Lời khai của đối tượng kích động, gây rối ở Sài Gòn: "Tôi ném đá vào công an dù không hiểu lý do"

“Sự việc đã đi quá xa rồi, tôi muốn nhắn đến anh chị em công nhân đừng nghe lời xúi giục, kích động của kẻ xấu tham gia tụ tập, gây rối, ảnh hưởng đến công việc và gia đình”, Lê Trọng Nghĩa hối hận.

“Sự việc đã đi quá xa rồi, tôi muốn nhắn đến anh chị em công nhân đừng nghe lời xúi giục, kích động của kẻ xấu tham gia tụ tập, gây rối, ảnh hưởng đến công việc và gia đình”, Lê Trọng Nghĩa hối hận.

Ngày 18/6, Công quận Bình Tân (TP HCM) cho biết vừa khởi tố, bắt giam Phạm Thị Thủy Thủy (SN1974, quê Tiền Giang) và Lê Trọng Nghĩa (SN 1987, quê Long An) để điều tra xử lý về hành vi "Chống người thi hành công vụ".

Lời khai của đối tượng kích động, gây rối ở Sài Gòn: 'Tôi ném đá vào công an dù không hiểu lý do' 1
 
Lê Văn Thanh tại cơ quan công an.

Bên cạnh đó, công an lấy lời khai đối với Lê Văn Thanh (SN 1988, quê Tiền Giang) để xử lý với cùng hành vi. Trước đó, Thanh đã đến cơ quan công an đầu thú. Tại cơ quan điều tra người này khai mình là quản lý nhiều công nhân nhưng không ý thức được hành vi.

Ngày 11/6, khi nhiều công nhân ném đá, tụ tập gây rối, Thanh cũng "hưởng ứng". Anh ta được xác định dùng ống sắt bẻ thành từng đoạn chia cho các công nhân khác đánh cảnh sát cơ động.

"Tôi cũng khuyên những ai đã trót vi phạm, tụ tập gây rối thì hãy đến cơ quan công an đầu thú. Tôi rất mong hưởng lượng khoan hồng", Thanh nói. 

Theo công an, ngày 11/6, Thủy và Nghĩa đều là công nhân tại Công ty PouYuen. Khi tới chỗ làm, thấy nhiều người tụ tập, gây rối nên đã tham gia.

Lời khai của đối tượng kích động, gây rối ở Sài Gòn: 'Tôi ném đá vào công an dù không hiểu lý do' 2

Lê Trọng Nghĩa và Phạm Thị Thủy.

Thủy khai khi tới chỗ làm, bà thấy nhiều công nhân ngừng việc, kéo nhau xuống khuôn viên công ty gây rối, nhiều người còn hô hào tắt điện và nếu không ra biểu tình thì bị đánh.

"Tôi nghe vậy nên chạy ra ngoài. Khi thấy mấy người khác ném đá lực lượng cơ động thì tôi cũng ném dù không biết vì sao. Đáng ra ném một lần nhưng tôi lại ném rất nhiều lần", bà Thủy khóc và cho biết mình còn mẹ già, con nhỏ ở quê. Giờ bị bắt giam không biết con cái sinh sống sẽ như thế nào.

Trong khi đó, Nghĩa khai, bản thân không biết đặc khu hay luật đặc khu là gì, nằm ở đâu. "Khi thấy mọi người hô hào, phản đối đặc khu nên em cũng tham gia đứng ở hàng rào cầm đá ném vào lực lượng cảnh sát", Nghĩa khai.

Tại cơ quan điều tra, Nghĩa và bà Thủy đều tỏ thái độ ăn năn hối lỗi. "Sự việc đã đi quá xa rồi, tôi muốn nhắn đến anh chị em công nhân đừng nghe lời xúi giục, kích động của kẻ xấu tham gia tụ tập, gây rối, ảnh hưởng đến công việc và gia đình. Tôi rất hối hận", Nghĩa nói.

Lời khai của đối tượng kích động, gây rối ở Sài Gòn: 'Tôi ném đá vào công an dù không hiểu lý do' 3

Đám đông tụ tập trước Công ty PouYuen Việt Nam trước đó.

Trước đó, khoảnh 7h ngày 11/6, có nhóm người đến phân xưởng B5, B6 (khoảng 300 công nhân) của Công ty PouYuen Việt Nam  kêu gọi, hò hét, hăm dọa tắt cầu dao các chuyền sản xuất. Nếu công nhân không làm theo sẽ bị đánh.

Khi nhóm đến khu B3, B4 họ tiếp tục hò hét, kêu gọi nhưng công nhân tại các chuyền ở đây không phản ứng. Nhóm người này tiếp tục kéo qua khu C hò hét và đe dọa công nhân. Tại đây, họ tiếp tục bắt buộc công nhân phải tắt đèn, tắt chuyền, ngưng sản xuất.

Đến hơn 9h, nhóm người tiếp tục lại kéo qua khu K, ép công nhân ra khỏi xưởng để xuống đường. Thiếu tướng Phan Anh Minh - Phó giám đốc Công an TP.HCM phải ra hiện trường chỉ đạo công tác bảo đảm an ninh trật tự.

Ngày 11/6, Nghĩa và Thuỷ đến công ty Pou Yuen nằm trên Quốc lộ 1, phường Tân Tạo, quận Bình Tân. Lúc này, cả 2 thấy nhiều công nhân của công ty nghỉ việc để tụ tập, gây rối và diễu hành nên cũng tham gia.

Lực lượng của Công an TPHCM và quận Bình Tân có mặt tiến hành đảm bào an ninh trật tự ở khu vực. Khi CSCĐ của Công an TP.HCM đang đảm bảo trật tự thì có nhiều người dùng đá gạch ném vào lực lượng chức năng.

Lúc này, Nghĩa và Thuỷ cũng cầm đá ném vào các lực lượng đang đảm bảo an ninh trật tự khiến một số chiến sĩ CSCĐ bị choáng, ngã xuống nhưng may mắn không bị thương. Những hình ảnh của Nghĩa và Thuỷ đã được camera an ninh ghi lại được.

Sau đó, công an tiến hành mời cả 2 về trụ sở để làm việc và đã khai nhận hành vi phạm tội.

Liên quan đến vụ việc, Lê Văn Thanh (SN 1988, ngụ tỉnh Tiền Giang) cũng đã tới công an quận Bình Tân đầu thú về hành vi gây rối trật tự và dùng gạch đá ném vào lực lượng chức năng.

Viết Dũng

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục