luận vô cùng sửng sốt là Văn Cường sở hữu 8 căn hộ trung tâm, 4 biệt thự xa hoa.

Loạt biệt thự 'lung linh' của đại gia Trung Quốc  10

Đặc biệt, dưới "ao câu cá" của một biệt thự mà vợ chồng Văn Cường sở hữu, các nhà điều tra phát hiện lượng tiền mặt lên tới 20 triệu NDT (2,9 triệu USD), còn nguyên cọc, dấu niêm phong của ngân hàng. Sự giàu sang, vương giả của Văn Cường khiến thiên hạ phải rùng mình, ông ta được dư luận gọi là "Hòa Thân tái thế".

Loạt biệt thự 'lung linh' của đại gia Trung Quốc  11

Biệt thự của Cốc Tuấn Sơn

Quan tham Cốc Tuấn Sơn đã xây đến 7 biệt thự ven sông nhưng gây choáng nhất là tòa nhà mô phỏng kiến trúc Tử Cấm Thành tọa lạc trên gần 1 ha đất. Hồi đầu năm 2012, ông Cốc Tuấn Sơn  bị tạm giữ để điều tra về "sai phạm kinh tế", cụm từ ám chỉ tham nhũng.

Loạt biệt thự 'lung linh' của đại gia Trung Quốc  12

Theo các nguồn tin, ông bị cáo buộc nhận hối lộ hơn 20 tỷ NDT (khoảng 3,3 tỷ USD) trong các thương vụ sang nhượng đất đai và nhà ở quân đội.

Bảo An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục