LS bào chữa cho Năm Cam: "Chuyện chưa bao giờ tiết lộ với báo chí"

Để được tham gia bào chữa cho “ông trùm” Năm Cam - nhân vật chính của vụ án, luật sư Nguyễn Đăng Trừng đã phải trải qua biết bao “thử thách”.

Để được tham gia bào chữa cho “ông trùm” Năm Cam - nhân vật chính của vụ án, luật sư Nguyễn Đăng Trừng đã phải trải qua biết bao “thử thách”.

Những năm 2002, vụ án Năm Cam cùng đồng bọn gây chấn động cả nước cả về quy mô cũng như số lượng “người” bị đưa ra trước vành móng ngựa. Để được tham gia bào chữa trong vụ án này, mà là bào chữa cho “ông trùm” Năm Cam - nhân vật chính của vụ án, luật sư Nguyễn Đăng Trừng đã phải trải qua biết bao “thử thách”. Báo Người Đưa Tin có cuộc PV độc quyền với luật sư Nguyễn Đăng Trừng về việc ông chưa bao tiết lộ với báo chí .

Năm Cam chỉ chọn Luật sư Trừng bào chữa cho mình

Thưa ông, ông có bất ngờ khi biết từ trong trại giam Năm Cam nhờ ông bào chữa không ko?

Tôi không bất ngờ lắm, vì trước đó tôi cũng đã được biết đến trong một số vụ án lớn.

Có nhiều thông tin cho rằng thời điểm đó gia đình Năm Cam không nhờ ông bào chữa cho “ông trùm” có đúng vậy không?

Đúng, ban đầu các con của Năm Cam không nhờ tôi, mà nhờ một luật sư có danh tiếng tại Hải Phòng. Tuy nhiên Năm Cam không chịu mà kiên quyết mời tôi làm luật sư bào chữa.

Lần đầu tiên khi tôi vào gặp, Năm Cam có nói thế này: “Trước khi bị bắt tôi đã cố gắng tìm gặp luật sư nhưng không kịp, sau này không cách nào tôi liên hệ được với luật sư vì tôi bị bắt rồi. Tôi chỉ tín nhiệm luật sư thôi, tôi biết tội tôi thì nặng lắm, nhưng nếu luật sư bào chữa có tôi, mà tôi có chết thì tôi cũng cam, chứ còn người khác thì tôi không yên tâm”.

Cũng chính bởi câu nói này của Năm Cam mà tôi quyết tâm phải theo vụ này đến cùng mặc dù gặp không ít khó khăn và thử thách.

LS bào chữa cho Năm Cam: 'Chuyện chưa bao giờ tiết lộ với báo chí' 1

Luật sư Nguyễn Đăng Trừng đang trao đổi với PV.

Những khó khăn và thử thách mà ông nói là gì?

Lúc đó, pháp lệnh luật sư năm 2001 quy định, chỉ có văn phòng luật sư mới được bào chữa cho các bị cáo. Còn các công ty luật chỉ được tư vấn luật thôi.

Tôi lại là giám đốc công ty luật Sài Gòn nên rất nhiều ý kiến, toàn những người giữ vai trò chủ chốt trong ngành luật cho rằng tôi không đủ điều kiện để bào chữa cho Năm Cam.

Những người chủ chốt nói ông không đủ điều kiện bào chữa cho Năm Cam mà ông nói tới là những ai?

Trước khi diễn ra phiên tòa sơ thẩm, một tờ báo đăng tải liên tục nhiều bài viết từ ngày 16/12/2002 đến 16/1/2003 nói về tính pháp lý của việc tôi có đủ điều kiện để bào chữa cho Năm Cam hay không. Những bài báo đó đã đăng tải ý kiến của 3 người.

Thứ nhất là Bộ trưởng Bộ tư pháp đương nhiệm lúc bấy giờ là ông Nguyễn Đình Lộc.

Thứ hai ông Nguyễn Văn Luyện, Hiệu trưởng trường Đại học Luật TP. HCM.

Thứ 3 là Phó Chánh án thường trực TAND Tối cao Mai Ngọc Trinh. Cả ba nhân vật này đều nói tôi không đủ điều kiện để bào chữa cho Năm Cam.

Làm cách nào để ông có thể vượt những “cửa ải” đó?

Trước tình hình khó khăn, tôi vẫn không chùn bước, bởi tôi nắm một điều hết sức cơ bản, đó là Năm Cam chỉ nhờ mình thôi. Gia đình Nam Cam nhờ người khác nhưng điều đó không quan trọng, vì một khi ý của gia đình mà khác với ý của bị cáo thì chọn quyết định của bị cáo. Tôi nắm hai điều thuận lợi, đó là Năm Cam chỉ nhờ tôi và tòa cũng chỉ định tôi bào chữa cho Năm Cam.

Bên cạnh đó, để đủ điều kiện là luật sư bào chữa cho bị cáo theo pháp lệnh luật sư năm 2001, tôi quyết định rút ra khỏi công ty luật Sài Gòn, giao cho người em làm giám đốc công ty. Tôi nộp hồ sờ vào làm tại văn phòng luật sư có trụ sở tại quận Bình Thạnh (TP. HCM). Tôi trở thành nhân viên của văn phòng luật sư ấy. Vậy là không còn có lý do nào nữa để nói tôi không thể bào chữa cho Năm Cam.

Tại sao ông phải làm nhiều việc vậy chỉ để được bào chữa cho Năm Cam?

Nam Cam đã nhờ mình, tín nhiệm mình thì mình phải có trách nhiệm nên tôi quyết làm cho bằng được. Với lương tâm của một luật sư, tôi không được phép không đáp ứng cái yêu cầu của thân chủ mình.

Thêm vào đó khi danh dự và lòng dũng cảm của tôi bị thử thách, tôi lại muốn “chiến đấu” hết mình. Cuối cùng, tôi được bào chữa cho Năm Cam.

May mắn vì gặp được quý nhân

Thưa ông, ngoài những khó khăn mà ông gặp phải, trong quá trình “chiến đấu” dành quyền bào chữa cho thân chủ của mình ông có gặp được “ quý nhân” nào giúp đỡ ông không?

Trong “cuộc chiến” dành quyền bào chữa cho Nam Cam, tôi cũng có nhiều người giúp đỡ. Mình có nhiều kẻ thù nhưng cũng có nhiều quý nhân.

Thứ nhất hầu hết các tờ báo lúc bấy giờ có ý kiến trung lập hoặc không đưa tin về việc tôi có đủ điều kiện bào chữa cho Năm Cam hay không. Điều này giúp tôi giảm bớt áp lực từ phía dư luận.

LS bào chữa cho Năm Cam: 'Chuyện chưa bao giờ tiết lộ với báo chí' 6

Năm Cam tại phiên tòa.

Thứ hai, người chủ tọa phiên tòa đó nguyên là một Phó chánh án TAND TP. HCM đã ủng hộ cho tôi bào chữa cho Năm Cam. Ông không nói ra nhưng cách ông làm việc là tôi biết ông ấy đang ủng hộ tôi. Bất cứ lúc nào tôi cần gặp Năm Cam thì đều cấp giấy cho tôi vào, ông không nói gì hết, chỉ hành động thôi.

Khoảng vài ngày tôi lại vào gặp Năm Cam một lần, gặp vậy cũng có tác dụng lớn. Tôi được bào chữa là một thắng lợi lớn, về mặt danh dự thì mình làm được rồi.

“Tôi đã làm hết sức để Năm Cam được sống, nhưng…”

Dư luận ngày đó rất khủng khiếp, ai cũng muốn và tin rằng Năm Cam sẽ bị tử hình. Khi ông nhận bào chữa cho Năm Cam tức là ông đang đi ngược lại số đông. Lúc đó, ông có bị áp lực hay sợ không?

Tôi bị thử thách quen rồi. Cả trước đây và bây giờ, nhiều người cho rằng, đã phạm tội nặng và chắc chắn phải nhận án tử thì khỏi bào chữa. Bào chữa chỉ định cũng chỉ là thủ tục cho có. Đó là một quan niệm hoàn toàn sai của một xã hội không văn minh.

Quyền được bào chữa là quyền cơ bản nhất của bị cáo, không những luật pháp của mỗi nước phải công nhận, mà Liên Hợp Quốc cũng phải công nhận quyền này. Chính vì vậy nên Khmer đỏ cũng được xét xử, cũng được bào chữa. Hitler và những kẻ mang tội ác chiến tranh cũng được bào chữa… Chứng tỏ quyền được bào chữa là quyền hết sức cơ bản, tất cả luật sư phải có trách nhiệm bào chữa.

Nếu mình sợ dư luận thì có hai cách: một là mình không dám bào chữa, hai là mình làm cho có để mình có tên trong vụ Năm Cam, để mình được nổi tiếng. Riêng tôi không như vậy, tôi làm thực sự, bào chữa thực sự, kể cả những vụ án liên quan đến an ninh quốc gia, tôi cũng cãi thật sự mà không sợ bị chụp mủ.

Ông có niềm tin nào Nam Cam được thoát án tử hình?

Khi quyết định bào chữa tôi đã dự đoán tình hình xấu nhất, mình cũng thấy cái tình hình xấu nhất đang bị đưa ra trước mặt mình. Nhưng trách nhiệm luật sư là mình phải làm hết sức. Mình cũng có lòng tin và mình làm hết sức, còn nước còn tát. Cái tự tin của luật sư rất quan trọng và mình phải hết lòng với nó, với bị cáo.

Thực lòng tôi muốn cứu Năm Cam, làm hết sức chứ không phải đấu tranh để được bào chữa, nhằm được nổi tiếng.

Khi nhận bào chữa, ông tiên đoán tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Vậy ông có trao đổi với Năm Cam trước về việc này không? Năm Cam có thái độ gì không?

Tôi có nói với Năm Cam rằng, vụ án của anh là rất khó, nhưng tôi sẽ cố gắng hết sức. Lúc đó, Năm Cam có cảm ơn tôi. Năm Cam nói (tôi cho là nói thật): “Tôi có chết tôi cũng nhờ anh”.

Ông tiếp xúc với Năm Cam, ông đánh giá con người Năm Cam thế nào?

Theo tôi, Năm Cam là người có bản lĩnh. Nói về đám giang hồ thì Năm Cam là người có thể tập hợp được người khác, có yếu tố để trở thành một thủ lĩnh. Là người khôn ngoan, lễ độ, nhẹ nhàng. Trong bề ngoài rất hiền, nếu chỉ gặp Năm Cam ngoài đường không ai nghĩ Năm Cam là tên du đãng cả.

Tiếp xúc với Năm Cam, ông có lúc nào nghe Năm Cam nói có hối hận về những việc mình đã gây ra không, thưa ông?

Năm Cam từng tâm sự muốn “gác kiếm”, làm ăn lương thiện. Đó là thời điểm trước khi Năm Cam có mối quan hệ giang hồ với Dung Hà, Hải Bánh. Năm Cam từng làm đặc tình cho công an, có nghĩa là anh đã có ý định quay đầu, nhưng môi trường sống của anh ta lại không cho phép anh ta làm điều đó.

Trong bài bào chữa cho Năm Cam, tôi có nói: "Cây cam trồng ở Giang Bắc thì nó ngọt, trồng ở Giang Nam thì nó chua". Hoàn cảnh, môi trường sống quyết định con người. Nếu Năm Cam thay đổi được môi trường, gặp được những người tốt có thể cuộc đời Năm Cam đã khác.

Tiếp xúc với con cái Năm Cam, ông thấy họ nói về Năm Cam thế nào?

Bên ngoài, có thể Năm Cam là một tên tội phạm nguy hiểm, nhưng trong nhà có thể Năm Cam lại là người cha mẫu mực. Gia đình Năm Cam có nhiều người vướng vào tù tội, những người bị bắt giam, tôi không có cơ hội tiếp xúc. Những người không có liên quan, tôi thấy họ vẫn thương Năm Cam lắm, cha con họ thương nhau, tìm cách cứu cha thoát án tử là chuyện thường.

Khi Năm Cam bị tử hình, ông cảm thấy thế nào?

Thật ra khi nhận bào chữa cho Năm Cam, tiếp xúc với Năm Cam mình lại thấy thương nó (Năm Cam – PV). Vì vậy tết năm nào tôi cũng qua nhà thắp nhang cho nó. Có lẽ Năm Cam cũng là một trong những thân chủ mà tôi ấn tượng nhất trong cuộc đời bào chữa của mình.

Xin cảm ơn ông!

Theo Công Thư - Việt Thu

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục