Lời khai bất nhất của Giám đốc Sở Giáo dục Sơn La

Sau khi bị triệu tập, ông Hoàng Tiến Đức - GĐ Sở GD&ĐT Sơn La đã thay đổi lời khai và phủ nhận toàn bộ nội dung đã khai.

Chỉ nhận 'nhờ xem kết quả thi'

Thông tin mới nhất trên báo Trí thức trẻ, VietnamnetNgười lao động cho hay theo lời khai  của bị can Trần Xuân Yến, cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La khi khai nhận đã sửa bài thi cho 13 thí sinh trong đó có 8 trường hợp do cấp trên là ông Hoàng Tiến Đức (Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La) 'gửi gắm'.

Nhằm làm rõ lời khai này, Cơ quan CSĐT đã làm việc với ông Hoàng Tiến Đức.

Lời khai bất nhất của Giám đốc Sở Giáo dục Sơn La 1

Ông Hoàng Tiến Đức (phải) tại buổi công bố quyết định khởi tố bị can Lò Văn Huynh - Ảnh tư liệu (Tuổi Trẻ)

Tại cơ quan điều tra, ông Đức thừa nhận trước khi chấm thi, một vài lãnh đạo cơ quan trên địa bàn tỉnh cùng cán bộ Sở GD&ĐT và người quen ngoài xã hội có con, em dự thi đã tìm gặp ông để 'nhờ xem trước kết quả thi' cho những thí sinh này.

Theo lời khai của ông Đức, những người này đã đưa những thông tin cá nhân gồm họ tên, số báo danh, môn thi...của 8 thí sinh để 'nhờ xem điểm'.

Ngày 28/6/2018, ông Đức đã gọi Trần Xuân Yến đến phòng làm việc và đưa Yến 2 tờ danh sách có nội dung thông tin cá nhân của 8 thí sinh để nhờ xem điểm trước.

Về động cơ và mục đích, ông Đức khai nhận chỉ chuyển thông tin này và nhờ ông Yến 'xem giúp điểm' chứ không được hưởng lợi về vật chất từ người chuyển thông tin và từ các gia đình các thí sinh.

Điểm đáng chú ý là trong số nhóm đối tượng cung cấp thông tin cá nhân của các thí sinh có ông  Lê Văn Thời (SN 1965, trú tại phường Tô Hiệu, TP. Sơn La), giám đốc Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Sơn Hải, là bạn ông Đức.

Cuối tháng 6/2018, tại nhà hàng Sen Hồng Phúc của ông Thời có một người khách đã đọc thông tin của một  thí sinh (họ tên, số báo danh, môn thi xét đại học) cho ông Thời để nhờ "xem trước điểm thi".

Lúc này, ông Hoàng Tiến Đức đến ăn nên ông Thời đã đến gặp và nhờ ông Đức 'giúp đỡ'.
Cũng theo lời khai của ông Thời, ông khẳng định chỉ nhờ giúp 'xem trước' điểm thi chứ không nhờ 'nâng điểm thi'.

Ông Đức cũng thừa nhận việc cung cấp thông tin cá nhân của 8 thí sinh cho ông Yến trước khi Bộ công bố điểm là sai và vi phạm quy chế thi.

Phủ nhận toàn bộ lời khai ban đầu

Tuổi Trẻ cho hay đến ngày 23/1/2019 sau khi bị triệu tập, ông Đức đã bất ngờ thay đổi lời khai và phủ nhận toàn bộ nội dung đã khai, khẳng định không nhận hay đưa thông tin gì về thí sinh cho ông Trần Xuân Yến.

Trưởng phòng GD cũng chuyển danh sách 10 thí sinh 'nhờ xem điểm'

Cơ quan CSĐT đang tiến hành xác minh và làm rõ lời khai của những bị can trong vụ án trong đó có trường hợp ông Nguyễn Ngọc Hà - trưởng Phòng giáo dục trung học Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La (trước đây, ông Hà là trưởng Phòng khảo thí và kiểm định chất lượng).

Khai nhận tại cơ quan CA, ông Hà thừa nhận trước khi chấm thi THTP quốc gia ông có chuyển danh sách 10 thông tin của thí sinh cho một số thành viên Ban chấm thi để nhờ giúp đỡ.
Trong số đó có 2 trường hợp đáng chú ý có gửi nhờ ông Hoàng Tiến Đức.

Ông Hà khai đã trực tiếp viết tay thông tin của 10 thí sinh (gồm họ tên, số báo danh, môn thi, mã đề thi, địa điểm thi và tổng điểm) thành 4 danh sách chuyển cho 4 người: ông Trần Xuân Yến, ông Hoàng Tiến Đức, bà Nguyễn Thị Hồng Nga và ông Lò Văn Huynh.

Song ông Hoàng Tiến Đức, ông Nguyễn Ngọc Hà cũng chỉ thừa nhận chuyển danh sách 10 thí sinh trên với mục đích "nhờ xem điểm thi".

Liên quan đến vụ gian lận thi cử THPT Quốc gia 2018 tại Sơn La khiến dư luận xôn xao, CQĐT đã tiến hành khởi tố 8 bị can gồm: Trần Xuân Yến (cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La), Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng), Cầm Thị Bun Sọn (cựu phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng), Đặng Hữu Thủy (cựu phó hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu), Lò Văn Huynh (cựu phó trưởng phòng Khảo thí Sở GD&ĐT Sơn La), Nguyễn Thanh Nhàn (cựu phó trưởng phòng khảo thí Sở GD&ĐT Sơn La), Đinh Hải Sơn (cựu thiếu tá, nguyên đội phó đội giáo dục, Phòng an ninh chính trị nội bộ), Đỗ Khắc Hưng (cựu trung tá, cán bộ phòng An ninh chính trị nội bộ) về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo điều 356 Bộ luật Hình sự 2015.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục