Cho lợn nghe nhạc, uống thuốc bắc, thu tiền tỷ

Phương pháp cho lợn nghe nhạc hay cho lợn ăn thuốc Bắc… là những phương pháp độc và mới lạ, nhưng hiệu quả kinh tế đưa lại rất cao, cho thu nhập vài tỷ đồng mỗi năm.

Phương pháp cho lợn nghe nhạc hay cho lợn ăn thuốc Bắc… là những phương pháp độc và mới lạ, nhưng hiệu quả kinh tế đưa lại rất cao, cho thu nhập vài tỷ đồng mỗi năm.

Cho lợn nghe nhạc, ngủ ngày thu lãi hàng tỷ đồng

Cho lợn nghe nhạc, uống thuốc bắc, thu tiền tỷ 1

Trang trại lợn của ông Sơn cho lợi nhuận 1,2 tỷ/năm. Ảnh: Báo Đồng Tháp.

Trang trại của ông Phạm Hoàng Sơn tại xã Mỹ Hòa, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp được coi là một trong những trang trại nuôi lợn độc đáo và kỳ lạ nhất, giúp ông có được một nguồn thu nhập ổn định, hàng tháng lên tới vài tỷ đồng.

Những năm từ 2009 đến 2013 là thời điểm khó khăn nhất của những hộ nuôi lợn vì dịch bệnh dẫn đến giảm mạnh giá thành. Nhiều gia đình đã phải cắt giảm số lượng nuôi hoặc thậm chí phải phá sản do thua lỗ quá nặng. Ông Sơn cũng không nằm ngoài tình hình chung này.

Để không làm ảnh hưởng đến quy mô 30 con lợn thịt và 10 con lợn nái, ông Sơn đã dành rất nhiều thời gian để tìm ra một phương pháp hoàn toàn mới cái thiện tình trạng chất lượng lợn thấp mà chi phí đầu vào luôn cao.

Trong một lần tình cờ phát hiện đàn lợn nhà mình có phản ứng tích cực khi được nghe nhạc, đặc biệt là thể loại nhạc trữ tình và nhạc không lời, ông Sơn đã suy nghĩ và liên hệ tới cách chăm sóc cho bò nghe nhạc và tìm cách áp dụng vào lợn. Bên cạnh đó, ông còn tự nghĩ ra phương pháp riêng là thay đổi nhịp sinh học của lợn, không nuôi theo kiểu cũ là cho lợn ăn ban ngày và ngủ ban đêm, nay ông Sơn đã cho lợn ngủ ngày và ăn vào ban đêm.

Từ khi mạnh dạn áp dụng cách làm này, đàn lợn của ông Sơn đã tăng trọng tốt và giảm hẳn dịch bệnh. Không chỉ phát triển tốt ở lợn thịt mà lợn nái và lợn hậu cũng đạt được những hiệu quả rõ rệt. Lợn nái trong giai đoạn cho con bú được nuôi theo cách này tiết ra lượng sữa nhiều hơn và lợn hậu thì đưa lại tỷ lệ đậu thai cao, giống tốt.

Đặc biệt hơn, thay vì nuôi đủ 3 tháng 15 ngày như những cách nuôi thông thường thì nay đàn lơn của ông đã được rút ngắn thời gian nuôi xuống khoảng 10 ngày. Chi phí đầu tư như vậy cho mỗi con lợn vào khoảng từ 3,9 đến 4 triệu đồng, ông đã giảm thiểu 170.000 đồng/con.

HIện nay, trang trại muôi lợn của ông Sơn có tổng 160 con nái, trên 20 con nạc. Một năm như vậy trang trại xuất ra trung bình khoảng 2.500 – 2.600 con lợn giống, với mức giá dao động từ 1,6 triệu đến 1,8 triệu đồng mỗi con. Như vậy một năm ông Sơn đạt doanh thu trên 4 tỷ đồng, sau khi trừ đi các chi phí đầu vào ông lãi gần 1,2 tỷ đồng/năm.

Lãi trăm triệu/ tháng nhờ nuôi lợn bằng thuốc bắc

Cho lợn nghe nhạc, uống thuốc bắc, thu tiền tỷ 7

Trang trại nuôi lợn bằng thuốc Bắc cho lợi nhuận 1,5 tỷ/ năm. Ảnh: Dân Việt

Anh nông dân Đỗ Văn Chuyên(42 tuổi), sống tại thôn Trai Trang, thị trấn Yên Mỹ, Hưng Yên đã tự xây dựng được một mô hình chăn nuôi khá mởi mẻ, đưa lại thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng từ những chú lợn.

Khác với những hộ chăn nuôi khác, tiêu chí mà anh Chuyên hướng tới trước khi bắt tay vào xây dựng trang trại lợn là cung cấp ra ngoài thị trường những lứa thịt lớn siêu sạch, chất lượng cao và có uy tín lâu dài. Vào năm 2006, thời điểm anh bắt tay vào mô hình nuôi lợn, tuy nhiên lúc này anh vẫn còn loay hoay với kiểu chăn nuôi và kinh doanh xuc, dẫn đến kết quả khá bấp bênh, thị trường không ổn định vì chất lượng thịt không khác biệt là mấy.

Sau nhiều thời gian bỏ công tìm tòi học hỏi anh đã vô tình đọc được cách nuôi lợn bằng thảo dược tại Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc. Bị ấn tượng ngay từ đầu anh đã tìm đến Vĩnh Phúc với mong muốn thay đổi cách làm đưa lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho mô hình của mình.

Sang năm 2013, anh tiến hành áp dụng ngay phương pháp này vào trang trại. Từ đây thức ăn chính của đàn lợn được thay bằng thuốc bắc. Để tìm được nguồn thức ăn cho lợn, anh đã phải tìm đến những đại lý thuốc bắc trong tỉnh nhà đặt vấn đề và mua đủ các loại thảo dược, tuy nhiên cách làm này khiến số vốn dành cho thức ăn khá cao.

Để giảm thiểu giá thành anh đã tìm cách khác để cung cấp nguồn thức ăn cho đàn lợn, cuối cùng ý tưởng trồng cây thuốc ngay trong vườn nhà đã đến với anh. Đầu tiên anh thí điểm trồng 3 sào cây thảo dược kim ngân hoa, chỉ sau 2 năm trồng 3 sào thảo dược đó đã giúp anh thu hoạch lá làm thức ăn cho 100 con lợn thịt. Chính ý tưởng này đã giúp anh giảm chi phí đầu tư cho thức ăn một cách hiệu quả.

Quy trình chăn nuôi của anh được tiến hành dựa trên lưa tuổi của đàn. Anh phân chia rõ ràng từng giai đoạn để dễ dàng kiểm tra và chăm sóc. Giai đoạn đầu bắt đầu từ lúc lợn cai sữa đến lúc lợn đạt trọng lượng 50kg, tại thời điểm này lợn vẫn được chăm sóc và có chế độ ăn uống bình thường. Sang giai đoạn 2, tù lúc lợn được 50kg đến lúc xuất chuồng bán, lợn được nuôi theo một chế độ dinh dưỡng riêng. Trong giai đoạn cuối cùng này lợn bắt đầu sinh trưởng và phát triển mạnh nhất. Thức ăn chủ yếu bây giờ là cám được chế biến từ đậu tương, gạo cùng các loại thuốc bắc như hoa kim ngân, bồ công anh, thổ thục linh, sơn tra.

Những loại thảo dược trên không chỉ giúp lợn sinh trưởng nhanh mà còn góp phần bồi bổ sức khỏe của con vật, phòng trị bệnh và tăng sức đề kháng cho đàn lợn. Cũng chính nhờ vậy mà đàn lợn nahf anh Chuyên rất ít khi mắc các dịch bệnh, đưa đến tiêu chí thịt lợn sạch cho mô hình chăn nuôi này.

Hiện nay anh đang sở hữu trang trại nuôi lợn với diện tích hơn 300m2 gồm 20 lợn nái, 30 lợn thịt choai và 100 lợn con. Trang trại của anh nhận được rất nhiều đơn đặt hàng từ trong xã đến các tỉnh thành trong cả nước.

Giá bán thịt lợn thành phẩm của trang trại anh Chuyên so với giá các loại thịt lợn ngoài thị trường chỉ cao hơn khoảng 10.000 đồng/kg, cụ thể như thịt ba chỉ có giá 105.000 đồng/kg, thịt nạc 100.000 đồng/kg. Sau mỗi con lợn bán ra như thế anh Chuyên thu lãi vào khoảng 1,5 triệu đồng. 

Hoài An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục